Nguyên liệu:
- 2 chén gạo nếp; 8-12 lá dứa; 3 giọt lá dứa chiết xuất; ½ hộp sữa dừa; 60-90g đường; 5g muối
Phần rắc lên trên:
- 15g vừng rang; 2,5g đường; 2,5g muối
- Dừa nạo
Cách làm:
Bước 1: Thái nhỏ lá dứa, trộn với 375ml nước.
Xay nhuyễn hỗn hợp lá dứa và nước, lọc bỏ bã, rồi trộn 3 giọt lá dứa chiết xuất với nước lá dứa.
Bước 2: Cho nước lá dứa vào với gạo để trong chậu. Thêm nước nếu cần để ngâm gạo.
- Ngâm từ 4-12 giờ.
Bước 3: Cho gạo ra, để ráo. Cho gạo vào nồi hấp từ 15-20 phút cho đến khi gạo mềm. Đủ mềm để bạn có thể bóp được bằng tay.
Bước 4: Trộn nước dừa, đường, muối vào với nhau sau đó cho hỗn hợp này vào nồi gạo nếp.
Bước 5: Xay nhỏ vừng rang với muối, đường để làm muối vừng ăn kèm xôi lá dứa.
Thêm dừa vụn lên trên bề mặt xôi lá dứa rồi thưởng thức nhé!