Nguyên liệu nấu xôi gấc:
- 2 lon gạo nếp
- 150g gấc
- 1 thìa cafe muối
- Nước dừa
Bước 1: Với gạo nếp, bạn vo sạch và ngâm trong nước khoảng từ 15 đến 20 phút rồi sau đó chắt bỏ nước đi.
Bước 2: Bạn dùng thìa nhẹ nhàng nạo gấc ra khỏi vỏ. Sau đó, bạn dùng tay chà nhẹ nhàng nếp, muối và gấc với nhau để thịt gấc ra hết và bám đều vào hạt nếp.
Nếu có thời gian, các bạn có thể ngâm gấc trong rượu trắng để giúp làm đậm thêm màu đỏ của gấc và làm cho món xôi có thêm mùi vị đặc biệt.
Bước 3: Sau khi đã cho gấc bám đều vào hạt nếp và để yên trong 5 phút, các bạn cho nếp cùng hạt gấc vào nồi cơm điện, thêm nước và nước dừa vào sao cho chỉ xâm xấp bề mặt. Không nên cho nhiều nước tránh xôi bị nhão và hạt không tơi.
Bước 4: Bạn gạt nút sang chế độ Cook (Nấu) và đợi cho đến khi cơm sôi nồi tự động chuyển sang chế độ Warm (Hâm nóng) thì mở nắp nồi cơm và dùng đũa xới xôi thật đều và nhẹ nhàng.
Việc xới xôi sẽ giúp bay đi một phần hơi nước giúp làm cho hạt xôi được tơi hơn. Sau đó, các bạn đóng nắp lại và đợi khoảng 10 phút nữa là xôi đã có thể sử dụng được.
Lưu ý: Khi xới xôi, nếu thấy nước vẫn còn nhiều thì nên chắt bớt ra ngoài, tránh xôi bị nhão.
Để cho món xôi gấc thêm đẹp mắt, các bạn cũng có thể ép xôi vào trong khuôn hoặc tạo hình đẹp mắt cho món ăn của mình thêm lung linh.