ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Cách nấu xôi gấc dẻo, ngon cực dễ bằng nồi cơm điện

Thứ hai, 29/01/2018 20:41

Xôi gấc là món quen thuộc, đặc biệt hay được các gia đình lựa chọn để thờ cúng. Tuy nhiên, để nấu được món xôi gấc bằng nội cơm điện ngon, dẻo thì không phải ai cũng biết

Nguyên liệu nấu xôi gấc:

- 2 lon gạo nếp - 150g gấc - 1 thìa cafe muối - Nước dừa Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Bước 1: Với gạo nếp, bạn vo sạch và ngâm trong nước khoảng từ 15 đến 20 phút rồi sau đó chắt bỏ nước đi.

Bước 2: Bạn dùng thìa nhẹ nhàng nạo gấc ra khỏi vỏ. Sau đó, bạn dùng tay chà nhẹ nhàng nếp, muối và gấc với nhau để thịt gấc ra hết và bám đều vào hạt nếp. Nếu có thời gian, các bạn có thể ngâm gấc trong rượu trắng để giúp làm đậm thêm màu đỏ của gấc và làm cho món xôi có thêm mùi vị đặc biệt.

Nạo gấc và dùng tay chà nhẹ để thịt gấc bám đều vào hạt nếp
Gấc bám đều và hạt nếp có màu đỏ đẹp mắt

Bước 3: Sau khi đã cho gấc bám đều vào hạt nếp và để yên trong 5 phút, các bạn cho nếp cùng hạt gấc vào nồi cơm điện, thêm nước và nước dừa vào sao cho chỉ xâm xấp bề mặt. Không nên cho nhiều nước tránh xôi bị nhão và hạt không tơi.

Cho nước và nước dừa vào nồi sao cho vừa ngập hết nếp

Bước 4: Bạn gạt nút sang chế độ Cook (Nấu) và đợi cho đến khi cơm sôi nồi tự động chuyển sang chế độ Warm (Hâm nóng) thì mở nắp nồi cơm và dùng đũa xới xôi thật đều và nhẹ nhàng. Việc xới xôi sẽ giúp bay đi một phần hơi nước giúp làm cho hạt xôi được tơi hơn. Sau đó, các bạn đóng nắp lại và đợi khoảng 10 phút nữa là xôi đã có thể sử dụng được. Lưu ý: Khi xới xôi, nếu thấy nước vẫn còn nhiều thì nên chắt bớt ra ngoài, tránh xôi bị nhão. Để cho món xôi gấc thêm đẹp mắt, các bạn cũng có thể ép xôi vào trong khuôn hoặc tạo hình đẹp mắt cho món ăn của mình thêm lung linh. Các mẫu trang trí xôi gấc mẹ có thể tham khảo:

Xôi gấc cá chép phù hợp để cúng ông Táo

Hy vọng các bạn đã có thể tự tay nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện một cách thơm ngon mà lại không tốn quá nhiều thời gian và công sức.
VD (Tổng hợp - WTT)