1. THỊT KHO RUỐC SẢ
Nguyên liệu:
- 400gr thịt ba chỉ - 3 thìa cà phê mắm ruốc - 3 đến 4 nhánh sả - Đường, nước mắm, ớt nếu bạn ăn cay - Dưa leo, hành khô. Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát vừa ăn. Ướp thịt với chút muối, tiêu. Sả rửa sạch, thái nhỏ, sau đó xay hoặc dùng dao bằm nhuyễn. Mắm ruốc pha với nước lạnh, trộn đều cho mắm tan, lọc lại cho sạch cát. Bước 2: Làm nóng dầu ăn, cho hành khô đã thái nhỏ vào phi vàng rồi tiếp tục đổ sả đã bằm nhuyễn vào, dùng đũa đảo đều để sả chín. Nhanh tay đổ tiếp thịt ba chỉ vào, dùng đũa đảo đều, xào thịt với lửa lớn cho thịt săn lại. Tiếp tục đổ nước mắm ruốc đã hòa tan với nước lạnh vào nồi thịt, đợi sôi bùng lên thì giảm lửa. Đậy nắp nồi lại, đun liu riu. Thỉnh thoảng mở nắp nồi ra đảo đều thịt, nêm chút xíu nước mắm, đường. Vì mắm ruốc đã mặn nên bạn không cần thêm nhiều muối. Nêm thịt hơi ngọt ngọt. Khi thịt mềm, cạn bớt nước thì bạn tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt thịt rồi lấy ra đĩa, ăn với cơm nóng rất ngon. 2. MÓN KHO QUẸT
Nguyên liệu:
- 200g thịt ba rọi (ba chỉ) cắt sợi - 100g tôm khô loại nhỏ, ngon: rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm, để ráo (để nguyên con hoặc giã sơ) - 240 ml nước mắm ngon (loại đừng mặn gắt quá) - 180g đường cát - 150g nước - Tỏi, hành tím bằm - Hành là cắt khúc - Ít bột ngọt - Tiêu hột, tiêu xay - Ớt quả tươi Cách làm: - Cho thịt lên bếp đảo cho ra bớt mỡ, trút ra chén - Phi hành, tỏi thơm, cho tôm khô vào xào - Cho tiếp hh nước mắm, đường, bột ngọt và nước vào đun tiếp - Cho ớt trái và tiêu hột vào - Khi thấy nước mắm trong chảo sánh lại thì nêm nếm lại rồi cho tiêu xay và hành lá vào. - Tắt bếp, bắc xuống để nguội. Có thể cho vào hũ để dành ăn dần. 3. THỊT CHIÊN GIÒN SỐT DỨA
- 250g thịt ba rọi (hoặc nạc vai) - 1 lòng trắng trứng, 100g bột ngô - 1 quả cà chua, 1/2 quả dứa, 1 quả ớt chuông, 1/2 củ hành tây - 60ml sốt cà chua - Xì dầu, hạt tiêu, muối - Ướp thịt với hạt tiêu, xì dầu trong 15 phút rồi trộn với lòng trắng trứng. Sau đó lăn thịt qua bột ngô rồi bỏ vào chảo chiên vàng. - Xào thơm các loại rau củ với sốt cà chua cho tái rồi đổ thịt vào xào cùng cho đến khi ngấm và chín đều. Nêm nếm gia vị vào sốt cho vừa miệng. 4. ĐẬU HŨ DỒN THỊT SỐT CÀ
Đậu hũ dồn thịt sốt cà rất dễ chế biến, trong những ngày trời chuyển mưa, bạn có thế làm món ăn này để đổi vị cho cả nhà. Nguyên liệu: - 4 bìa đậu hũ, 200 g thịt ba rọi xay nhuyễn. - 3 quả cà chua, 1/2 củ hành tây. Hạt nêm, tiêu, đường, muối, ớt, tỏi, hành lá. Cách chế biến: - Thịt xay ướp với các loại gia vị, tỏi, ớt, hành lá bằm nhỏ rồi trộn đều. Đậu hũ thái làm hai phần, khoét bỏ ruột. Dồn thịt vào từng miếng đậu rồi đem chiên vàng. - Cà chua bằm nhuyễn. Hành tây bằm nhuyễn rồi phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào xào mềm, nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến cho đậu hũ vào, để lửa nhỏ cho nước sốt cà chua thấm vào từng miếng đậu. - Đậu hũ sốt cà chua ăn khi còn nóng với cơm trắng. 5. THỊT QUAY GIÒN BÌ
Chuẩn bị: Thịt ba rọi Gừng Bột ngũ vị hương Bột nổi Muối, đường Giấy bạc, lò nướng CÁCH LÀM:
Thịt ba rọi đem về cạo lông rồi rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Đập dập vài miếng gừng vào luộc cùng để khử mùi hôi.
Vớt thịt ra, lấy tăm đầu nhọn chọt thủng lỗ trên mặt bì thịt, sau đó xoa một lớp bột nổi mỏng lên phần mặt da này.
Lật ngửa miếng thịt lên, lấy dao khứa vài đường. Sau đó xát bột ngũ vị hương, muối và đường lên thịt.
Lấy cây xiên qua miếng thịt để cho nó cố định, ướp 5-6 tiếng cho ngấm.
Sau đó lấy giấy bạc bọc kín thịt, chừa lại phần da đã soi thủng lỗ..
Bật lò nướng, làm nóng ở 175 độ C, cho thịt vào nướng chừng 35 phút rồi tăng nhiệt độ lên tầm 200 độ, nướng tới khi mặt thịt có màu vàng nâu hấp dẫn thì lấy thịt ra ngoài.
Thịt quay chấm tương ăn với cơm rất ngon. Bạn cũng có thể ăn với bánh hỏi, bánh ướt, bún mắm nêm, lẩu mắm tùy thích… hương vị chẳng kém thịt quay truyền thống là mấy.