ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Cách làm xôi chiên giòn thơm ngon, từ bố mẹ đến các bé đều càng ăn càng ghiền

Thứ năm, 22/04/2021 15:45

Món xôi chiên giòn với công thức sau đây sẽ khiến các bé không thể chối từ và cả nhà đều 'càng ăn càng ghiền'.

Khi nhà có dịp lễ tết hay ngày rằm, nhiều người thường tận dụng xôi thừa để làm xôi chiên, nhưng với công thức này, món xôi chiên giòn sẽ có hương vị phong phú hơn rất nhiều.

Món xôi chiên giòn sẽ thơm ngon hơn rất nhiều với sự kết hợp của thịt và rau củ

Nguyên liệu:

- Cơm nếp: 2 bát.

- Thịt nạc xay: 250g.

- Cà rốt: 1 củ.

- Củ sắn nhỏ: 1 củ.

- Vài tai nấm mèo (mộc nhĩ).

- Hành lá, muối, hạt nêm , đường, tiêu, hành khô, dầu ăn.

- Tương ớt, có thể thêm ruốc (chà bông) tùy theo sở thích.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm xôi chiên

- Đãi nếp nhiều lần cho sạch, chuẩn bị một tô nước lạnh rồi pha với ít muối để ngâm nếp qua đêm. Hôm sau các bạn đổ nếp ra rổ cho ráo nước, cho vào xửng hấp đến khi chín. Có thể rưới lên trên nếp một ít nước cốt dừa hoặc một muỗng nhỏ dầu ăn, xới đều rồi hấp chín để tăng hương vị.

- Nêm nếm thịt xay với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và một chút tiêu, trộn đều và ướp trong 30 phút. Cà rốt với củ sắn rửa sạch sau đó bào vỏ, cắt hạt lựu. Ngâm nấm mèo trong nước nóng cho nở, bỏ chân và cắt nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị nhân và tạo hình

- Làm nhân: Bắc chảo lên bếp, phi hành và tỏi cho thơm, xào chín thịt, cho tiếp nấm mèo, cà rốt , củ sắn vào xào chung, nêm thêm 1 thìa hạt nêm (cho vừa ăn). Thịt chín thì tắt bếp, rắc thêm hành lá và tiêu lên trên.

- Tạo hình xôi chiên: Phần nhân làm xong các bạn múc ra đĩa cho nguội bớt. Xôi hấp chín để nguội. Lấy một chiếc chén nhỏ hoặc nắp lọ, đặt miếng màng bọc thực phẩm lên sau đó cho xôi vào rồi ấn xuống tạo hình trụ tròn. Khi làm, thoa lên tay với một ít dầu ăn để không bị dính. Làm xong, các bạn cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 phút cho xôi khô mặt, khi chiên sẽ dễ hơn.

Bước 3: Chiên xôi

- Bắc chảo chống dính lên bếp cho nóng, sau đó rưới một ít dầu ăn và chiên xôi cho vàng đều cả hai mặt. Lót giấy thấm dầu lên đĩa, vớt xôi ra để cho ráo sau đó thấm bớt dầu để khi ăn không bị ngấy.

- Cắt đôi miếng xôi ra, múc hỗn hợp thịt đã xào khi nãy vào, sau đó rưới thêm một ít tương ớt, có thể thêm ruốc (chà bông) nếu thích.

Thành phẩm của cách làm xôi chiên thơm ngon

Minh Tâm (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới