Tổng hợp các món ngon từ chuối:
Bánh chuối nướng
Bánh chuối là món ăn có hương vị thơm ngon, ai cũng sẽ thích.
Nguyên liệu:
– 600g chuối sứ chín
– 120g đường cát (50g)
– 50g bơ đun chảy
– 100g sữa đặc (100g)
– 1 quả trứng gà – 50g bột mì (50g) – 100g bánh mì cũ – 500g nước cốt dừa (thay 1/2 bằng sữa tươi không đường nếu không thích ăn béo) – 50ml rượu rum – 1 muỗng cafe vani – 1/2 muỗng cafe muối – 10g cafe sữa hoà tan (5g nếu dùng cafe nguyên chất)
Cách làm:
– Chuối lột vỏ, ngâm nước muối 5 phút, ngâm đường và rượu rum qua đêm.
– Rim chuối lửa nhỏ đến khi hơi hồng đỏ.
– Lấy nước rim chuối trộn cùng các nguyên liệu còn lại, bánh mì xé nhỏ, bóp cùng hỗn hợp ướt.
– Xếp chuối và hỗn hợp ướt xen kẽ vào khay. Nướng 180-170-160-150 độ, 45-90 phút.
– Thoa bơ mặt bánh cho bóng.
Chè chuối chưng
Nguyên liệu:
– 500g chuối chín
– 400ml nước
– 400ml nước cốt dừa
– 50g bột báng (hạt tròn tròn, bán ở tạp hoá trong chợ) – 50g bột khoai (cọng dài dài, trong trong, nơi bán bột báng thường sẽ có bán bột khoai, nếu không có cũng không sao) – 120g đường – 1 muỗng cafe muối – 2 nhánh lá dứa – Đậu phộng rang
Cách làm:
– Rửa sạch, ngâm bột khoai và bột báng trong 2h. (Ngâm nước ấm cho nhanh nở)
– Thái chuối thành khoanh tròn, ướp với chút muối và 1 muỗng canh đường trong 15 phút.
– Đun sôi 400ml nước với lá dứa, cho nước cốt dừa, chuối, đường vào nấu trong 5 phút. Chuối chín 70% thì cho bột khoai và bột báng đã vớt ráo nước vào. Nấu thêm 10 phút tắt bếp.
– Đậu phộng rang vàng, giã nát 70%, rắc lên chén và ăn thôi. Có thể thêm mè rang nếu thích.
Chuối đập
Nguyên liệu:
– Chuối chín 60% (còn hơi xanh và chát mới đập được)
– Nước cốt dừa
– Bột năng
– Đường
– Muối
– Hành lá xắt nhỏ
Cách làm:
– Xẻ đôi dọc trái chuối, cho vào lò nướng 250 độ, trong 20 phút, 10 phút trở mặt (nếu có lò than nướng càng ngon)
– Mang ra bọc giấy, đập mỏng.
– Nước cốt dừa nấu với muối, đường, bột năng tuỳ khẩu vị vừa ăn. Tắt bếp, cho hành lá xắt nhỏ vào.
– Mang chuối ra chấm nước cốt dừa.
Bánh chuối nhân phô mai
Nguyên liệu:
– 150g chuối tiêu đã bóc vỏ
– 25ml sữa đặc có đường
– 140g bột gạo nếp – 50g vừng trắng
– 50g phô mai mozzarella
Cách làm:
Chuối dầm nhuyễn. Sau đó đổ sữa đặc có đường vào khuấy đều. Thêm bột gạo nếp vào trộn cho đều. Dùng tay nhào thành khối bột mịn, hơi dính tay.
Phô mai cắt nhỏ. Rắc một ít bột lên bảng chuyên nhào bánh cho đỡ dính. Chia khối bột mịn ra làm nhiều phần nhỏ bằng nhau. Ấn các viên bột dẹt rồi nhồi ít phô mai vào trong giữa, tiếp tục viên bột lại để bột bọc kín phô mai.
Ấn viên bột xuống dẹt như bánh rán. Phết một ít nước lên hai mặt miếng bột rồi lăn đều bột lên bát vừng.
