Sài Gòn, vùng đất cho người dân tứ xứ đổ về làm ăn sinh sống, tưởng chừng như không có một món đặc sản chính gốc nào thì cơm tấm chính là minh chứng rõ ràng nhất phản bác lại nhận định ấy.
Khởi nguồn, cơm tấm xuất hiện từ những ngày tháng khó khăn, khi mà phần cơm chỉ có “gạo gãy”, thịt vụn, bì dư cũng đủ ấm lòng người.
Cách làm cơm tấm bì chả không khó, chị em tham khảo nhé!
Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 4 người ăn)
- 200g thịt xay
- 200g bì heo cắt sợi
- 10g thính gạo
- 2 quả trứng gà
- 1 cuộn bún tàu
- 3 tai nấm mèo
- 1 quả dưa leo
- 1 trái cà chua
- 200g gạo tấm
- Gia vị: 5g muối; 15g bột nêm; 2g tiêu; 10ml mật ong; 100g đường; 100ml nước mắm; dầu ăn.
- 1 trái ớt đỏ
- 2 tép tỏi
- Một ít hành lá
Thực hiện:
Bước 1: Đem gạo tấm đi vo sạch rồi nấu cơm.
Bước 2: Đổ một ít thính gạo lên bì heo, trộn đều. Cứ làm từ từ đến khi bì heo được tẩm đều thính gạo.
Bước 3: Ngâm bún tàu trong nước ấm khoảng 5 phút để bún mềm.
Bước 4: Ngâm nấm mèo trong nước ấm khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch, bỏ góc và thái nhỏ.
Bước 5: Đập 2 quả trứng gà ra chén, đánh đều, chia làm 3 phần.
Bước 6: Trộn thịt băm cùng bún tàu, nấm mèo, 2 phần trứng, 5g muối, 15g bột nêm, 10ml mật ong, 2g tiêu.
Bước 7: Cho hỗn hợp thịt trứng vào khuôn, dùng muỗng nén chặt. Đổ phần trứng còn lại lên trên mặt rồi đem hấp cách thủy khoảng 30 phút.
Bước 8: Rửa sạch, thái nhỏ hành lá. Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa lớn. Khi dầu sôi, thả hành lá vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp.
Bước 9: Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi. Rửa sạch, cắt nhỏ ớt. Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 100ml nước mắm, 100ml nước sạch, 100g đường, tỏi băm, ớt vào, mở lửa vừa. Khuấy đều đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
Bước 10: Rửa sạch, thái lát mỏng cà chua và dưa leo. Múc cơm tấm ra dĩa, rưới mỡ hành lên trên, ăn cùng cà chua, dưa leo, chả hấp, bì và nước mắm. Chắc chắn ai cũng sẽ mê món cơm tấm bì chả này!
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với cơm tấm bì chả Sài Gòn dẻo thơm nhé!
Lưu ý:
- Tránh cho thính gạo quá nhiều khi trộn bì heo, dễ khiến bì bị bột.
- Cách kiểm tra chả hấp: ghim một cây tăm vào, rút ra không bị ướt là chả đã chín.