Tôm luộc là một trong các món ngon từ tôm, giúp cung cấp nguồn protein dồi dào, giàu vitamin B12 và các khoáng chất khác như canxi, omega 3... Bên cạnh đó, tôm còn giúp ngăn ngừa ung thư nhờ vào khả năng ngăn chặn những tế bào ung thư phát triển.
Món tôm được chế biến bằng cách này, giữ được vị tươi, ngọt và mềm của tôm. Sau đó tôm được bóc vỏ và chấm vào nước sốt để ăn. Phương pháp này có thể giữ được tối đa chất dinh dưỡng và độ tươi của tôm, rất ngon và dễ nấu. Tuy nhiên, cách luộc tôm ngon, không tanh tại nhà không phải ai cũng biết.
Tại sao món tôm luộc ở nhà hàng lại ngon như vậy? Bí quyết là đây, không cần thêm giọt nước nào, hương vị tôm thơm ngon tuyệt vời.
Tôm luộc rất dễ làm nhưng có những bí quyết để ngon miệng, đẹp mắt không phải ai cũng biết.
Đầu tiên, để món ăn ngon thì nguyên liệu phải chất lượng. Lựa mua tôm đang còn sống là tốt nhất, chọn những con còn nhảy mạnh hoặc đang bơi, chân, càng không bị gãy, đầu không bị bong, vỏ tôm sáng bóng, phần thịt trong và gắn chặt với vỏ.
Khi chọn tôm sú, tôm sắt, không chọn loại có vỏ đã chuyển sang màu hồng hoặc hồng đậm vì đó là tôm đã bị ươn. Mua tôm he thì chọn con còn sống, vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen.
Và sau đây là chế biến tôm, các bạn cùng tham khảo nhé!
Bước 1: Xử lý tôm, bạn nên dùng tôm càng để làm món tôm luộc, tôm càng tươi là ngon nhất. Cho tôm sống vào nước sạch ngâm nửa tiếng để tôm nhả chất bẩn ra.
Đầu tiên, dùng kéo cắt bỏ râu tôm, sau đó dùng tay bóp nhẹ phần đầu sau và phần giữa thân để ép lấy bao tôm và chỉ tôm, bao tôm và chỉ tôm là cơ quan tiêu hóa của tôm, rất tanh, không ăn được. Sau khi sơ chế, rửa tôm lại cho sạch, để ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác gồm gừng thái lát, tỏi băm nhỏ, hành tây thái lát, hành lá và rau mùi thái khúc, ớt thái miếng nhỏ.
Bước 3: Đầu tiên làm nước chấm, cho ớt, tỏi băm, hành lá, rau mùi thái nhỏ vào bát, thêm một thìa vừng trắng, đổ dầu nóng vào để dậy mùi các gia vị, đảo đều. Thêm một thìa đường, giấm, xì dầu đảo đều là có một bát nước chấm ngon.
Bước 4: Chuẩn bị một chiếc nồi lòng sâu, xếp lên trên theo thứ tự gồm hành tây, gừng thái lát, hành lá.
Bước 5: Sau đó cho tôm lên trên, thêm một lượng dầu ăn vừa đủ dọc theo thành nồi để khử mùi tanh. Thêm một chút rượu trắng để tạo mùi thơm, lưu ý không cho thêm nước, đậy nắp đun trong lửa vừa khoảng 1 phút.
Bước 6: Sau 1 phút ta thấy nước hành và gừng chảy ra, màu tôm chuyển dần sang đỏ. Tiếp tục nấu ở nhiệt độ thấp đến trung bình trong 4 đến 5 phút. Sau 5 phút thì tắt bếp, không mở vung và để thêm 5 phút nữa để tôm ngấm đều gia vị, ăn sẽ thơm và ngon hơn. Sau 5 phút vớt tôm ra đĩa.
Thịt tôm luộc theo cách này không có mùi tanh, thơm ngon, mềm và dai, ngon gấp chục lần so với nướng ngoài hàng. Chấm với nước chấm khi ăn mới thực sự ngon, bổ và hấp dẫn.
Cần lưu ý là không nên ăn đầu tôm, vì trong đầu tôm chứa rất nhiều kim loại nặng, nếu ăn phải sẽ không tốt cho cơ thể con người.