Nguyên liệu:
1 kg thịt ba chỉ
Trứng gà: 6 quả
Dấm (hoặc chanh), hành tây để luộc thịt
Gia vị nêm nếm: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tỏi, hành tây, hành tím
Nước màu/caramel: 100 gr đường và 3 muỗng canh nước
Thịt heo kho trứng màu đẹp, thịt mềm rục.
Cách làm:
- Trụng sơ thịt với muối, dấm (hoặc chanh) và hành tây, để giúp loại bỏ chất dơ. Bước này còn giúp thịt mềm hơn và mỡ trong, tan trong miệng.
- Ướp thịt với muối, đường, nước mắm, hạt nêm trong 15-30 phút. Trong lúc đó thì mình đi luộc trứng và làm nước màu.
- Luộc trứng bằng phương pháp 5-5-5 của nồi áp suất. Steam 5 phút - xả hơi tự nhiên 5 phút - bỏ nước lạnh 5 phút. Cách luộc trứng này thần thánh lắm, đập đầu đập đít trứng rồi lăn 1 vòng là trứng đi đường trứng, vỏ đi đường vỏ.
- Làm nước màu: 100 gram đường và 3 muỗng canh nước. Nấu sôi và không được đảo để không bị lại đường. Bật chế độ “Saute" để xào nhanh thịt cho săn lại.
- Đổ nước màu vào ngập thịt. Chọn "Pressure Cook" - Nấu áp suất trong 20 phút, xả tự nhiên thêm 10 phút.
- Nước ướp thịt còn dư mình bỏ trứng vào ướp luôn để trứng lên màu trong thời gian chờ thịt.
- Vớt bọt và mỡ trên mặt. Cho trứng vào nấu thêm 10-15 phút cho đến khi nước đậm đặc lại theo ý muốn.
Theo facebook: Ngọc Nguyễn