Nguyên liệu:
40g rong biển kho; 100g thịt nạc dăm; 200g thịt nạc dăm; Cà rốt: 1 củ; Dưa leo: 1 trái; 50g đậu phộng rang; 1 ít rau răm; Tỏi, hành tím, ớt sung; Đường, nước mắm; Hạt nêm; Giấm gạo lên men.
Cách làm:
- Rong biển ngâm nở, xả thật sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn.
- Thịt luộc trong nước có 1M hạt nêm và 2 củ hành tím đập dập. Thịt chín vớt ra ngâm ra nước lạnh, để ráo rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
- Cho tôm vào nước luộc thịt luộc chín, vớt ra xả nước lạnh, sau đó bóc vỏ, bỏ đầu rồi cắt đôi theo chiều dọc.
- Cà rốt, dưa leo gọt vỏ, cắt sợi, ướp với 2M đường để 10 phút, xả sạch.
- Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi băm nhỏ, ớt cắt sợi. Đậu phộng rang giã nhỏ.
- Pha nước trộn gỏi: cho 5M giấm gạo lên men, 5M đường và 5M nước mắm vào tô, khuấy tan đường rồi thêm tỏi, ớt băm vào trộn đều.
- Trộn gỏi: cho rong biển, tôm, thịt, cà rốt, dưa leo và rau răm vào tô, trộn đều với nước trộn gỏi.
- Xếp gỏi ra dĩa, trang trí với ớt sợi, rắc đậu phộng lên mặt.
Mách nhỏ:
Ướp đường để cà rốt và dưa leo được giòn.