Nguyên liệu:
- 30ml dầu
- 230g hành
- 5g gừng
- 5g tỏi
- 920g bắp cải
- 460g giá đỗ
- 230g cà rốt
- 230g măng non
- 230g nấm
- 5ml nước tương
- Rượu, muối, dầu mè
- Lá cuốn bò bía
- 1 quả trứng đánh
- Bột ngô và nước
- Nước chấm: 80ml giấm gạo, 60g đường nâu, 15g tương cà, 5ml nước tương, 10g bột ngô, 60ml nước
Cách làm:
- Rửa sạch rau củ, xắt nhỏ hành lá, băm nhỏ gừng tỏi, thái lát nấm và thái sợi bắp cải, cà rốt và cả măng non.
- Chuẩn bị một chảo nóng với ít dầu, bạn cho gừng tỏi băm và hành lá xắt nhỏ vào, xào nhanh.
- Tiếp theo, bạn cho các loại rau củ thái sợi vào, xào đều một lúc đến khi gần chín thì bạn cho ít dầu mè, rượu và muối vào.
- Quết một lớp dầu thực vật lên giấy bạc đã được lót sẵn trong khay nướng.
- Pha loãng một ít bột ngô với nước, múc nhân vào giữa lá nem, cuộn chặt tay.
- Sau đó bạn quết một lớp trứng đánh mỏng đều khắp nem.
- Cho vào lò nướng đã được làm nóng ở nhiệt độ 200 độ C, nướng trong 10 phút, sau đó bạn lấy ra, trở cuốn nem lại, quết thêm lớp trứng và nướng thêm 10 phút nữa.
- Đến phần làm nước chấm: bạn cho nước tương, giấm, đường nâu và tương cà vào nồi, vừa đun vừa khuấy đến khi đường tan hết thì bạn cho nước bột ngô vào, khuấy đều.
Đợi đến khi chín vừa bạn đã có món nem chay ngon để bày mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng.
Cách 2
Nguyên liệu:
- Nguyên liệu cho phần nhân: ½ củ cà rốt; ¼ cái bắp cải nhỏ; 3 cái nấm; 50g giá đỗ; 50g rau mầm
- Gia vị cho phần nhân: 1 muỗng canh dầu mè; 1 muỗng cà phê tiêu; ½ muỗng cà phê đường; ½ muỗng cà phê muối; hạt nêm
- 10 vỏ bánh đa nem (chọn loại vỏ dầy như vỏ gói bánh gối hoặc vỏ gói bò bía)
- 2 muỗng cà phê bột năng pha loãng với 4 muỗng cà phê nước thành hỗn hợp bột nhão dùng để kết dính vỏ bánh
Cách làm:
1. Bắp cải cắt mỏng chừng 3 – 4mm. Nấm cắt gốc, sau đó dựng đứng cây nấm và cắt thành từng lát mỏng. Cà rốt bào hoặc cắt sợi nhỏ. Rau mầm cắt sạch gốc, rửa sạch.
2. Làm nóng dầu trong chảo, cho thịt băm vào xào đều trên lửa vừa. Kế đó cho bắp cải, cà rốt vào, tiếp tục đảo đều. Sau cùng thêm nấm và giá đỗ vào xào.
Nêm dầu mè, tiêu xay, đường, muối và hạt nêm vừa ăn, cho nốt phần rau mầm vào, đảo lại trong giây lát rồi tắt lửa.
3. Trải bánh đa nem ra mặt phẳng rộng, múc một muỗng nhân vào rồi gấp mép hai bên, sau đó mới gấp mép trung tâm và cuốn tròn lại.
Ở mép cuối cùng, quết một ít bột để "niêm phong" vỏ bánh.
Đun nóng chảo với lượng dầu ngập mặt, chờ dầu sôi thì thả từng miếng bánh vào chiên cho vàng đều. Vỏ bánh dày nhưng rất mau chín nên khi thả vào dầu sôi vỏ bánh ngả vàng rất nhanh. Đó cũng là lý do bạn phải xào chín phần nhân trước.
Khi bánh vàng đều, vớt bánh ra đĩa và đặt lên mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng.
Chúc các bạn thành công!