1. Kem bơ phủ sôcôla
Nguyên liệu: (cho 10 cây kem)
- 3 quả bơ chín
- 1,5 cup sữa tươi hoặc sữa đậu nành
- 4 muỗng canh (60ml) sữa đặc có đường
- Một chút mật ong nếu thích
- Phần phủ chocolate: Khoảng 115g chocolate đen, cắt miếng nhỏ (sử dụng chocolate 72%)
- Dụng cụ: Khuôn đổ kem que kem, máy xay sinh tố
Cách làm:
- Cho phần thịt quả bơ, sữa và sữa đặc vào máy xay sinh tố xay thật mịn. Sau khi xay mịn bạn có thể nếm thử độ ngọt thế nào, cần thì cho thêm sữa đặc hoặc mật ong rồi lại tiếp tục xay một chút nữa.
- Rót hỗn hợp trên vào khuôn cho tới khi khuôn kem đầy. Cắm que kem vào khuôn và cho vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 3 tiếng cho tới khi kem đông lại.
- Cho chocolate đen tan chảy, bạn có thể sử dụng lò vi sóng hoặc đun cách thủy tùy thích. Lần lượt nhúng những que kem đã đông vào chocolate, sau đó dốc que kem lên để chocolate được phủ đều những phần bạn muốn. Cho những que kem này trở lại ngăn đá để chocolate cứng lại và kem cũng không bị chảy.
2. Kem chuối
Nguyên liệu:
- 300ml sữa chua ( tương đương 3 hộp vinamill nhé)
- 150ml nước cốt dừa (lon nước cốt dừa mua ở chợ hoặc siêu thị, không phải nước dừa tươi)
- 150ml sữa đặc (tầm nửa hộp)
- 1 lạng lạc đã rang chín, giã nhỏ
- 10 nghìn dừa nạo sợi
- 4 quả chuối tây ( chuối tây vị đậm đà hơn)
Cách làm:
- Chuối mỗi quả cắt làm 3,4 theo chiều dọc.
- Trộn đều nước cốt dừa, sữa đặc, sữa chua vào một bát to.
- Múc 1 muôi hỗn hợp đã trộn vào hộp ( mình dùng luôn hộp kem to, chỗ nguyên liệu này vừa tròn 1 hộp nhé). Sau đó xếp 1 lớp chuối vào, rắc tiếp một lớp lạc, dừa nạo sợi.... Cứ thế làm đến lúc hết nguyên liệu. Trên cùng rắc nhiều lạc và dừa nạo sợi, lấy tay ấn nhẹ để lạc và dừa dính vào kem để ko bị rơi ra lúc ăn.
- Để ngăn đá tầm 3h là ăn được nhé. (cái này tùy từng tủ lạnh nha, tủ lạnh xịn có khi 2h đã đông cứng rồi, nhưng tủ lạnh dùng lâu rồi thì các mẹ để lâu hơn 1 chút để kem đông hẳn).
- Khi hoàn thành, nhúng hộp vào chậu nước, lấy kem ra rất dễ dàng, cắt miếng vừa ăn và mời cả nhà thưởng thức thôi.
Lưu ý: Mọi người có thể thay chuối bằng mít, xoài nhé đều rất thơm ngon.
3. Kem chanh dừa
Nguyên liệu:
- 60ml nước cốt chanh (khoảng 4 quả chanh nhỏ)
- Vỏ của 3 quả chanh bào sợi
- 250ml sữa chua
- 200ml nước cốt dừa
- 55g đường bột
- Máy xay sinh tố, khuôn làm kem và que kem gỗ
Cách làm:
- Đầu tiên, để làm kem bạn cần bào thật nhuyễn vỏ của 3 quả chanh.
- Vắt nước cốt chanh vào cùng với vỏ.
- Thêm sữa chua vào hỗn hợp.
- Tiếp đó, cho cả đường bột vào nữa nhé!
- Khuấy đều tất cả các nguyên liệu trong tô.
- Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố cùng với nước cốt dừa. Sau đó xay cho đến khi thật mịn.
- Đổ hỗn hợp vào từng khay làm kem.
- Cắm que gỗ vào rồi để trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng, đến khi kem đông lại là thưởng thức được rồi.
4. Kem đậu đỏ
Nguyên liệu :
- Đậu đỏ: 250g.
- Sữa tươi có đường: 300ml.
- Đường trắng: 150g.
- Kem tươi: 400ml.
- Sữa đặc có đường: 100ml.
- Trứng gà: 2 quả, chọn trứng gà ta cho ngon nhé.
- Nước cốt dừa: 100ml.
- Vani: 3 ống.
- Dụng cụ làm kem: Khuôn làm kem que (nếu không có bạn có thể thay thế bằng hộp nhựa làm kem nhé), dụng cụ đánh trứng.
Cách làm:
- Đậu đỏ: Nhặt hết hạt sâu, hạt lép, vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 10 tiếng, tốt nhất là ngâm qua đêm nhé. Sau đó võ kỹ thêm một lần nữa rồi cho vào nồi luộc chín với lượng nước ngập mặt đậu khoảng 2cm, trong quá trình luộc, khi thấy nước sôi, bạn vặn lửa nhỏ vừa, thỉnh thoảng khuấy đều để đậu không bị cháy.
Khi thấy đậu đỏ vừa chín mềm, bạn cho thêm 100g đường vào, khuấy đều để đậu đỏ ngấm đường. Đây chính là bí quyết cho cách làm kem đậu đỏ ngon ngọt đậm đà. Khi đậu chín thì cho ra tô để riêng.
- Trứng gà: Tách lấy lòng đỏ, cho vào tô lớn, trộn với 50g đường còn lại và 3 ống vani đánh bông đều, lưu ý khi đánh trứng bạn phải tuân thủ nguyên tắc đánh theo 1 chiều nhất định với tốc độ tăng dần trứng sẽ bông mịn sẽ giúp cho cách làm món kem đậu đỏ thơm ngon, đẹp mắt hơn nhé.
- Tiếp đó, bạn cho sữa tươi, kem tươi, sữa đặc có đường, nước cốt dừa, đậu đỏ vào, khuấy đều, rồi cho hỗn hợp kem đậu đỏ vào khuôn làm kem, để vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 7-8 tiếng là có thể thưởng thức món kem vừa ngon vừa bổ này rồi đấy.
- Trường hợp nhà bạn không có khuôn làm kem que cũng không sao, bạn cho hỗn hợp nói trên vào hộp nhựa rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh, cứ 1 tiếng bạn lấy kem ra trộn đều 1 lần, thực hiện khoảng 5-6 lần là kem đạt yêu cầu, đảm bảo mịn đẹp, không bị đá dăm rồi đấy, khi ăn chỉ cần múc kem ra dùng kèm với một ít lạc rang sẵn giã nhỏ, sữa đặc có đường sẽ vô cùng ngon miệng nhé.
5. Kem đậu xanh
Nguyên liệu
- Đậu xanh : 150 g
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Đường: 50 g
- Sữa tươi: 200 ml
- Nước lọc: 100 ml
- Bột ngô: 1 thìa nhỏ
- Bột mì: 1 thìa nhỏ
- Khuôn làm kem
Cách làm:
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm vào nước khoảng 30 phút cho tách vỏ , cho vào nồi hấp vào chín, sau đó bỏ đậu xanh ra lấy muôi nghiền nát 3/4 đậu xanh tới khi nhuyễn là được, bớt lại 1/4 đậu xanh không nghiền mà để nguyên hạt chín.
- Sữa đổ vào nồi rồi cho đường vào khuấy đều.
- Bật bếp đun đường sữa + cho đậu xanh đã nghiền và đậu xanh chưa nghiền vào nồi đun chung, khuấy đều cho hòa tan với nhau.
- Dùng 2 thìa bột mì + bột ngô + 1 chút nước trộn đều. Sau đó đổ chung vào nồi đun sữa đun cho đến sôi.
- Khi sữa bắt đầu sôi thì nhanh chóng lấy 1 chút nước cốt dừa đổ vào trong sữa, đun sôi thêm khoảng 1 đến 2 phút thì tắt bếp đi chờ sữa để nguội.
- Khay làm kem rửa sạch để khô rồi đợi sữa nguội bắt đầu rót sữa vào khay để vào tủ lạnh, để trên ngăn đá đợi vài tiếng để đóng băng là có thể dùng được.