Nguyên liệu:
- Cà pháo trắng
- Muối, nước mắm, đường, dấm
- Quất, tỏi, ớt, riềng.
Cà muối thơm lừng, ngấm đủ vị chua cay mặn ngọt.
Cách làm:
- Nên chọn cà trắng vì cà này muối giòn hơn các loại cà khác, chọn quả to vừa, không non không già, cuống còn tươi xanh.
- Cà đem cắt núm rửa sạch bụi bẩn.
- Pha nước sốt chua ngọt/ 0,5 kg cà: Tỷ lệ 1 muôi mắm + 1/3 muối+ 1,5 đường +1 dấm+ 1 nước quất + 2-3 nước lọc ấm. Hòa tan hỗn hợp rồi trộn với tỏi ớt. Thêm ớt bột, riềng giã hoặc cắt lát rồi gia giảm thêm vị chua cay mặn ngọt theo sở thích.
- Cà đem bổ đôi hoặc ba tùy độ to nhỏ, ngâm nước muối pha chút dấm chừng 30 phút cho cà khỏi thâm và ra hết nhựa. Ngâm làm 2 lần để cho cà thật trắng, sạch nhựa thâm. Vớt cà ra rửa lại, để ráo, xóc qua 1 ít dấm rồi cho cà vào hũ thủy tinh sạch.
- Sau đó đổ hỗn hợp nước chua ngọt vào lọ sao cho ngập mặt cà, lèn vỉ để nén cà xuống, đậy kín lọ.
- Sau nửa ngày mở lọ, nếm miếng cà thấy ngấm đủ vị chua cay mặn ngọt, thơm ngất ngây mùi riềng, tỏi, ớt.
Chúc các bạn thành công.
Theo facebook: Quỳnh Vũ