Phần 1: Làm bạch tuộc ngâm sả tắc
1. Nguyên liệu - Bạch tuộc hấp chín với gừng
Cách làm món bạch tuộc ngâm sả tắc
- 4 củ sả, bỏ gốc, cắt lát mỏng
- 4 lá chanh, thái nhỏ
- 1 trái ớt sừng to, cắt lát
- 4 quả tắc, thái lát mỏng, bỏ hạt
- 4 tép tỏi, bóc vỏ, thái mỏng
- 1 nhánh gừng khoảng 2 ngón tay, thái sợi
2. Nước ngâm - 2 thìa mắm - 3 thìa nước lọc - 2 thìa nước cốt chanh - 1,5 thìa đường Trộn đều hỗn hợp với nhau, thành ra hỗn hợp chua chua ngọt ngọt. Trộn đều 1 và 2 , để 15 - 20 phút cho thấm là được. Món này làm xong ăn ngay. Đừng để hải sản qua ngày không tốt.
Phần 2: Làm nước chấm 1. Nguyên liệu: - 1/2 thìa mù tạt vàng - 1 lòng đỏ trứng gà - 1/2 thìa muối - 3 thìa đường - 6 trái tắc - 4 lá chanh - 1 trái ớt sừng to ( loại ăn phở) - Tiêu xay 2. Cách làm: Cho muối, đường, mù tạt, lòng đỏ vào tô nhỏ, cho lên nồi nước nóng trên bếp, đánh tan cách thủy: cho tô hỗn hợp trong nồi nước, đặt trên bếp, sao cho nước không tràn vào tô. Đánh cho muối đường tan, hỗn hợp sệt lại. Sau đó vắt nước 6 trái tắt vào hỗn hợp, trộn đều cho tan, nấu cho hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Cắt nhỏ vỏ 2 trái tắc, lá chanh, ớt sừng cho vào hỗn hợp, thêm tiêu vào trộn đều là xong.