Nguyên liệu
Xoài: 1 kg (khoảng 3 quả)
Đường: 120 g
Ớt, muối ô mai
Cách làm
- Chọn trái xoài ương, còn cứng tay. Gọt vỏ thật mỏng để giữ lại lớp da ngoài dai dai.
- Cắt xoài thành những miếng dài có độ dày khoảng 1cm.
- Nấu 1 nồi nước sôi, cho vào 2 thìa canh muối. Thả xoài vào chần qua 1-2 phút rồi vớt xoài ra cho vào thau nước lạnh. Đổ ra để ráo nước.
- Ướp xoài với đường, muốt, ớt. Mình dùng 1kg xoài(3 quả) với 120g đường, 3 trái ớt, 1 thìa canh muối ô mai. Nếu không có sẵn muối ô mai thì thay thế bằng muối hạt, ớt bột và ômai( xí muội) cắt nhỏ nghiền vụn cũng được ạ.
- Ướp xoài với muối, ớt , đường ít nhất 3 tiếng. Để đường tan chảy thành nước thì bắt đầu rim được.
- Cho xoài vào chảo có đế dày rim trên lửa trung bình. Không cần đảo, ngoáy liên tục làm nát miếng xoài.
- Rim tới lúc nước đường hơi keo lại thì đảo đều tay hơn tránh để bị cháy. Miếng xoài có màu trong, đường quện lại thì tắt bếp. Nếu đường đã keo lại mà xoài chưa có độ trong thì cho thêm 1 chút nước sôi vào chảo rim tiếp.
- Xếp từng miếng xoài lên khay có lót giấy nến, để nguội rồi cho vào lò nướng. Bật lò ở chế độ nướng có quạt gió (convection bake). Nhiệt độ 200 độ F( 84 độ C). Nướng trong 60 phút.
Màu mứt xoài cực đẹp sau khi lấy ra khỏi lò.
Nhâm nhi mứt xoài với trà.
Theo Trang Nguyễn