Ai rồi cũng phải có cuộc sống riêng, xa rời bàn tay chăm lo của ba mẹ. Ai rồi cũng có lúc vội vã, mải mê đuổi theo nhịp sống mà quên rằng ba mẹ già đang cần bàn tay con chăm sóc. Đổ lỗi hay tìm kiếm bất kỳ lý do nào để biện minh cho sự vắng mặt trogn cuộc điện thoại mỗi tối, cho lời chúc ngủ ngon để ba mẹ yên lòng… đều chẳng có ý nghĩa gì. Có lẽ, một lúc nào đó, những con người vốn đang ngụp lặn trong đời sống cạnh tranh đầy khắc nghiệt sẽ phải ngồi ngẫm lại như tôi – đứa con duy nhất của ba mẹ đã có lúc lãng quyên chính người đã mang nặng để đau mình. Tôi sẵn sàng cáu gắt với mẹ chỉ vì chuyện cỏn con vừa bị sếp la hay quên ngày sinh nhật của ba bởi mải mê với dự án mới.
Tôi đã quên rằng ba mẹ chỉ có mình tôi, đã dành cả cuộc đời để chăm lo, ngay cả lúc con đi lấy chồng, sống cuộc sống của riêng mình. Mẹ vẫn chạy qua nấu cho tô canh chua mỗi ngày hè nóng bức, chuẩn bị nồi cá kho đủ dùng cho đôi ba bữa hay pha ly sinh tố để sẵn trong tủ lạnh vì sợ con ăn uống không đủ chất… Rồi khi sinh em bé, mẹ vẫn đều đặn mỗi sáng tối vừa chăm cháu vừa chăm bố bệnh. Nhiều khi tôi vô tâm đến mức chẳng thèm để ý xem mẹ bệnh hay khỏe, chỉ biết nhờ mẹ cái này, cái kia rồi phóng xe đi làm.
Một ngày nọ, mẹ ốm, tôi mới thấy hẫng hụt và trống vắng vô cùng. Chạy ùa về nhà, nấu tô chái nóng, mẹ ăn ngon lành và luôn miệng bảo “mẹ không sao”. Khi ấy chỉ muốn tỳ vào vai mẹ và khóc. Thương mẹ vô cùng!
Bữa cơm gia đình với những món ăn quen thuộc và hấp dẫn:
Canh chua cá hú
Nguyên liêu:
- Cá hú: 150g
- Cà chua: 1 trái
- Thơm (Dứa): 1 trái
- Đậu bắp: 3 trái
- 100g bạc hà, 20g giá, 10g me, 2 tép tỏi, 1 thìa cà phê tỏi phi, ngò gai, rau om
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn.
Thực hiện:
- Cá rửa sạch, sát muối rửa sạch nhớt, trụng sơ với nước sôi. Me bỏ hột, cho vào ít nước dầm ra.
- Thơm, đậu bắp, cà chua, bạc hà rửa thật sạch, cắt miếng vừa ăn. Giá và rau rửa sạch. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
- Phi tỏi vàng, cho vào vài miếng thơm, thêm nước, đun sôi. Cho cá, me, đậu bắp, ½ cà chua vào, nêm gia vị vừa ăn. Nêm hạt nêm, nước mắm và đường nhiều để canh chua đượm vị mặn ngọt. Cá chín cho cà và phần thơm còn lại vào.
- Cho canh ra tô, xếp giá, ngò gai, rau om và tỏi phi lên mặt. Trang trí thêm vài lát ớt. Ăn kèm với nước chấm chua ngọt.
Cá trê kho tộ
Nguyên liệu:
- Cá trê: 270g
- Thịt ba rọi: 100g
- Hành tím: 2 củ
- Đầu hành: 10g
- Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, tiêu, nước mắm, ớt.
Thực hiện:
- Cá xát muối rửa sạch nhớt, bỏ 2 cục máu bên tai để không có mùi tanh. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Thịt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn ướp với gia vị và hành tím, để 10 phút cho thấm.
- Đun sôi một ít nước trong nồi đất, cho đường vào, khuấy thành màu caramel. Cho thịt vào nồi đảo đều. Cho cá vào để lửa nhỏ liu riu. Thêm ớt và tiêu để khử mùi tanh của cá. Khi nước đã sền sệt, cắt đầu hành bỏ vào, rắc thêm ít tiêu cho thơm.
- Cho cá ra đĩa hoặc để nguyên trong nồi đất, ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon.
Chả giò tôm thịt
Nguyên liệu:
- Tôm đất: 100g
- Thịt heo xay: 30g
- Thịt cua: 10g
- Nấm mèo: 10g
- Hành tím: 2 củ
- Bánh đa nem
- Rau sống ăn kèm
- Gia vị: Nước tương, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
Thực hiện:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, lấy chỉ đen, băm nhuyễn. Nấm mèo ngâm nước, cắt sợi. Hành tím bóc vỏ, cắt sợi.
- Trộn tất cả hỗn hợp trên vào thố, nêm gia vị vừa ăn.
- Trải bánh tráng ra mặt phẳng, cho nhân vào cuốn đều tay. Làm nóng dầu ăn, cho chả giò vào chiên giòn.
- Dọn chả giò ra đĩa ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua ngọt.
Matcha trà xanh
Nguyên liệu:
- Bột trà xanh matcha: 12g
- Sữa tươi: 100ml
- Sữa đặc có đường: 1 ống
- 200g đá, kem tươi.
Thực hiện:
- Trộn đều hỗn hợp bột trà xanh, sữa tươi, sữa đặc có đường, vani.
- Cho hỗn hợp trên và một phần kem tươi, đá viên vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Rót hỗn hợp vào ly, phủ lên mặt ly 1 lớp kem tươi. Dùng ngay.