Chuẩn bị: Dưa cải
1. Dưa cải cơ bản phải chọn cải bẹ xanh. Rửa sạch cải bẹ bằng nước sạch, để ở nơi thoáng mát trong 2 giờ cho thực sự ráo nước.
2. Nấu sôi nước trong nồi to, khi sôi thì cho dưa cải vào, chần qua 1 phút, vớt ra để ráo. Nhưng giữ lại nước đó để nguội.
Mẹo: Đây là công đoạn không thể bỏ qua, trước khi muối dưa phải chần sơ qua, không được chần lâu sẽ mất đi chất dinh dưỡng.
3. Chuẩn bị lọ muối dưa, lọ này phải được khử trùng nước sôi, đem phơi nắng cho khô, không được có nước hoặc dầu nếu không sẽ dễ bị hỏng.
4. Cho cải đã khô ráo nước vào lọ, đổ nước luộc dưa cải đã nguội trước đó vào, rồi tìm vật nặng đè lên cải để rau không nổi lên mặt nước.
5. Đậy kín hộp và để nơi thoáng mát để ướp trong 3 ngày, khi cải ngả sang màu vàng là đã ướp thành công.
Vì trong nước nấu dưa cải có rất nhiều chất dinh dưỡng, có thể thúc đẩy quá trình lên men của cải cũng giống như cách ngâm dưa cải trong nước vo gạo, có vị chua, giòn thơm.
Dưa cải muối theo phương pháp này cũng giống như các loại muối thông thường khác, có thể chiên hoặc hầm như cá... Ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa và có thể làm đơn giản tại nhà.