ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Bữa cơm gia đình ngày Tết: 4 món ăn khó cưỡng nhất định phải có, chiêu đãi khách thì tuyệt vời

Thứ bảy, 21/01/2023 06:54

Trong những ngày Tết, bạn có thể học hỏi làm các món ăn sau đây cho cả gia đình cũng như tiếp khách.

Tôm cháy tỏi

Nguyên liệu: Tôm, bột ngọt, tép tỏi, đường, xì dầu, dầu hào, rượu nấu ăn, muối, bột năng

(1) Tôm, cắt bỏ đầu, dùng tăm rút chỉ tôm, rửa sạch, tỏi bóc vỏ và gừng băm nhỏ.

(2) Xốt gia vị: Cho một lượng xì dầu, dầu hào, muối, rượu nấu ăn, đường, bột ngọt, nước vừa đủ vào tô, dùng đũa khuấy đều rồi để riêng.

(3) Tôm cho vào nồi nước lạnh, thêm rượu nấu ăn vừa đủ và gừng thái lát, chần sôi qua, vớt ra, để ráo nước.

(4) Phủ một lớp bột năng lên tôm đã ráo nước, cho vào chảo dầu nóng, xào đến khi tôm chuyển màu.

(5) Tôm xào: cho tỏi băm và gừng băm vào, phi thơm trên lửa nhỏ, sau đó đổ nước sốt đã điều chỉnh vào, xào đều trên lửa lớn, đến khi tôm chín, nước súp sền sệt.

(6) Đun nước cốt trên lửa lớn, tắt bếp, lấy ra thưởng thức.

Chân gà kho

Nguyên liệu: Chân gà, mè trắng, hành lá, ớt, hẹ, ớt, gừng, tỏi, rượu nấu ăn, xì dầu, dầu hào đường trắng, muối, bia

(1) Chân gà rửa sạch, ớt cắt nhỏ, gừng thái lát, tỏi băm.

(2) Chần nước: Chân gà cho vào nồi nước lạnh, cho lượng gừng vừa đủ, rượu nấu ăn, hành lá vào, chần trong 5 phút, vớt ra, xả lại nước lạnh, để ráo nước.

(3) Xào: đun nóng dầu trong nồi. Sau khi dầu nóng, thêm gừng băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, hành lá xắt nhỏ, ớt vào cho đến khi có mùi thơm.

(4) Cho chân gà vào xào đến khi chín, thêm lượng thích hợp xì dầu, muối, đường, đổ lượng nước và bia thích hợp.

(5) Đậy nắp nồi, vặn lửa nhỏ, đun đến khi nước sệt lại, chân gà mềm nhừ, mở lửa lớn chắt lấy nước cốt.

(6) Bắc nồi ra đĩa, rải đều vừng trắng đã rang chín và hành trước khi ăn.

Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm

Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, tỏi, hành, gừng, xì dầu, dầu hào, giấm, nước cốt gà, đường trắng, tăm, tinh bột năng

(1) Loại bỏ rễ của nấm kim châm rồi rửa sạch, hành tỏi băm nhỏ, gừng gọt vỏ và cắt thành từng miếng.

(2) Nước sốt gia vị: Cho lượng xì dầu, dầu hào, đường, giấm, nước cốt gà, tinh bột và lượng nước thích hợp vào, dùng đũa khuấy đều rồi để sang một bên.

(3) Trải phẳng miếng thịt ba chỉ, đặt nấm kim châm đã rửa sạch lên trên, cuộn lại, dùng tăm cố định lại.

(4) Đun nóng dầu trong chảo. Sau khi dầu nóng, thêm gừng băm nhỏ, tỏi băm nhỏ và hành lá xắt nhỏ và xào cho đến khi có mùi thơm.

(5) Xếp thịt đã chuẩn bị sẵn vào, sau đó đổ nước sốt đã chuẩn bị vào, thêm một lượng nước thích hợp, đậy nắp nồi, đun lửa lớn một lúc cho đến khi súp đặc lại.

(6) Các nguyên liệu chín thơm ngon, chắt nước cốt trên lửa lớn, đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp, gắp ra, bày đều trên đĩa, sau đó đổ nốt phần nước sốt còn lại lên trên.

Sườn hấp bí đỏ

Nguyên liệu: Sườn heo tươi, bí đỏ, muối, tỏi, muối, đường, xì dầu, bột bắp, dầu hào, nước mắm, tiêu trắng, rượu nấu ăn

(1) Sườn tươi chặt miếng, rửa sạch ngâm nước một lúc, bí đỏ rửa sạch rồi thái miếng, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

(2) Cho sườn vào nồi nước lạnh, thêm rượu nấu ăn, gừng, hành lá lượng thích hợp vào chần qua cho ra huyết, vớt ra, xả nước lạnh, để ráo nước, bày ra đĩa.

(3) Cho sườn vào tô, thêm muối, bột bắp, xì dầu, dầu hào, nước mắm, đường, tiêu trắng, dầu ăn, trộn đều, ướp 20 phút rồi để riêng.

(4) Trải đều một lớp bí dưới đáy đĩa, xếp sườn heo đã ướp lên trên.

(5) Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi, đặt vào xửng đã chuẩn bị sẵn và hấp cho đến khi sườn chín mềm.

(6) Rưới vào một thìa dầu nóng cho dậy mùi thơm là có thể ăn.

Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới