Mùa thu Hà Nội ngoài không khí se lạnh đặc trưng, hoa sữa nồng nàn còn có những thức quà quen thuộc in sâu trong tiềm thức của nhiều người, trong đó có cốm. Cốm được làm từ lúa nếp làm chín bằng cách rang và sàng sảy cho hết vỏ trấu. Ngoài ăn liền, cốm còn dùng trong chế biến món ăn, quen thuộc phải kể đến chả cốm.
Ngoài ra, cũng có thể chế biến nhiều món khác, trong đó phải kể đến xôi cốm và chè cốm. Dưới đây là công thức làm hai món này:
1. Chè cốm
Chè cốm có hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu làm 6 bát chè:
- Cốm tươi hoặc khô: 200g.
- Bột sắn dây/bột năng (bột đao): 2 thìa to.
- Đường trắng: 100gr.
- Nước: 1 lít.
- Nước cốt dừa: 3 thìa.
- Lá dứa, dừa tươi nạo sợi, hạt sen (nếu có).
Cách làm:
Bước 1. Nếu dùng cốm khô thì rửa qua nước. Không cần ngâm vì cốm sẽ mềm rất nhanh. Dùng cốm tươi thì không cần sơ chế. Nếu có lá dứa thì rửa sạch, cắt ngắn lá hoặc bó gọn lại.
Bước 2. Đun sôi nước với đường, khuấy tan đường. Nếu có lá dứa thì đun cùng nước cho sôi, sau đó vớt lá ra mới cho đường, khuấy tan.
Bước 3. Hoà tan bột sắn/bột năng với một ít nước. Đổ từ từ vào nồi nước đường đang sôi lăn tăn (nhớ vặn nhỏ lửa hết cỡ), vừa đổ vừa khuấy đều tay để bột tan đều, không vón cục.
Bước 4. Nước sôi lại thì tắt bếp, đổ cốm vào.
Bước 5. Đổ chè ra bát, rưới thêm nước cốt dừa. Nếu có dừa nạo thì rắc lên và thưởng thức.
Nếu có sẵn hạt sen thì đem ninh với nước. Sôi 10 -15 phút thì múc sen ra, lấy nước đó đun với đường như bước 2 bên trên. Sau cùng khi cho cốm vào thì cho luôn sen vào đảo đều. Nếu thích hạt sen ngọt, luộc xong sen thì xào sơ với chút đường để riêng rồi đổ cùng chè sau.
Chè cốm ăn nóng hoặc nguội đều được. Nếu muốn ăn cốm nguyên hạt, không nở thì ăn nóng. Nếu ăn nguội thì cốm rất mềm thơm, hạt nở to quyện vào nhau rất hấp dẫn.
2. Xôi cốm
Nguyên liệu:
- 300g cốm khô.
- 100g hạt sen tươi.
- 100g dừa tươi nạo sợi.
- 200g đỗ xanh đã tách vỏ.
- 50ml nước cốt dừa.
- Đường.
Cách làm:
Bước 1: Đỗ xanh ngâm qua đêm, đem hấp chín với 1 thìa cafe đường. Đỗ chín nghiền nát.
Bước 2: Hạt sen tươi rửa sạch, luộc chín với 1 thìa cafe đường.
Bước 3: Cốm xả dưới nước lạnh cho sạch, lưu ý không chà xát cốm.
Bước 4: Hấp cốm: Cho cốm, lá dứa kèm 1/2 lượng đỗ xanh đã hấp chín bên trên lên nồi hấp khoảng 5 phút sau đó mở nắp vung, cho tiếp nước cốt dừa, dừa tươi nạo sợi, 4 thìa cafe đường đảo đều, hấp thêm 10 phút đến khi cốm chín, thử hạt cốm thấy mềm dẻo là được.
Bước 5: Khi ăn trộn cốm, hạt sen, dừa tươi và đỗ xanh nghiền nát vậy là xong (Ảnh: Việt Hà)