Những quán chè ở Sài Gòn có rất nhiều loại, mùi vị lạ ăn hay hay, từ những quán hàng rong đến các cửa hàng lớn nhỏ. Giữa vô vàn sự lựa chọn ấy, khám phá những món chè đến từ các xứ sở quả là một điều thú vị khi bạn tới nơi này.
Chè Mỹ
Ấn tượng ban đầu của loại chè này khá giống chè Thái, bởi thành phần của hai loại chè này thuộc loại 49-50, nghĩa là chè Thái có gì, chè Mỹ có thứ đó, từ thốt nốt, đến rau câu thái sợi, miếng mít vàng ươm hay hạt lựu đỏ au.
Song chè Mỹ không có cái mùi đáng sợ (so với khẩu vị một số người) của sầu riêng, cái ngọt của chè Thái, mà vương vấn ở vị béo thơm của các loại kem được nhập từ Mỹ cùng các ngọt được đánh giá là thanh nhẹ, không quá ngấy.
Chè Thái
Chè Thái mang nét đặc trưng của nền ẩm thực ở một đất nước có bốn mùa hoa trái: trong món chè, trái cây là nguyên liệu chủ đạo.
Chè Thái ở đây có rất nhiều loại kể ra như: Thái truyền thống, Thái đen, Thái ngô, Thái đậu đỏ… nhưng để nói đến hai từ đặc biệt thì phải kể đến chè Thái hoa quả và chè Thái sầu riêng.
Chè Thái Lan gồm có các nguyên liệu đơn giản nên thực khách khá yên tâm khi thưởng thức như: thạch hạt lựu giòn giòn, thạch dừa non, trân châu dừa trong vắt, trân châu li ti quen thuộc kết hợp với sợi dài màu xanh thơm lừng mùi hương lá nếp đặc trưng của chè Thái; rồi sau đó chan lên nước cốt dừa trắng ngà, béo ngậy.
Chè Singapore
Chè Singapore có rất nhiều loại mùi vị lạ ăn hay hay, đơn cử như Cầu Vồng Tuyết được làm từ các loại trái cây nhập khẩu như nho, thơm, ổi, thốt nốt, đậu đỏ và bắp, trang trí theo cầu vồng. Chè ăn với siro, tắc và sữa.
Chè Tàu
Giữa một thiên đường chè của Sài Gòn, chè Tàu – chè của người Hoa chiếm một “địa bàn” khá rộng lớn, không chỉ vì nó ngon và lạ miệng, mà còn vì mỗi loại chè của người Hoa đều được ví như mọt loại thuốc bổ thiên nhiên, bổ sung khí huyết, giúp thanh nhiệt, trị bệnh…
Điều đặc biệt là, trong tất cả các món chè Tàu đề không hề có sự hiện diện của món nước cốt dừa thường thấy trong các món chè đặc trưng tại Nam Bộ, thay vào đó là sữa tươi được chế biến lại với vị rất thanh và nhẹ.
Chè Campuchia
Chợ Lê Hồng Phong, Q.10 còn được gọi là chợ Campuchia hay chợ Miên vì đây là khu chợ tập trung những người dân Việt hồi hương từ Campuchia. Và chỉ đến đây bạn mới thưởng thức được những món chè độc đáo, mang đậm hương vị xứ Chùa Tháp. Trừ cái vị nước cốt dừa béo, thơm sầu riêng thì chè này hoàn toàn khác hẳn chè Thái. Hương vị sầu riêng hoà với vị béo của sữa tươi, nước cốt dừa, mằn mặn của lòng đỏ trứng cũng đủ tạo nên nét đặc trưng của chè. Độc đáo nhất phải kể đến món chè bí chưng (tiếng Campuchia gọi là num-à-pơi).
Bí dùng để nấu chè là loại bí ngô nhỏ xinh chắc, sáp không bở như loại bí ngô to. Ruột bí được nạo rỗng, thay vào bằng hỗn hợp sữa bột, sữa đặc và cả nước cốt dừa, tất cả đánh cùng với lòng đỏ trứng, đem hấp cách thủy, sao cho quả bí mềm mà không nhão, lớp vỏ ngoài vẫn còn nguyên không bục. Chè Nhật Bản
Nếu là tín đồ trung thành của các món ăn Nhật Bản, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món đậu tuyết Nhật. Tên gọi của món ăn đã gợi sự tinh khiết, tươi mát nên rất thích hợp khi dùng vào mùa hè, chúng còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Chè Nhật ngon mềm, thanh mát, ngọt bùi của các loại trân châu, thơm lừng của các loại hoa quả.
Chè Nhật chỉ mới xuất hiện ở Sài Gòn những năm gần đây song món này cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm của giới trẻ hay những người mê món Nhật.