Phết lớp dầu mỏng lên chảo, đun nóng rồi cho bánh chuối vừng nhân phô mai vào chảo, chiên vàng đều hai mặt là được. Cho bánh chuối vừng nhân phô mai ra đĩa vào thưởng thức.
Chuối nướng cốt dừa
Nguyên liệu:
– Gạo nếp: 400 gr
– Chuối tây (chuối sứ, quả tròn, không nên dùng chuối tiêu): 5-7 quả
– Dừa nạo: 100gr
– Nước cốt dừa: 200 ml(1/2 hộp)
– Lạc rang: 100 gr
– Vừng rang: 30 gr
– Bột năng, bột báng: mỗi loại khoảng 1 muỗng nhỏ
– Lá chuối: khoảng 5 lá
– Lá dứa: khoảng 10 lá
– Muối, đường
Cách làm:
– Vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong nước ít nhất 4 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó chắt nước và cho vào khoảng 1 thìa đường, 1 nhúm muối tinh, nhúm dừa nạo và 100 ml nước cốt dừa, đảo đều tay cho gạo thấm đều các nguyên liệu. Rồi đem đi hấp với lá dứa đã rửa sạch khoảng 30 phút. Khi xôi đã chín thì đảo đều, tắt bếp, để xôi nguội bớt.
– Trải một miếng màng bọc thực phẩm ra mặt bàn, cho nếp vào chính giữa rồi gấp 2 cạnh bên lại và dùng lòng bàn tay ấn mạnh xuống cho nếp dẹp ra, cho chuối vào và cuốn tròn, chặt sao cho lớp nếp bọc kín quả chuối. Có thể xoắn 2 đầu sẽ giúp phần nếp cuộn chuối bên trong chặt hơn.
– Gỡ miếng mang bọc wap ra và cắt miếng lá chuối vừa đủ để bọc xung quanh phần chuối nếp.
– Sau đó xếp phần chuối nếp vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng 150 độ 20 phút, nếu có bếp than hoa nướng tới khi lá chuối chín vàng thì lấy xuống, bỏ phần lá chuối đi.
Lưu ý: chỉ nướng chuối với lửa vừa, trong khi nướng 10 phút lật các mặt chuối cho đều.
– Làm nước cốt dừa bột báng: Rửa sạch bột báng, ngâm cho nở rồi cho vào nồi nước sôi luộc cho chín rồi vớt ra, xả nước lạnh, để ráo.
– Cho 200 ml nước cốt dừa còn lại cùng với 3 thìa phở đường, một xíu muối (vài lá dứa) vào nồi khuấy đều, đun với lửa vừa, cuối cùng cho tiếp phần bột báng đã ráo nước vào luôn.
– Khuấy khoảng 2 muỗng bột năng với 3 muỗng nước cho tan đều rồi rót từ từ vào nồi nước cốt dừa đang nấu.
Lưu ý: vừa rót vừa khuấy cho phần bột năng tan đều đến sánh là tắt bếp.
Trình bày thành phẩm: Cắt chuối nướng ra từng lát, xếp vào bát, chan nước cốt dừa bột báng lên và thưởng thức.
Bánh mì chuối
Nguyên liệu:
– 300g chuối ước chừng 4 quả, lột vỏ, tước chỉ, nghiền nhuyễn.
– đường 120g
– dầu ăn 80-100ml
– Sữa tươi không đường 180ml/1 hộp
– Trứng gà đỏ 1 quả
– Bột mỳ 200gr
– Baking soda 5gr
– 1 chút muối tinh thêm phần đậm đà.
Cách làm:
– Chuối bóc vỏ, nghiền nhuyễn trong tô.
– Trộn nguyên liệu ướt: đường, dầu ăn, sữa, trứng thật đều.
– Trộn nguyên liệu khô: bột mỳ, muối nở và muối tinh trong 1 tô khác và rây lại cho mịn.
– Mix nguyên liệu ướt + khô trộn thật đều, nên dùng phới trộn bột cho thật đều và mướt nhé.
– Đổ nguyên liệu ra khuôn và bật lò nướng thôi. Lưu ý bật lò 165 độ C trong 10 phút cho lò nóng trước, sau đó nướng 130 độ C trong 50 phút.