ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Cách nấu xôi lên màu vàng ươm bằng quả dành dành

Thứ sáu, 11/10/2024 05:20

Xôi được nấu cùng quả dành dành mang lại hương vị đặc biệt bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa xôi thơm béo, sốt dẻo ngọt và quả dành dành thơm lừng.

Tác dụng của quả dành dành đối với sức khỏe

Quả dành dành, hay còn được biết đến với tên gọi cây chi tử, không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn là một loại vị thuốc Nam quý hiếm. Tất cả các bộ phận của cây dành dành, đặc biệt là quả dành dành, đều có thể được sử dụng để chữa trị các bệnh tật và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quả dành dành không chỉ có vị ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và dược tính, được y học cổ truyền đánh giá cao với những công dụng sau:

• Chữa trị các bệnh như tiêu viêm, chỉ huyết, lợi tiểu, cầm máu và thanh nhiệt, giải độc.

• Hỗ trợ điều trị các bệnh gan, đau dạ dày, vàng da, phù thũng, bỏng, chứng thổ huyết, mụn nhọt.

Quả dành dành có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

• Giảm các triệu chứng như bí tiểu, tiểu rắt, tiểu buốt.

• Hạn chế chảy máu cam thường xuyên và bổ máu.

• Giúp giải độc cơ thể, hạ sốt, và trị đau mắt đỏ.

• Có tính mát, giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể.

• Có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả.

Cách nấu xôi lên màu vàng ươm bằng quả dành dành

Nguyên liệu:

• Gạo nếp cái hoa vàng: 1 kg

• Nước cốt dừa: 200 g

• Sữa đặc có đường: 1/2 bát con

• Mỡ gà: 1 thìa canh.

• Dành dành: 5 - 8 quả.

• Một chút muối trắng.

Cách thực hiện:

• Gạo nếp cái hoa vàng ngâm 8h. Vớt ra để ráo nước. Trộn chút muối, 1/2 lượng nước cốt dừa và sữa đặc đã chuẩn bị.

• Đổ nước sôi và đánh nhuyễn quả dành dành, lọc bỏ hạt và vỏ, rồi xóc đều nước dành dành với gạo.

• Chuẩn bị một nồi hấp và đổ nước vừa đủ vào nồi. Lưu ý đảm bảo mực nước trong nồi thấp hơn xửng khoảng 3-5cm để tránh nước chạm vào phần gạo khi hấp.

• Bật bếp và đun sôi nước trong nồi hấp. Sau đó, múc từng muỗng gạo xôi lên mặt xửng và rải đều ra. Hãy nhớ không hấp quá nhiều gạo để tránh gạo không chín đều.

• Dùng tay hoặc đũa, xoáy và tạo 5 cái lỗ nhỏ từ trên mặt gạo xuống mặt xửng. Điều này giúp hơi nóng trong nồi lưu thông, giúp xôi chín đều. Mỗi khoảng 15 phút, hãy mở nắp nồi và xới xôi cho đều.

• Sau khoảng 2 lần xới xôi, kiểm tra xem xôi đã chín và dẻo đều hay chưa? Bạn sẽ thấy xôi có màu vàng óng từ nước màu dành dành, tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn của món xôi dành dành. Lúc này là bạn đã thực hiện được món quả dành dành nấu xôi thơm ngon đúng điệu.

Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới