ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Bữa sáng nên dùng đồ ăn khô hay có nước tốt hơn? Top 10 thực phẩm nên được tiêu thụ vào bữa sáng

Thứ tư, 09/02/2022 06:52

"Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng hậu và ăn tối như một kẻ hành khất". Một bữa sáng lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe là điều đã được khoa học chứng minh, tuy nhiên, bữa sáng nên ăn gì và ăn như thế nào mới thực sự tốt cho sức khỏe?

Bữa sáng khởi động quá trình trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy calo trong suốt cả ngày. Nó cũng cung cấp năng lượng cần để hoàn thành công việc và sự tập trung của một ngày. Đó chỉ là một vài lý do tại sao nó được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc ăn sáng với sức khỏe tốt, bao gồm trí nhớ và sự tập trung tốt hơn, mức cholesterol LDL thấp hơn và khả năng mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim và thừa cân thấp hơn.

Trong điều kiện sống và làm việc hiện nay, để tiết kiệm thời gian hầu hết bữa sáng đối với chúng ta là ăn trong quán hay bên đường tiện khi đi qua. Nhiều người nghĩ răng vào bữa sáng nên ăn bún, phở hoặc cháo để dễ tiêu, đồng thời cung cấp lượng nước vào cơ thể, bởi sau khi ngủ dậy cơ thể cũng bị hao hụt lượng nước khá lớn. Tuy nhiên, không ít người lại có quan điểm trái ngược. Họ cho rằng, bữa sáng nên ăn đồ khô như bánh mỳ, xôi, cơm… bởi các món này chứa nhiều tinh bột, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Vậy bữa sáng nên dùng đồ ăn khô hay có nước tốt hơn?

Không có công thức hay bữa ăn sáng nào phù hợp cho tất cả mọi người. Bữa sáng phụ thuộc vào sở thích, cân nặng, tuổi tác, giới tính... Bữa sáng lành mạnh là bữa ăn đầy đủ và cân đối: Giàu protein, chất béo, chất xơ, vitamin và chất khoáng. Khẩu phần bữa sáng hợp lý sẽ được kết hợp các thực phẩm ở trong các nhóm thực phẩm để mang lại giá trị dinh dưỡng theo khuyến nghị; là bữa ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, không gây tăng cân, giúp bạn làm việc hiệu quả và tỉnh táo, không mệt mỏi.

Để đạt được điều đó bữa sáng tốt nhất nên kết hợp các loại thực phẩm chứa chất bột đường (carbs) sẽ cung cấp năng lượng ngay lập tức, chất đạm (protein) cung cấp năng lượng sau đó, chất béo lành mạnh và chất xơ giữ cảm giác no sau khi ăn.

5 thực phẩm "hảo hạng" vào buổi sáng

Yến mạch

Cháo yến mạch vốn nổi tiếng là thực phẩm được nhiều người lựa chọn trong thực đơn giảm cân vào buổi sáng. Khi ăn cháo yến mạch bạn sẽ có cảm giác no nhanh, không còn thèm ăn mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Yến mạch chứa beta glucan, là một chất xơ dày và dính, giúp một người cảm thấy no lâu hơn và cũng có thể làm giảm cholesterol.

Một nghiên cứu tiết lộ rằng những người ăn bột yến mạch vào bữa sáng cảm thấy no hơn và ăn ít hơn vào bữa trưa so với những người ăn bánh ngô. Điều này đặc biệt đúng ở những người thừa cân.

Yến mạch cũng rất giàu chất chống oxy hóa, axit béo omega-3, folate và kali. Yến mạch cắt thép, chứa nhiều protein và chất xơ hơn các loại yến mạch khác, là một lựa chọn tốt vì chúng có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn. GI thấp có nghĩa là lượng đường trong máu của một người sẽ không tăng nhiều.

Trứng

Trứng là một món ăn sáng phổ biến. Chúng bổ dưỡng và chứa protein chất lượng cao.

Một số người nghĩ rằng trứng không có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều cholesterol. Tuy nhiên, ResearchTrusted Source đã chỉ ra rằng cholesterol trong chế độ ăn từ trứng chỉ có tác động nhỏ đến cholesterol xấu, hoặc lipoprotein mật độ thấp (LDL), trong máu.

Một nghiên cứu nhỏ trên những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bệnh tim mạch cho thấy rằng ăn cả quả trứng và giảm lượng tiêu thụ carbohydrate vừa phải giúp cải thiện mức cholesterol trong máu. Nó cũng làm giảm vòng eo, cân nặng và mỡ trong cơ thể.

Các loại hạt và bơ hạt

Nếu một người không ăn các sản phẩm động vật, ăn các loại hạt là một cách tuyệt vời khác để có đủ protein. Các loại hạt cũng chứa chất chống oxy hóa, magiê, kali và chất béo có lợi cho tim.

Theo một nghiên cứu kéo dài 30 năm trên Tạp chí Y học New England, những người tiêu thụ các loại hạt từ 7 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 20% so với những người không ăn các loại hạt.

Bơ hạt rất linh hoạt. Mọi người có thể phết bơ hạt lên bánh mì nướng ngũ cốc, trộn vào bột yến mạch hoặc sữa chua, hoặc dùng để nhúng trái cây tươi.

Các loại bơ hạt có lợi cho sức khỏe bao gồm: bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân, bơ hạt điều, ca cao không đường và bơ hạt phỉ.

Chuối

Chuối là một món ăn bổ sung nhanh chóng và tiện lợi cho một bữa sáng bổ dưỡng. Họ cũng làm một bữa ăn nhẹ vào giữa buổi sáng để hạn chế cơn đói. Chuối chứa tinh bột kháng. Cơ thể không tiêu hóa tinh bột kháng, vì vậy nó sẽ di chuyển trong cơ thể dưới dạng không đổi, giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa. Chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột kháng hơn chuối chín, có nhiều đường tự nhiên hơn.

Chuối cũng là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, có thể hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh. Chuối là món ăn tuyệt vời với bơ hạt hoặc bên trên bột yến mạch hoặc ngũ cốc.

Khoai lang

Khoai lang là một thực phẩm có thành phần chính là tinh bột, vitamin A, C và các khoáng chất có lợi như canxi, kali, magie… giúp đốt cháy và diệt gọn mỡ thừa trong một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, khoai lang còn sở hữu một lượng lớn chất xơ mang lại cảm giác no lâu, giảm cơn thèm ăn.

Buổi sáng ăn 1 củ khoai lang luộc, đến giữa buổi mà đói bụng thì có thể ăn thêm trái cây hoặc 1 ly sữa tươi tách béo để đảm bảo lượng đạm. Bữa trưa và tối ăn như bình thường.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới