ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Công thức làm 11 kiểu sốt tại nhà, vừa đơn giản lại ngon như đầu bếp nấu

Thứ hai, 03/05/2021 06:07

Nhiều người nghĩ các món sốt chỉ có đầu bếp mới làm được. Nhưng thực tế cách làm các món sốt lại vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được tại nhà.

1. Sốt bơ trứng

Nguyên liệu:

-2 quả trứng gà: đập trứng và lấy lòng đỏ

-350g bơ: thái nhỏ

-50ml dấm

-2 nhánh hẹ, ít ngải thơm, ít ngò : rửa sạch và thái nhuyễn

-1/2 muỗng cà phê muối

-1/4 muỗng cà phê tiêu

Món sốt bơ trứng hấp dẫn, dễ làm tại nhà.

Cách làm:

- Trộn đều hẹ, ngò và ngải thơm đã thái nhuyễn vào một cái thố với phần dấm và để trong ngăn mát tủ lạnh. - Đánh đều lòng đỏ trứng với tiêu, muối và ít nước hoặc sữa. Sau đó, cho vào nồi, khuấy thật đều tay và tiếp tục cho phần bơ vào. Sau cùng chỉ việc cho phần ngải cứu, ngò và dấm đã làm lạnh vào.

2. Sốt nấm tươi

Nguyên liệu:

- 1 thìa canh bơ thực vật

- 300g nấm tươi, rửa sạch, thái lát

- 1 thìa cà phê hành tây xắt nhỏ

- Nước sốt trắng, gồm có: 2 thìa canh bơ thực vật, 2 thìa canh bột mì, 1/2 thìa cà phê muối, hạt tiêu, 1 cốc sữa.

Cách làm:

- Nước sốt trắng: Cho 2 muỗng canh bơ vào chảo, bật bếp nhỏ lửa cho đến khi bơ tan chảy. Sau đó thêm bột mì, muối và tiêu vào chảo bơ, khuấy kĩ. Cuối cùng, đổ từ từ sữa vào chảo, khuấy liên tục. Đun nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trong chảo mịn và sánh lại. - Đổ sốt trắng cho bát để riêng. - Tiếp tục đun chảy bơ, thêm nấm và hành tây. Nấu cho đến khi nấm có màu nâu sẫm trong 2-3 phút rồi đổ sốt trắng vào, khuấy đều. Đun sôi. Tắt bếp và hoàn thành món sốt nấm.

3. Sốt dâu tây

Nguyên liệu:

-250g dâu tây tươi: chọn quả chín

-50g đường

-2 muỗng cà phê nước cốt chanh tươi

Cách làm:

- Cắt bỏ cuống dâu tây, sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Tiếp tục cho phần dâu tây này vào nồi, bắc lên bếp và đun nhỏ lửa với đường cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì cho nước chanh vào, khuấy đều một lần nữa và tắt bếp. Sốt này ăn kèm các loại bánh.

4. Sốt mì Ý

Nguyên liệu:

- 500g thịt bò xay

- 500ml nước sốt cà chua

- 10ml nước sốt cay

- 30 ml bột nhào cà chua khô

- 30 ml dầu olive

- 2 cây tỏi tây

- 1 củ hành tây nghiền nhỏ

- 15g rau thơm khô hỗn hợp

- 5g bột ớt đỏ

- 50 ml rượu vang đỏ

- 5g mỗi loại: muối và tiêu

Cách làm:

- Phi thơm hành tây và tỏi, sau đó cho rau thơm khô và ớt bột vào xào cùng. Khoảng 2 phút sau, cho thịt bò vào và dùng muỗng đánh tơi. Kế đến, khuấy đều nước sốt cà chua, bột nhào cà chua khô, nước sốt cay với ít tiêu. - Trong lúc đó, đun nóng rượu vang và để dùng hỗn hợp trên đổ vào khuấy đều. Nấu khoảng 30 phút đến khi tất cả sệt lại là được.

4. Sốt ô liu

Nguyên liệu: - 300ml nước dùng

- 10g lá quế tây

- 10g bơ

- 4 quả ô-liu đen

- 5g muối

- 3g tiêu

- 5g đường

Cách làm:

- Hâm nước dùng với lá quế tây, ô-liu đen và tiếp tục nấu đến khi nước sệt lại, cho thêm các gia vị muối, đường, tiêu và bơ. Sau khi sôi thêm khoảng 2 phút, bạn tắt bếp ngay.

6. Sốt teriyaki

Nguyên liệu:

- 120ml xì dầu

- 110g đường nâu

- 7,5g gừng tươi, băm nhỏ

- 5g tỏi, băm nhỏ

- 15ml mật ong

- 15ml dầu vừng

- 45ml rượu mirin (Mirin là loại rượu ngọt của Nhật, tương tự như rượu saka nhưng nồng độ cồn thấp hơn và hàm lượng đường cao hơn).

- 60ml nước + 15g bột ngô

Cách làm:

- Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu vào trong một chảo nhỏ, khuấy đều. - Bước 2: Đem đun sôi hỗn hợp. Khi sôi, giảm nhiệt, đun nhỏ lửa trong khoảng 4 phút. - Bắc khỏi bếp rồi để sốt teriyaki nguội là hoàn thiện.

7. Sốt mắm me

Nguyên liệu: - 50g me ương ương gần chín

- 50g đường

- 25ml nước mắm ngon

- 200ml lít nước lọc

- Sả, tỏi băm, ớt

Cách làm:

- Đầu tiên, me mua về rửa qua với nước để loại bỏ bớt bụi bẩn. Sau đó bạn bóc vỏ me ra rồi cho vào bát nước nóng. Dùng thìa dầm nhẹ để lấy hết phần thịt me ra ngoài. Ngâm thịt me, vỏ me trong khoảng 15p rồi gắp bỏ hạt ra, lọc qua rây để lấy nước cốt me. Bạn hòa phần nước cốt còn lại hòa với chút nước sôi để nguội để nước cốt tan. - Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, để riêng. Xả rửa sạch, bóc bỏ lá già, băm nhỏ để riêng. Tương tự bạn cũng băm ớt thật nhỏ rồi cho vào bát riêng. - Bắc chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng thì bạn trút hết phần nước me vào. Cho thêm chút mắm, đường, ớt băm rồi bật bếp lớn. Đun đến khi thấy nước me sôi lên thì bạn nhạ nhỏ lửa, để liu riu, sau đó tiếp tục khuất nhẹ cho đến khi nước sốt me sánh lại là được. - Đặt một chiếc chảo khác lên bếp (nếu không có chảo, có thể thay thế bằng một chiếc nồi nhỏ). Bạn cho 1 thìa dầu ăn rồi bật bếp đun cho nóng. Cho tỏi, sả băm vào phi thơm, rồi trút hết phần nước me vào. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đun cho nước sốt sôi lên. - Khuấy đều tay lần nữa để nước sốt me sôi đều là được.

8. Sốt hoisin

Nguyên liệu:

- 4 muỗng cà phê nước tương đậu nành

- 1 muỗng bơ đậu phộng, hoặc pate đậu đen

- 1 muỗng cà phê đậu đen, 1 muỗng cà phê đường nâu

- 1 muỗng cà phê giấm trắng

- 1 tép tỏi băm nhuyễn

- 2 muỗng cà phê dầu mè

- 1/8 muỗng cà phê tiêu đen

- 20 giọt tương ớt vị cay (Tabasco hoặc Sriracha)

Cách làm:

Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay, xay cho đến khi bạn được một hỗn hợp đặc sánh và mịn.

9. Sốt caramel

Nguyên liệu:

- 1 cup đường trắng (200 grams)

- 1/3 cup nước (80 ml)

- 1 cup heavy whipping cream (nếu không tìm được thì có thể dùng sữa tươi. Tuy sữa tươi không béo bằng nhưng cho ra vị sốt cũng vẫn rất ngon)

- 1 teaspoon vanilla extract

- ½ teaspoon muối

Cách làm:

- Cho đường và nước vào đun cho tới khi sôi và đường bắt đầu hòa tan toàn bộ. Đậy vung lại và đun lửa nhỏ liu riu khoảng vài phút. Sau đó, mở vung rồi lắc nồi cho lửa đều và đun tiếp khoảng 30s – 1 phút nữa ở lửa lớn vừa hoặc cho tới khi đường bắt đầu có màu cánh gián. - Nhấc nổi ra khỏi bếp và lắc nồi vài giây. Vì lúc này đường đang rất nóng và sẽ còn tiếp tục vàng thêm một chút nữa. Sau đó, đổ heavy whipping cream (hoặc sữa tươi) đã được làm nóng vào nồi. Đặt nồi lên bếp tiếp tục đảo ở lửa lớn vừa vài phút nữa - Khi nào thấy hỗn hợp sốt caramel có màu cánh gián vừa đẹp, và mượt, không vón cục gì cả thì tắt bếp, cho muối và vanilla extract vào đảo đều lên. Để vài phút cho đỡ nóng rồi đổ sốt Caramel vào một cái lọ thủy tinh là xong rồi. - Sốt caramel nên được bảo quản trong tủ lạnh. Khi cho vào tủ lạnh thì sốt sẽ đông lại nhưng khi nào muốn dùng, cả nhà có thể múc ra hoặc nếu lọ thủy tinh chịu được lò vi sóng thì cho vào lò vi sóng làm nóng lại khoảng 30s – 1 phút (tùy thuộc vào lượng caramel cả nhà dùng).

10. Sốt kem ngọt

Nguyên liệu:

- 100gr bơ.

- 50gr đường nâu.

- 1 tsp tinh chất vani.

- 240gr kem phô mai.

- 50gr đường bột.

- 100gr chocolate chip.

Cách làm:

- Đun cho bơ tan chảy. - Sau đó thêm đường nâu vào khuấy cùng cho đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp rồi thêm tinh chất vani vào, khuấy đều. - Lấy một cái tô (hoặc âu) sạch, cho kem phô mai và đường bột vào, dùng máy đánh trứng để đánh cho hỗn hợp đều và nhuyễn mịn. - Rót từ từ hỗn hợp bơ đường nâu ở bước 1 vào tô kem phô mai, trộn tiếp cho đến khi các nguyên liệu quyện đều với nhau - Cho chocolate chip vào đảo đều cùng hỗn hợp kem phô mai, sau đó múc ra tô, chấm bánh quy và thưởng thức thôi.

11. Sốt mù tạt vàng

Nguyên liệu:

- Mù tạt Dijon : 4 muỗng cà phê

- Mật ong : 2 muỗng cà phê

- Nước cốt chanh : 80 ml

- Dầu hạt cải : 225 ml

Cách làm:

- Để chế biến nước sốt này, bạn cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào một hũ mứt, đậy chặt nắp, lắc mạnh và đều. Sau đó, rưới một ít lên món rau trộn yêu thích của bạn và thường thức vị cay cay, ngọt ngọt, chua chua của nước sốt mù tạt này nhé!

Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)