Nguyên liệu:
– 400g bột gạo hoặc bột bánh xèo pha sẵn
– Bột nghệ
– 500ml nước lạnh hoặc nước cốt dừa
– 200g thịt ba chỉ
– 200g tôm
– 100g nấm hương
– 100g đậu xanh cà vỏ
– 100g giá đỗ
– 1 củ cà rốt
– Hành lá
– Dầu ăn
– Nước mắm
– Hành tím, tỏi
– Ớt, rau thơm các loại
Cách làm bánh xèo đúng chuẩn miền Tây Nam Bộ
Bước 1: Cho gói bột bánh xèo vào âu sạch cùng một thìa cà phê bột nghệ. Sau đó, pha bột với nước lạnh hoặc nước cốt dừa, cho thêm chút muối vào bột. Để sang một bên cho bột nở, trong lúc này chuẩn bị nhân bánh.
Bước 2: Thịt và tôm làm sạch: thịt thái mỏng; tôm để nguyên vỏ ướp với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay và 1 củ hành tím băm nhuyễn.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu làm bánh
Bước 4: Cho thịt vào xào, tiếp đến cho tôm vào xào cùng nấm hương, đảo đều cho chín. Nêm ½ thìa bột nêm rồi cho tôm thịt ra bát.
Bước 5: Cho chảo lên bếp, vặn lửa lớn, cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào chảo và đun nóng. (Nên dùng chảo cũ để tráng bánh, có thể dùng chảo chống dính để giảm lượng dầu sử dụng. Không nên dùng chảo mới để tráng bánh, bánh sẽ dính chảo)
Đổ một muôi bột bánh vào chảo, nhanh tay nghiêng chảo để bột láng đều khắp lòng chảo, bột láng càng mỏng bánh càng ngon. Xếp lên bề mặt một vài con tôm, thịt, thêm đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt rồi đậy kín nắp chảo khoảng 2 phút để bột chín. Hạ lửa nhỏ và nghiêng thành chảo để phần rìa bánh khô giòn. Chiên lâu bánh sẽ khô hơn và giòn lâu hơn.
Bước 6: Pha nước chấm: Pha một ít nước mắm, 1 phần đường, 1 phần giấm và 5 phần nước. Cho thêm tỏi băm và ớt băm tùy khẩu vị người dùng.
Bước 7: Trình bày bánh ra đĩa sao cho đẹp mắt. Bánh dùng nóng với nước mắm chua ngọt, cà rốt và các loại rau sống ăn kèm như rau cải, rau xà lách, rau thơm.