Vào dịp Tết nguyên đán, hầu hết nhà nào cũng chuẩn bị gà luộc để làm mâm cúng dâng lễ Tổ Tiên. Tuy nhiên, gà luộc ăn nhiều rất dễ ngán. Vì vậy, các chị em có thể biến tấu gà luộc thành các món ăn mới như phở gà, bún gà, gỏi gà, gà rang muối...
Gà luộc là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam trong dịp Tết nguyên đán. Tuy nhiên, nếu gà luộc thừa nhiều, bạn có thể biến tấu thành các món ăn khác.
Phở gà
Nguyên liệu
Xương lợn
Gà ta (gà luộc dư)
Hành tây
Ngò (mùi ta)
Hành tím
Gừng
Bánh phở tươi 200 gr
Gia vị: thuốc bắc 1 gói (thảo quả, cánh hoa hồi...)
Cách làm:
Bước 1: Hầm xương
- Xương mua về rửa sạch, chần sơ qua nước sôi 3 phút, đem rửa sạch lần 2, để ráo nước.
- Rễ ngò, hành tây, hành tím, vỏ chanh (có thể thay bằng lá chanh), gừng và gia vị thuốc bắc đem rửa sạch rồi nướng thơm.
- Đem xương và củ đã nướng vào 1 xoong lớn, ninh 45 phút - 1 tiếng.
Bước 2: Nước sôi thì thêm bột nêm, mắm ngon, bột ngọt, nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp.
Bước 3: Nước dùng đã nấu xong, đồng thời bắc nồi khác lên bếp cùng 200ml nước với lửa lớn. Nước sôi cho toàn bộ bánh phở tươi vào chần sơ 2 phút, rồi cho ra tô.
Cuối cùng, bạn lần lượt thêm gà ta, hành lá và chan nước dùng vừa nấu để thưởng thức.
Gỏi gà hành tây
Nguyên liệu:
Gà luộc dư đem xé nhỏ
Cà rốt 1 củ
Đậu phộng
Hành tây
Hành tím
Giò tai thái mỏng
Ớt
Tắc
Rau răm
Nước mắm 2 muỗng
Đường
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau răm rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa phải để trộn gỏi. Đậu phộng rang chín rồi bóc vỏ giã nhỏ.
- Hành tây cắt mỏng, sau đó ngâm vào một tô nước đá để khử bớt mùi hăng của hành tây. Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch sau đó bào thành sợi ngâm chung với tô nước đá.
Bước 2: Trộn gỏi
- Xé gà ra vào 1 cái tô lớn, cho một ít tiêu xay, nước cốt 2 trái tắc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, đậu phộng rang đã giã dập, một ít rau răm vào trộn đều.
- Vớt hành tây và cà rốt, rồi bạn trộn chúng riêng với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, chờ khoảng 5 phút để ngấm gia vị trước khi cho vào hỗn hợp gà xé.
Món gỏi gà hành tây trộn tắc thơm ngon với vị chua ngọt hòa quyện với thịt gà càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc ăn với cơm đều ngon.
Bún thang
Nguyên liệu:
- Thịt gà đã luộc còn dư
- Xương gà, lợn
- Gừng, hành tím khô
- Củ cải khô
- 2-3 quả trứng
- Nấm hương
- Tôm nõn khô
- Hành, mùi, rau răm
- 1 chút mắm tôm, ớt tươi
- Giò lụa
Cách làm:
- Gà lọc bỏ xương, xé nhỏ.
- Xương gà, lợn rửa sạch, chần sơ, rồi rửa sạch lần nữa. Sau đó đổ nước vào ninh 1 giờ, thêm chút muối, nêm, mắm cho đậm vị (Nếu nhà có nước luộc gà thì không cần ninh xương nữa).
- Gừng rửa sạch, đập dập. Hành khô bóc vỏ. Cho gừng, hành khô vào nướng cho đến khi nổi mùi thơm. Cho gừng, hành tím khô, vào nồi nước dùng.
- Tôm rửa sạch, giã nhỏ rồi cho vào nồi nước dùng.
- Trứng đánh tan, để trứng vàng đẹp thì mình chỉ lấy lòng đỏ, tráng thật mỏng rồi thái sợi nhỏ.
- Nấm hương ngâm nước ấm cho nở. Cho 1 ít vào nồi nước dùng, còn 1 ít để lại, thái sợi nhỏ.
- Tép khô rửa qua nước ấm, cho vào 1 túi lọc trà, râu mực khô bó tròn lại. Cho tép khô và râu mực khô vào nồi nước dùng. Đun lửa nhỏ, ninh nước dùng trong 60 phút. Khi nước dùng gần sôi nêm nếm muối, bột canh, cho thêm 1 cục đường phèn nhỏ nếu thích nước dùng có độ ngọt thanh, nêm nhạt thôi để ăn thêm mắm tôm.
- Củ cải khô ngâm nước ấm cho nở. Rửa sạch cho đến khi nước rửa không vàng là được. Cắt khúc 3-4 cm. Pha nước mắm, đường, giấm, tỉ lệ 1:1:1/2, thêm ớt và gừng xay. Đổ hỗn hợp mắm vừa pha vào phần củ cải, trộn đều.
- Hành lá thái nhỏ, phần đầu hành chẻ sợi, rau răm thái rối.
- Giò lụa thái sợi.
- Chần bún, xếp các nguyên liệu vào bát, thêm nước dùng và ăn thôi.
Gà rang muối
Nguyên liệu:
Gà luộc
Bột rang muối
Tiêu, bột ngọt, bột năng, bột chiên giòn, bột tỏi, dầu ăn
Cách làm:
- Ướp gà với một chút nước gừng, tiêu, bột ngọt cho ngấm gia vị. Sau đó tẩm gà với lớp bột áo (gồm: bột năng, bột chiên giòn, bột tỏi) rồi chiên ngập dầu.
Một tip nhỏ cho gà thơm hơn là chiên sả trước rồi dùng dầu chiên xả để chiên gà. Sau khi chiên xong thì đổ cho gà và sả vào hộp có nắp, thêm muối rồi lắc đều là xong.
Theo facebook: Le Phuong Anh