Sau 4 năm tổ chức, cuộc thi thu hút rất nhiều bartender tham gia, tiếp tục khẳng định uy tín về một cuộc thi đẳng cấp thế giới.
Là một trong những giám khảo theo sát màn trình diễn của các bartender trong vòng thi chung kết Việt Nam, Giám khảo Hidetsugu Ueno (người điều hành High Five Bar tại Tokyo, Nhật Bản) đã có những nhận định của riêng mình về các thí sinh cũng như cuộc thi. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của Ông để có thêm cái nhìn tổng quan về Diageo Reserve World Class Việt Nam 2015.
Chào Ông, với tư cách là một trong những Giám khảo của cuộc thi, Ông có thể cho biết vài nét tổng quan về cuộc thi năm nay?
Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam với tư cách là giám khảo một cuộc thi pha chế. Các bạn thí sinh đã được trải qua nhiều vòng thi với những thử thách khác nhau. Ở vòng thi “Cảm quan”, các bạn phải sử dụng những nguyên liệu pha chế tại địa phương, kết hợp với những đặc trưng ở địa phương để thể hiện được 5 giác quan trong món cocktail của mình. Đây là một điểm mới mẻ trong cuộc thi năm nay. Để thể hiện được 5 giác quan đó, các bạn có thể phải dùng đến cả 6 giác quan để trình bày. Điều này đòi hỏi các thí sinh phải có kỹ năng cao cũng như sự chuyên nghiệp trong quá trình dự thi.
Trong suốt quá trình theo dõi các bartender trình diễn, Ông cảm thấy ấn tượng nhất với điều gì ở các bartender Việt Nam?
Đây là lần đầu tiên tôi theo dõi các bạn bartender Việt Nam biểu diễn. Một số bạn đã thể hiện được phong cách riêng của mình qua cách trình bày và cách pha chế theo những phong cách khác nhau: phong cách cá nhân, phong cách phương Tây, phong cách Nhật Bản, … và thậm chí có những phong cách pha chế tôi chưa từng nhìn thấy qua. Tôi đánh giá cao điều này bởi việc phát triển phong cách riêng cho bản thân là một trong những yếu tố tạo nên một bartender đẳng cấp quốc tế.
Vậy theo Ông, đâu là điểm yếu mà các bartender Việt Nam cần khắc phục?
Các bạn bartender tuy đã thể hiện tốt, nhưng vẫn còn một vài điều nhỏ các bạn cần trau dồi, đó là sự tự tin. Không chỉ ở riêng Việt Nam, các thí sinh khi tham gia cuộc thi không thể hiện hết bản thân mình. Họ thường quên đi những gì họ làm trong các công việc hằng ngày. Trong khi đó lại là điều Diageo muốn nhìn thấy. Các bạn bartender Việt Nam có thể còn hơi ngượng ngùng và rất ít nói. Tuy nhiên, cuộc thi này là nơi mà bạn nên thể hiện hết tất cả con người của bạn, chứ không phải chỉ thức uống. Nếu các bạn thể hiện được điều này, phần thi sẽ trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều.
Hidetsugu Ueno là một trong những bậc thầy pha chế của Nhật Bản, được biết đến với nhiều đề cử và giải thưởng danh giá. Ông khởi nghiệp như một bartender bình thường tại Ginza vào năm 1992 và trở thành quản lý Bar Ginza vào năm 2000. Tại đây, ông đã có cơ hội trình diễn kỹ năng pha chế điêu luyện của mình trước những nhân vật giàu có và nổi tiếng. Đến năm 2008, Ông chính thức làm chủ Bar High Five của riêng mình và bắt đầu hành trình giới thiệu phong cách pha chế Nhật Bản đến gần hơn với thế giới.
Bằng tài năng của mình, ông được xem là một vị giám khảo uy tín của nhiều cuộc thi về pha chế, trong đó có Diageo Reserve World Class. Việc xuất hiện với tư cách giám khảo của Ông trong cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng Pha Chế Việt Nam Đẳng Cấp Thế Giới năm nay một lần nữa khẳng định về uy tín và tầm vóc của cuộc thi trong ngành pha chế Việt Nam.
Khởi động từ tháng 3/2015, cuộc thi thu hút gần 200 thí sinh tham gia. Các bartender cùng nhau trải qua các khóa học Diageo Bar Academy từ các chuyên gia pha chế toàn cầu của Diageo. Vượt qua những thử thách, 4 thí sinh xuất sắc nhất sẽ đại diện Việt Nam tham gia vòng thi khu vực vào tháng 7/2015. Bartender xuất sắc Việt Nam tại vòng thi khu vực sẽ vinh dự đại diện Việt Nam, tranh tài với hơn 50 bartender trên khắp nơi trên thế giới trong vòng thi toàn cầu diễn ra tháng 9/2015
Để biết thêm thông tin chi tiết về WORLD CLASS, hãy ghé thăm trang Facebook tại địa chỉ:
www.facebook.com/GlobalWorldClassFinals