Thịt heo quay giòn bì với lớp da vàng ươm, có bóng nổ và giòn sần sật vô cùng hấp dẫn. Thịt quay da giòn đòi hỏi cách ướp thịt đủ vị và cách quay giúp miếng thịt có lớp da vàng đều.
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ (Nên mua đoạn có thớ thịt đều nhau thì khi quay sẽ ngon hơn. Miếng thịt ngon cần thịt hồng, không có mùi lạ, kết cấu chắc đều không rời thịt nạc mỡ riêng. Nên cắt miếng thịt chiều ngang rộng tầm 5cm trở nên tránh để miếng thịt mỏng, khi làm sẽ bị khô nhiều không mọng nước bên trong thớ thịt.
Trong thịt ba chỉ có đoạn thịt ba chỉ ngắn và đoạn ba chỉ dài, thì thịt ba chỉ phần ngắn sẽ ngon hơn, giá cao hơn một chút).
Hướng dẫn chi tiết cách làm thịt heo quay giòn bì tại nhà bằng chảo.
Ướp thịt với:
Tỏi 1 củ nhỏ.
Dầu hào 1 muỗng canh.
Rượu nấu: không có thì dùng rượu trắng.
Nước tương xì dầu 1 muỗng canh.
Ngũ vị hương: ½ gói.
Đường, hạt nêm, muối.
Cách làm:
Thịt ba chỉ khi mua về ngâm vào nước lạnh nửa tiếng để thịt tiết ra tiết thừa, sau đó rửa bằng nước muối, có thể bóp muối để 15 phút hãy rửa cho hết mùi hôi của bì lợn. Nhớ cạo sạch lông dính trên bì lợn.
Đun một nồi nước đủ ngập thịt và cho vào muỗng canh giấm trắng. Nước sôi thì cho thịt vào luộc sơ. Sau đó vớt thịt ra và rửa lại nước lạnh, để thịt ráo.
Bạn có thể khứa nếu miếng thịt dày miếng mỏng thì đừng khứa.
Cách tẩm ướp thịt: Tỏi băm nhỏ, trộn với ngũ vị hương, dầu hào, nước tương, 1 muỗng đường, bột nêm, 1 muỗng rượu trộn đều với nhau. Đi găng tay rồi bóp hỗn hợp này vào phần thịt trừ phần bì. Bọc thịt lại với màng bọc và để ướp tầm 3 tiếng trong tủ mát nếu làm gấp thì ướp 30 phút để bên ngoài.
Cách làm cho bì khi quay sẽ giòn: Bạn cho 2 muống canh giấm và 1 muỗng muối trộn khuấy cho tan. Dùng nĩa hoặc dụng cụ nhọn châm lỗ trên bì lợn. Sau đó quét hỗn hợp này lên da để giúp khi quay sẽ giòn nở bì. Bạn nên dùng giấm trắng, loại giấm thơm đảm bảo không bị trộn hóa chất công nghiệp và muối biển hạt.
Cách làm thịt heo quay giòn bì bằng chảo: Lau cho chảo khô rồi cho dầu ăn vào chảo, cho một chút tinh bột (bột bắp, bột mì,bột năng... đều được). Mục đích cho bột để thả thịt vào không bị bắn văng dầu. Đun tới khi dầu nóng thì cho miếng thịt vào chiên, nhớ cho mặt da áp xuống đáy chảo trước. Chiên rán tầm 10 phút mặt da giòn thì lật lại mặt kia chiên vừa phải có màu vàng cánh gián là được. Vậy là bạn đã có món thịt lợn quay giòn bì bằng chảo mà không cần làm phiền phức mất thời gian.