Lẩu nướng hiện nay đã trở thành một loại hình ăn uống khá phổ biến. Không cần phải mất thời gian ninh xương như lẩu nước, không phải rửa nhiều loại rau, bạn chỉ cần lựa chọn những thực phẩm tươi ngon đem về nhà, khéo léo tẩm ướp gia vị để nướng cùng các loại củ quả là đã có một bữa lẩu nướng vô cùng hấp dẫn.
Chuẩn bị:
- Thịt ba chỉ, sườn thăn non
- Lòng non, dạ dày
- Thịt bò
- Các loại hải sản như tôm, mực, ngao, sò
- Nấm sò, nấm kim châm...
- Các loại củ quả nướng kém: bí đỏ, hành tây, cà chua, đậu bắp, ngô...
- Gia vị: xì dầu, chanh, ớt
- Rau thơm, dưa chuột để ăn kèm. Đồ nướng có thể ăn cùng với bánh mỳ.
- Chảo gang, bếp cồn hoặc bếp ga. Có thể dùng vỉ nướng nướng trên bếp than hoa.
Trời mưa mát, được ngồi quây quần bên gia đình thưởng thức món lẩu nướng thì còn gì tuyệt hơn
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba chỉ làm sạch, cho vào ngăn đá khoảng 20 phút, lấy ra thái lát mỏng vừa phải chừng 3x5cm, đem ướp với sốt BBQ, sốt cà chua, hành, tỏi khô và sả băm nhỏ cùng một chút đường.
Bước 2: Sườn thăn chặt miếng ngắn từng rẻ một, ướp tương tự như thịt ba chỉ. Có thể hấp sườn trước rồi mới ướp để khi nướng nhanh chín hơn.
Bước 3: Thịt bò mua phần vai hoặc mông, thái to bản, đập dập qua cho mềm rồi ướp với dầu hào, chút đường, mật ong cùng tỏi, sả băm nhỏ.
Bước 4: Các nguyên liệu trên nên ướp tối thiểu 1 giờ trước khi ăn. Lâu hơn, có thể ướp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-8 tiếng, như vậy các nguyên liệu sẽ ngấm gia vị và mềm hơn.
Bước 5: Hải sản rửa sạch để ráo nước. Các loại củ quả gọt vỏ, rửa sạch thái miếng mỏng. Nấm cắt bỏ gốc, rửa bằng nướng muối loãng vớt ra để ráo.
Bước 6: Bày tất cả các nguyên liệu trên ra đĩa.
Bước 7: Đặt chảo gang lên bếp cồn đun thật nóng, cho vào một thìa dầu ăn, một thìa bơ nhỏ đun cho nóng chảy. Lần lượt cho các nguyên liệu vào phủ kín mặt chảo để nướng.
Lật qua lật lại khoảng vài ba phút là đã có mẻ nướng thơm nức ăn kèm với dưa chuột và bánh mỳ nướng giòn.
Gia vị để chấm lẩu nướng có thể là nước tương, gia vị chanh ớt hoặc sốt mayonnaise, sốt cà chua.