Thông thường khi đi mua bí ngô, chúng ta sẽ thấy những quả bí ngô được cắt thành từng miếng cho khoảng một bữa ăn. Mặc dù tất cả chúng ta đều biết rằng việc mua cả quả bí ngô sẽ tiết kiệm chi phí hơn, nhưng bạn sẽ phải ăn nhiều bữa ăn bởi nếu ăn liền sẽ rất ngán. Hơn nữa, bí ngô sau khi cắt ra sẽ đặc biệt dễ hư hỏng, vì vậy, giá mua bí nguyên quả tuy rẻ hơn rất nhiều nhưng nhiều bạn không biết cách bảo quản nên chỉ mua được số lượng lớn với giá cao. Thực tế, có những mẹo bảo quản bí ngô. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo bảo quản bí ngô. Bạn có thể giữ bí ngô tươi lâu mà không phải lo chúng bị thối khi mua cả bí ngô.
Bước 1: Đào lấy phần ruột và hạt ra
Tất cả chúng ta đều biết rằng khi bí ngô được cắt ra, nó chứa rất nhiều ruột và hạt. Nguyên nhân khiến bí dễ bị thối sau khi cắt thực ra là do ruột và hạt dưa chứa rất nhiều nước. Mỗi khi bí bị thối thì bắt đầu từ phần ruột bên trong. Vì vậy nếu chúng ta muốn bảo quản bí được lâu hơn. Còn thời gian thì trước hết chúng ta phải đào hết ruột và hạt bên trong. Khi đào chúng ta có thể dùng thìa để đào sẽ tiện lợi hơn. Đừng vứt hạt bí ngô sau khi múc ra. Đây cũng là một món ăn nhẹ rất ngon. Hãy đặt nó sang một bên.
Bước 2: Lau sạch nước
Sau khi đào hạt dưa bên trong ra, chúng ta cũng sẽ thấy sẽ có rất nhiều giọt nước nhỏ thoát ra từ các vết rạch của quả bí. Những giọt nước nhỏ này phải được lau sạch, nếu không nước sẽ khiến quả bí nhanh thối hơn. Chỉ cần lau những giọt nước bằng giấy ăn hoặc khăn giấy.
Bước 3: Thoa muối
Sau khi lau khô hết giọt nước, chúng ta cũng cần chuẩn bị một ít muối. Sau đó rắc muối đều lên vết mổ. Muối ăn có tác dụng diệt khuẩn, khử trùng, có thể ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào bên trong quả bí, nhờ đó kéo dài thời gian bảo quản bí.
Bước 4: Bọc trong màng bọc thực phẩm
Cuối cùng, chúng ta bọc bí ngô bằng màng bọc thực phẩm. Màng bọc thực phẩm có thể cách ly không khí và ngăn bí ngô bị nhiễm một số vi khuẩn và hơi ẩm trong không khí, nhờ đó kéo dài thời gian bảo quản bí ngô một cách hiệu quả. Sau khi gói lại, chúng ta có thể bảo quản bí trực tiếp vào ngăn mát tủ lạnh. Bí ngô được bảo quản bằng phương pháp này sẽ tươi trong một tháng. Khi muốn ăn, chúng ta chỉ cần cắt bớt một chút hình tròn có chấm muối lên vết mổ.
Ngoài ra, ngoài muối có tác dụng bảo quản bí đỏ, chúng ta còn có thể dùng rượu trắng thay muối. Tức là, sau khi lấy ruột và hạt ra khỏi quả bí, lau sạch nước trên vết mổ, thoa đều rượu trắng lên vết mổ. Rượu trắng cũng có tác dụng sát trùng và khử trùng. Sau đó, bọc bí vào màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh để bí có thể bảo quản được lâu.
Chế biến ruột và hạt bí:
Chúng ta không cần phải vứt bỏ ruột bí và hạt bí mà chỉ cần rửa sạch nhiều lần với nước cho đến khi sạch hết hạt dưa bên trong.
Sau đó rải hạt dưa ra nơi thoáng mát cho khô, chúng sẽ trở thành những hạt bí thơm ngon. Hạt bí ngô thường mua ở chợ thực chất cũng giống như hạt bí này. Nếu thích vị mặn hoặc vị khác, chúng ta cũng có thể phơi khô hạt bí, cho chút gia vị vào nồi rồi xào chín sẽ rất ngon. Nếu bài viết hôm nay hữu ích với bạn, hãy theo dõi và like. Cảm ơn bạn đã ủng hộ.