Đang mùa mơ, ngoài ngâm rượu hay đồ giải khát còn có thể chế biến thành siro trị ho rất đơn giản. Trong thời tiết giao mùa, không chỉ trẻ con mà ngay cả người lớn cũng rất dễ ốm, cảm cúm. Bởi vậy, việc "thủ sẵn" một lọ siro mơ quất mật ong trong nhà sẽ rất hữu ích.
Công thức làm siro mơ quất mật ong được chia sẻ dưới đây:
Ngâm mơ muối:
1kg mơ rửa thật sạch để ráo ngâm với 200gr muối hạt sạch (nên ngâm trong lọ thủy tinh và ngâm khoảng 1 năm là dùng được, mơ ngâm lâu hơn thì càng tốt). Để tránh nổi váng, trước khi cho mơ vào, hũ thủy tinh nên tráng qua nước sôi.
Làm siro mơ quất mật ong:
500gr mơ muối thành phẩm (cả quả lẫn nước) + 500gr quất rửa sạch để ráo, bổ đôi + 500gr mật ong: tất cả đun sôi giảm lửa đun tầm 5-10 phút xong để thật nguội, rồi xay lọc qua ray lấy phần siro sánh đặc. Cất lọ và dùng dần (bước này giúp thành phẩm sánh đặc và để được lâu hơn).
Siro mơ quất mật ong sau khi hoàn thành nên chia vào từng lọ nhỏ để dùng dần.