ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

2 món cà ry ngon tuyệt cho bữa cơm gia đình

Thứ tư, 28/05/2014 09:53

Cà ry là món ăn quen thuộc của người Ấn Độ. Dưới đôi tay khéo léo của đầu bếp nó đã trở nên hấp dẫn và cực kỳ lôi cuốn.

Cà-ry sườn dừa

Sự cay nồng của ớt, beo béo của nước dừa, vị đậm của cà-ry cùng cách chế biến theo công thức đặc biệt của đầu bếp đã khiến món món Cà-ry sườn dừa trở nên hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu:

- 1 cái nấm đùi gà

- 80g nấm đông cô

- 2 củ khoai tây

- 3 tai nấm mèo, 3 cây sả cây cắtkhúc, 1 nhánh hành boa-rô, 1 thìa cà-ry Ấn Độ, 1 thìa cà phê sả băm, 1 thìa cà phê ớt băm.

- Sườn dừa: 1 trái dừa, 3 miếng đậu hũ non, 2 miếng tàu hũ ky tươi, 1 thìa súp hành boa-rô, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê cà-ry, 1/5 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê sả băm, 1 thìa cà phê ớt băm, 1/2 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê dầu hào, dầu ăn.

Món cà-ry sườn dừa

Thực Hiện:

- Sườn dừa: Dừa chặt đôi, nạo lấy cơm dừa. Dùng 1/5 phần cơm dừa thái miếng dày 1cm, dài 7cm, phần còn lại xay nhuyễn, vắt lấy 1 chén nước cốt

- Đậu hũ non, tàu hũ ky băm nhuyễn, vắt ráo, ướp với hạt nêm, nước tương, đường, cà-ry, muối, 1/2 thìa cà phêsả, 1/2 thìa cà phê ớt, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị, vắt ráo. Cho 1 thìa súp bột năng pha loãng vào đậuhũ trộn đều, chia làm những phần bằng nhau. Lấy từng phần đậu hũ vừa trộn bao quanh cơm dừa, bóp chặt thành miếng sườn. Đun nóng dầu ăn, cho sườn chay vào chiên vàng

- Nấm đùi gà, nấm đông cô rửa sạch, chiên sơ, thái sợi. Khoai tây gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn, chiên sơ. Nấm mèongâm nở, cắt gốc, thái sợi. Sả cây bỏ vỏ ngoài, chặt khúc 5cm. Phi hành boa-rô, sả, ớt còn lại với dầu, cho cà-ry vào đảo đều, cho khoai tây, nấm vào xóc đều. Thêm khoảng 3 chén nước vào nấu trên lửa vừa khoảng 20 phút, hỗn hợp sôi trở lại thả sườn dừa và cho nước cốt dừa vào, khuấy đều, tắt bếp

- Dọn cà-ry sườn dừa dùng nóng với bánh mì.

Mách Nhỏ: Nấm đùi gà, nấm đông cô chiên sơ trước sẽ giúp cho nấm sau khi nấm được dai, thơm hơn.

Cà ry ốc biển

Sản vật từ biển khơi là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Từ những con cá ngừ đại dương to lớn tới ốc biển nhỏ bé đều có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Nguyên liệu: 

- 250g ốc giác

- 3 trái chuối xanh

- 200g khoai môn

- 2 thìa cà phê cà ry vàng, 200g dừa nạo, 2 nhánh sả, 1 củ gừng, 3 trái ớt sừng, 2 củ hành tím

- Bánh mì, muối tiêu chanh ăn kèm

- Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay, dầu ăn.

Món cà ry ốc biển

Các bước thực hiện: 

- Ốc giác rửa cho hết đất cát, ngâm qua đêm cho nhả hết nhớt, rửa lại thật sạch.

- Gừng cạo vỏ, thái lát.

- Cho ốc vào nồi luộc chín cùng với gừng, vớt ra để ráo nước, nếu ốc quá to có thể cắt đôi.

- Chuối xanh gọt vỏ, ngâm vào nước pha muối loãng để không bị đen, cắt khúc lớn.

- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Dừa cho nước ấm vào vắt lấy nước cốt.

- Sả đập giập, băm nhuyễn phần gốc. Ớt cắt lát. Hành tím lột vỏ, thái nhuyễn.

- Làm nóng dầu ăn, cho sả băm vào phi thơm, trút ốc giác, ớt, hành tím vào xào sơ, cho sả cây đập giập và bột cà ry vào đảo đều, đổ nước dừa vào nấu sôi, hạ lửa vừa, cho chuối xanh, khoai môn vào đun sôi nhỏ lửa, nêm muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu vừa ăn.

- Đun đến khi hỗn hợp sánh lại, khoai môn nhừ là được.

- Dọn cà ry ốc giác ra đĩa, ăn kèm với bánh mì và muối tiêu chanh.

Mách nhỏ: Ốc phải ngâm cho nhả hết cát. Khi lấy ốc ra khỏi vỏ cần nhẹ tay, tránh làm vỡ mật, món sẽ bị đắng, mất ngon. Ngoài ốc giác có thể dùng ốc khế, ốc giấm... để thay đổi khẩu vị.

Chúc các bạn thực hiện thành công 2 món cà ry ngon tuyệt này nhé!

Theo Món ngon Việt Nam