1. Canh đậu xanh thanh nhiệt, bổ tỳ
Cách làm: 60g đậu xanh, ngâm trong 2 tiếng, chần 300g xương heo. Lấy 30g hạt sen + xương heo vào, thêm nước vào đun sôi, vặn lửa nhỏ đun liu riu trong 40 phút. Cho 200g khoai mỡ tươi và vỏ quýt vào đun sôi, vặn lửa nhỏ nấu 20 phút, thêm muối. Khi thấy thực phẩm mềm là xong, có thể thưởng thức.
2. Canh quất hồng bì tốt cho dạ dày và tiêu hóa
Cách làm: 300g xương heo, 15g quất hồng bì, cần tây thái nhỏ. Cho nước vào đun sôi xương heo và quất hồng bì. Ninh trong 15 phút, cho mềm thì thêm muối và rắc cần tây lên là xong.
3. Canh mướp đắng thanh nhiệt, giải độc
Cách làm: Nửa quả mướp đắng, 300g thịt lườn heo, 80g đậu nành, một ít dưa chua. Ninh thịt và đậu nành khoảng 40 phút cho nhừ, sau đó thêm mướp đắng và dưa chua vào đun nhỏ lửa, nêm gia vị cho vừa ăn.
4. Canh bí đao thanh nhiệt, giảm sưng tấy
Cách làm: Nửa phần bí đao, một miếng tảo bẹ khô , 400g xương, 40g lúa mạch. Ngâm tảo bẹ khô và lúa mạch trong nửa giờ. Sau khi chần hết xương và tảo bẹ, cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm, thêm lát gừng, thêm nước và đun sôi. Đun nhỏ lửa trong 1 giờ, thêm muối, hạt tiêu và rắc hành lá cắt nhỏ là xong.
5. Súp xương bồi bổ gan, giải độc
Cách làm: 300g xương heo, 1 củ cà rốt, 60g đậu đen, 3 quả sung rửa sạch cho vào nồi áp suất, thêm nước đun sôi khoảng 1 giờ, thêm muối là thành món canh ngon.
6. Canh bí ngô bổ tỳ, ngon miệng
Cách làm: 350g bí ngô, 400g khoai mỡ, 1 quả cà chua, 50g hạt điều thô. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi cơm điện, thêm nước và nấu trong 1 giờ.