ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Chỉ cần thêm 1 bước đơn giản là củ sen luôn trắng tinh, giòn ngon để bạn chế biến đủ món ăn hấp dẫn

Thứ tư, 02/06/2021 08:47

Củ sen không chỉ là liều thuốc quý giúp an thần, hỗ trợ tiêu hóa và cân bằng huyết áp mà còn là một nguyên liệu chế biến món ngon. Tuy nhiên, làm thế nào để củ sen không bị thâm đen mà luôn trắng tinh khi chế biến?

Củ sen là phần thân rễ của cây sen bao gồm nhiều đoạn phình to liên kết với nhau giống như cây xúc xích. Đây được xem như một loại thực phẩm ít calo, giàu chất xơ và mang nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Thực phẩm này mang nhiều lợi ích cho bạn như hỗ trợ tiêu hóa, an thần, lưu thông máu và cân bằng huyết áp cho cơ thể.

Làm thế nào để củ sen không bị thâm đen mà luôn trắng tinh khi chế biến?

Củ sen có vị ngọt dịu nhẹ khá dễ chịu. Khi nấu lâu trong món canh hoặc món hầm thì củ sen trở nên mềm dẻo giống khoai tây vừa nấu chín. Ngoài các bộ phận khác của cây sen như ngó sen, hạt sen thì bạn có thể làm nhiều món ăn từ củ sen thơm ngon và bổ dưỡng với cơ thể.

Cách chọn củ sen ngon

Bạn nên chọn những ngó sen to mập, nặng và chắc. Hãy chú ý chọn những cái có màu nâu nhạt thay vì quá trắng để tránh những củ sen được dùng thuốc tẩy trắng. Ngoài ra, củ sen cần lành lặn, không có vết bầm tím hay vết nứt.

Cách bảo quản củ sen

Bạn có thể để củ sen chưa được rửa trong túi nhựa để trong tủ lạnh sẽ giữ được khoảng 2 tuần, tuy nhiên bạn nên dùng trong một tuần để đảm bảo nhé. Không nên rửa trước vì sẽ khó giữ củ sen được lâu.

Mẹo giúp củ sen giữ được màu trắng, độ giòn

Củ sen rất ngon nhưng có một vấn đề thường gặp khi sơ chế củ sen đó là nó rất dễ bị thâm đen, trong khi ăn ở ngoài hàng, món này luôn trắng tinh và đẹp mắt. Để tránh tình trạng củ sen bị oxy hóa và thâm đen, nhiều người chần các lát củ sen trong nồi nước sôi nhưng sau khi chần lại thấy không có công dụng, thậm chí còn làm củ sen xỉn màu hơn. Thực ra, việc chần củ sen là cần thiết, nhưng chúng ta cần thêm một bước nữa để đảm bảo những lát củ sen được trắng, giòn và ngon.

- Cắt củ sen thành nhiều đoạn và lấy đủ liều lượng bạn cần dùng.

- Cắt bỏ các phần đầu cứng và nhẹ nhàng lóc bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài.

- Ngâm củ sen trong nước lạnh một lúc rồi dùng nước xả vào trong các lỗ củ sen cho sạch bùn đất. Phần nào không rửa sạch được thì bạn có thể dùng đũa để làm sạch sâu các lỗ hổng của củ sen.

- Thêm nước vào nồi và đun sôi.

- Sau khi nước sôi, cho một lượng giấm trắng thích hợp, sau đó đổ củ sen đã cắt lát vào chần trong khoảng 1 phút. Củ sen phải được chần qua giấm trắng. Đây là bí quyết để lát củ sen không bị thâm đen.

- Củ sen sau khi chần qua nước, bạn vớt ra cho vào thau nước muối lạnh ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra.

Nhiều chị em còn mách, có thể ngâm củ sen trong nước vo gạo. Tinh bột của nước vo gạo có thể hấp thụ chất bẩn, nhựa và bùn đất có trong củ sen khiến nó sạch và trắng hơn. Vì vậy khi sơ chế nếu bạn cảm thấy chưa sạch thì có thể cắt lát củ sen rồi ngâm trong nước vo gạo, sau đó dùng nước sạch xả lại nhiều lần.

Các món ăn từ củ sen bổ dưỡng thanh mát này sẽ giúp bạn xua tan ngày nắng nóng cho cả nhà hiệu quả.

Canh củ sen hầm sườn non

Nguyên liệu:

Sườn non: 300g

Củ sen, 1/2 củ cà rốt: gọt vỏ, tỉa hoa cắt vừa miếng

Hành, mùi: rửa sạch, thái nhỏ

Hạt nêm, muối, đường, tiêu, nước mắm

Cách chế biến:

- Sơ chế củ sen theo cách trên để không bị thâm đen

- Đun nước sôi, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, đổ sườn đã rửa sạch vào chần sơ, vớt ra để ráo.

- Đun sôi 400ml cho sườn vào hầm 15 phút. Tiếp theo, cho củ sen vào nấu trong 15 phút rồi cho cà rốt vào nấu thêm 5 phút.

- Cuối cùng, bạn nêm 1 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, thêm 1 muỗng canh nước mắm, cho hành ngò vào, thêm 1 ít tiêu.

Canh tôm nấu củ sen

Nguyên liệu:

2 củ sen

2 búp sen tươi hoặc hạt sen khô

5 con tôm lớn

1 củ cà rốt

Bột nêm, tiêu, hành, ngò (rau mùi)

Cách chế biến:

- Búp sen tươi bỏ vỏ, lấy hạt, bỏ tâm sen.

- Củ sen và cà rốt thái miếng vừa ăn.

- Làm nóng dầu ăn rồi cho tôm vào xào khoảng 3 phút thì cho nước vào.

- Tiếp đến cho củ sen, hạt sen, cà rốt vào nấu, nêm nếm gia vị vừa ăn.

- Nếu dùng hạt sen khô thì bạn cần đun mềm hạt sen trước rồi mới thả vào nồi canh.

- Sau 15 phút dọn ra tô rắc hành lá, ngò và tiêu

Gỏi củ sen

Nguyên liệu:

Tôm

Củ sen

Tỏi, ớt

Giấm, đường, nước mắm

Cách chế biến:

- Củ sen gọt bỏ vỏ, thái mỏng. Sơ chế như cách trên để không bị thâm đen.

- Tôm luộc chín, bóc vỏ. Tỏi ớt băm nhỏ. Bạn hòa giấm, đường, nước mắm tạo vị chua cay mặn ngọt như nước làm gỏi thông thường rồi trộn cùng tôm và củ sen.

- Để có vị thơm ngon hơn thì bạn có thể rắc thêm lạc rang hay hạt điều.

Dương Huyền (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới