Nguyên liệu:
- 500g mãng cầu xiêm
- 1/2 quả dừa non
- 700ml nước dừa
- 300g đu đủ
- 200g xoài chín
- Mứt chùm ruột
- Dừa sấy khô
- Đường trắng
Cách làm:
- Mãng cầu xiêm tách múi nhỏ.
- Đu đủ gọt vỏ, nạo sạch hạt và cắt miếng dày 1cm. Xoài gọt vỏ, thái hạt lựu.
- Dừa tươi bào mỏng. Cho lên bếp cùng 1 thìa súp đường và 2 thìa súp nước nấu lửa nhỏ cho dừa thấm đường thì tắt bếp để nguội.
- Cho nước dừa vào nồi cùng 1/2 bát nhỏ đường bắt lên bếp quậy tan. Nước bắt đầu sôi thì cho đu đủ và xoài vào. Nấu lửa nhỏ để trái cây thấm đường.
- Cho tiếp phần mãng cầu xiêm và dừa non vào. Gia giảm độ ngọt cho vừa khẩu vị.
- Món chè trái cây dùng lạnh, khi ăn cho thêm mứt chùm ruột và rải dừa sấy khô để tăng hương vị và màu sắc.
Món chè trái cây được làm từ những loại trái cây đặc trưng thường được dùng cho mâm ngũ quả: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài với ý nghĩa mong cho một năm mới "cầu vừa đủ xài".
Cách 2
Nguyên liệu:
- 1/2 quả dứa
- 1 bát con mít đã bỏ hột
- 3 quả xoài vừa ăn
- 1 quả đu đủ nhỏ
- 1/2 quả mãng cầu dai
- Đường.
Cách làm:
- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái miếng nhỏ.
- Mít bỏ hạt, dùng tay xé sợi.
- Mãng cầu dai tách bỏ vỏ, dùng tay sạch tách thành từng miếng vừa ăn.
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ.
- Xoài gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
- Cho dứa vào nồi, thêm khoảng 1/4 bát con đường cát trắng, đun lửa nhỏ khoảng 30 phút để dứa thấm đường.
- Cho tiếp mít vào đun cùng, và châm vào thêm một ít nước lọc, đun sôi lửa nhỏ.
- Đun thêm khoảng 20 phút nữa thì cho đu đủ, mãng cầu, xoài vào đun cùng, thêm đường vào tùy theo khẩu vị của bạn,
- Tiếp tục đun đến khi trái cây thấm đường.
- Tắt bếp để nguội, múc ra bát lớn cất vào tủ lạnh, khi dùng múc ra ly, thêm đá lạnh
Chúc các bạn thành công!