ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Bí quyết luộc lòng heo trắng giòn, sần sật như nhà hàng

Thứ hai, 04/11/2024 15:35

Lòng heo luộc chấm mắm gừng là món ăn dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn, đặc biệt được cánh mày râu ưa chuộng. Tuy nhiên, để có được đĩa lòng trắng, giòn, sần sật không hề dễ dàng. Bài viết này sẽ chia sẻ những bí quyết giúp bạn chế biến món ăn này ngon như ngoài hàng.

Chọn mua lòng heo tươi ngon

Nên chọn lòng tươi ngon có màu hồng nhạt, ống ruột căng tròn

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là chọn mua lòng heo tươi. Nên đi chợ sớm để chọn được những bộ lòng tươi mới nhất. Lòng ở phần đầu thường dày và ngon hơn phần cuối. Với lòng non và dạ dày, bạn cần đặc biệt chú ý. Lòng non ngon có màu hồng nhạt, ống ruột căng tròn, cuống bé, chất dịch bên trong màu trắng sữa. Tránh chọn những đoạn lòng mỏng dẹt, chất dịch vàng, to hoặc có lẫn tia máu vì chúng sẽ dai và đắng.

Làm sạch lòng heo

Làm sạch lòng heo bằng một chút muối

Lòng heo mua về cần được làm sạch kỹ càng. Lộn trái lòng, loại bỏ hết màng mỡ. Sau đó, cho một nắm bột mì trộn chút muối vào bóp kỹ lòng, rồi rửa sạch với nước. Cuối cùng, dùng chanh chà xát để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi và tạp chất còn sót lại. Xả lại nhiều lần với nước mạnh. Phương pháp này giúp lòng sạch sẽ và trắng sáng.

Luộc lòng heo đúng cách

Lỗi phổ biến khi luộc lòng non là tuốt quá kỹ, khiến lòng bị dai và mất vị ngọt. Với lòng non, chỉ cần tuốt nhẹ hoặc thậm chí không cần tuốt nếu lòng rất non. Chỉ cần rửa sạch rồi luộc. Khi chín tới, lòng sẽ căng và giòn, ngọt tự nhiên.

Khi luộc lòng non tránh tuốt quá kỹ, nếu không lòng sẽ bị dai và mất vị ngọt

Đun sôi nước, nêm chút gia vị (muối, hạt tiêu) trước khi thả lòng vào. Với lòng non, chỉ cần sôi lại vài phút là tắt bếp. Vớt lòng ra, cho ngay vào thau nước sôi để nguội đã pha phèn chua và thả thêm vài cục đá lạnh. Ngâm lòng trong nước này đến khi nguội hẳn rồi mới vớt ra. Phèn chua và làm lạnh đột ngột giúp lòng trắng giòn và giữ được độ tươi ngon. Nếu không ăn ngay, lòng sẽ bị khô, thâm đen và dai.

Một số mẹo luộc lòng heo trắng giòn

Mẹo 1: Sau khi luộc chín, ngâm lòng vào thau nước sôi để nguội đã vắt thêm vài giọt chanh để lòng thêm trắng và giòn.

Muốn lòng luộc ăn giòn, bạn cần ngâm vào thau nước sôi để nguội

Mẹo 2: Không thả lòng vào nước lã ngay từ đầu. Chờ nước thật sôi mới thả lòng vào. Chuẩn bị nước lạnh pha với một chút phèn chua (nên nướng phồng phèn chua trước khi dùng), đun sôi rồi để nguội. Khi lòng vừa chín tới (khoảng 10 phút sau khi thả vào nước sôi), vớt ra và thả ngay vào chậu nước phèn chua đã chuẩn bị. Ngâm đến khi nguội hẳn rồi vớt ra, cắt miếng vừa ăn. Phương pháp này giúp lòng vừa giòn lại có màu trắng đẹp mắt.

Mẹo tăng độ giòn: Một số người cho lòng vào chảo khô, đảo đều khi thấy sôi lên để lòng săn lại, sau đó xả nước lạnh rồi mới luộc và ngâm như trên.

Lưu ý quan trọng: Điều cần nhớ nhất là luộc lòng nhanh, chín tới là vớt ra ngay. Chỉ cần chậm một chút, lòng sẽ bị dai.

Áp dụng những bí quyết trên, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nên món lòng heo luộc trắng giòn, sần sật, ngon miệng không kém gì nhà hàng. Chúc bạn thành công!

Thu Hà (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới