Cách 1
Nguyên liệu
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Sả: 1 nhánh
- Nước hàng: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 50ml
- Dầu hào: 3 muỗng canh
- Dầu vừng: 2 muỗng cà phê
- Thịt nạc vai: 400g (có thể thay bằng thịt ba chỉ)
- Hạt tiêu, vừng trắng
- Que tre
Cách làm
- Rửa sơ que tre và luộc qua nước sôi. Thịt rửa sạch, thái miếng mỏng vừa (thịt mỏng quá sẽ mất nhiều thời gian cuốn còn thịt dày quá sẽ có cuốn vào xiên). Hành tím, tỏi, sả băm nhỏ.
- Cho thịt vào ướp với một ít nước mắm, nước hàng, dầu hào, đường, hành, tỏi, sản, dầu vừng, hạt tiêu, vừng trắng. Ngâm 2 – 3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
- Mang thịt đi xiên vào que tre. Thịt vụn và các dải thịt nhỏ cuốn vào trong. Những miếng thịt lớn hơn thì cuốn ra ngoài xiên. Cuốn xong thì lấy tay nắn đều cho xiên thịt trộn đều.
- Không nên làm xiên thịt quá dày và cuốn quá chặt vì sẽ làm mất thời gian nướng và có thể khiến bên ngoài cháy, bên trong sống.
- Nướng thịt bằng vỉ nướng trên bếp than là ngon nhất. Bạn cũng có thể nướng trong lò mức nhiệt 200 độ C trong 30 – 35 phút. Khi nướng nên lật mặt xiên thịt để thịt chín đều.
Thịt nướng thành phẩm có màu vàng, thơm ngát nhờ hành tỏi và dậy mùi sả và vừng.
Cách 2
Nguyên liệu
- Thịt lợn: 450g (chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai có cả nạc cả mỡ thì thịt không bị khô)
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 2 củ
- Riềng: 1 củ nhỏ
- Sả: 1 cây
- Nghệ: 1 củ nhỏ
- Một thìa cà phê hạt ngò
- Vừng trắng rang thơm: 10g
- Que xiên
Bí quyết ướp thịt xiên nướng thơm ngon bất bại.
Cách làm
- Thịt lợn rửa sạch, thái lát từng miếng mỏng và kích thước nhỏ vừa ăn.
- Tỏi, hành, riếng, sả, nghệ rửa sạch, gọt vỏ và cho vào máy xay nhuyễn, cho vào thịt để ướp, cho cả hạt ngò và mè trắng đã rang thơm vào tô.
- Cho thịt vào tô ướp với 1 thìa nước tương, 2 thìa nước mắm và 1 thìa dầu ăn, dầu hào trộn đều. Trộn đều bát thịt và cho vào tủ lạnh, ướp thịt từ 1 – 2 tiếng để thịt ngấm gia vị.
- Xiên thịt thành từng xiên đều nhau. Nếu dùng que xiên tre bạn ngâm trong nước lạnh 30 phút – 1 tiếng để thịt không bị cháy khi nướng.
- Cho thịt vào vỉ nướng trên bếp than hoặc nướng trong lò nướng, nồi chiên không dầu.
Cách 3
Nguyên liệu
- Thịt vai giòn, ớt chuông
- Gia vị ướp: 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê mì chính, 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muống canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 2,5 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước hàng, 1 muỗng canh dầu điều hoặc dầu gấc để lấy màu, 4 muỗng canh dầu ăn. 1 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng bột hành (có thể sử dụng hành tỏi tươi băm nhỏ, nhưng lúc nướng thì bỏ ra không dễ bị cháy.
Cách làm
- Thịt mua về rửa sạch với nước muối loãng, thái lát mỏng.
- Gia vị trên trộn đều vào 1 âu to, cho thịt vào ướp qua đêm trong tủ mát hoặc ít nhất 1-2 tiếng.
- Ớt chuông cắt vuông quân cờ. Xiên thịt vào từng que xem kẽ ớt chuông và thịt.
- Nướng bằng than, nồi thủy tinh, nồi chiên không dầu đều được. Với nồi nướng thủy tinh set nhiệt 230 độ, được 7 phút lật mặt thịt rồi nướng thêm 5 phút nữa là chín. Còn nếu nướng nồi chiên không dầu thì để 180 độ C, 7 phút lật mặt rồi nướng thêm 3,5 phút nữa. Nếu dùng lò nướng thì căn thời gian tùy theo nhiệt của lò.
Pha nước mắm ăn kèm: nước mắm pha theo tỉ lệ: 1 đường – 1 dấm – 1 mắm – 2 nước. Tỏi ớt băm nhỏ bên ngoài rồi cho vào nước chấm.
Thịt nướng kiểu này vừa mềm ngon, không khô dai, vị vừa phải, lại thơm nức, màu đẹp, chỉ nhìn thấy thôi đã thèm chảy nước miếng.
Thịt chín nướng xong đem ăn cùng bánh hỏi, bánh cuốn, bún, xôi hoặc bất cứ với món gì bạn thích.
Cách 4
Nguyên liệu
1kg thịt vai đầu giòn/ sấn vai hoặc ba chỉ. Vai đầu giòn là ngon nhất, không quá mỡ, khi nướng thịt không bị khô lại có độ giòn nhất định.
- 1 thìa cơm sữa đặc.
- 1 thìa cơm dầu hào.
- 1 thìa cơm nước tương/ xì dầu (xì dầu Việt Nam mặn hơn nên có thể giảm xuống 1/2 thìa).
- 2 thìa cơm mật ong dùng để quét thịt khi nướng.
- 2 thìa cơm nước mắm.
- 2 thìa cơm mỡ hành hoặc dầu ăn.
- 2 thìa cà phê hạt tiêu.
- 2 thìa cơm nước ép sả hoặc 1,5 thìa cà phê bột sả.
- 2 thìa cơm nước ép hành khô hoặc 1,5 thìa cà phê bột hành.
- 2 thìa cơm nước ép tỏi hoặc 1,5 thìa cà phê bột tỏi.
- 2 thìa cơm tương ớt.
- 2 thìa cơm nước hàng.
- 1 thìa cà phê bột mắc khén.
- 1 thìa cơm bột húng lìu/ ngũ vị hương.
- 1 thìa cà phê bột điều tạo màu.
- 1 thìa cơm rượu trắng nấu ăn.
- 2 thìa cơm vừng rang.
- 1 lon soda.
- 1 bó que xiên.
Cách làm
- Ngâm que xiên vào nước pha rượu 30 phút rồi rửa sạch để khi nướng que không bị cháy.
- Thịt lợn rửa sạch, rắc chút baking soda lên 2 mặt thịt, để 15 phút rồi rửa lại. Sau đó cho thịt vào ướp với 1 lon soda, bỏ ngăn mát 30 phút rồi rửa lại, thấm khô, thái bao diêm dày khoảng 2cm, không thái quá dày thịt sẽ khó ngấm gia vị, khi nướng sẽ bị cháy ngoài mà bên trong vẫn đỏ; thái mỏng quá thịt sẽ bị tóp, khô mất ngon.
- Sau đó ướp thịt với các nguyên liệu trên, trừ mật ong dùng để quét khi nướng. Bọc kín hoặc bỏ túi zip để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
- Khi chuẩn bị nướng thì rắc vừng rang rồi trộn đều sau đó tiến hành xiên que tre. Cách xiên là mình gấp đôi miếng thịt xiên chéo từ đít lên đầu miếng. Chú ý không xiên quá nhiều, quá khít khiến thịt khi nướng chín không đều.
- Nướng than hoa là ngon nhất. Còn nướng lò hoặc nồi chiên không dầu thì chỉnh 180 độ, nướng khoảng 5 phút lấy ra quét mật ong + mỡ hành/ dầu ăn rồi nướng tiếp cho đến khi chín vàng.