ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Đang mùa sen rộ, hãy tranh thủ làm xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện, vừa dẻo tơi, bùi ngọt vừa không bị dính răng

Thứ tư, 30/06/2021 07:17

Xôi nếp hạt sen sẽ tạo ra hương vị đặc trưng riêng, rất dẻo và thơm ngon. Bạn có thể nếm thử xôi bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon và đạt yêu cầu.

Cách chọn mua đậu xanh ngon

Nên dùng đậu xanh không vỏ để tiết kiệm thời gian chế biến và phù hợp với món xôi vò hạt sen hơn.Cần chọn những hạt đậu xanh mới, màu vàng tươi, hạt căng tròn và bóng. Dùng tay bấm vào thấy hạt giòn không ỉu là đậu xanh mẩy.Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

Nên chọn hạt sen già, có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ xanh bên ngoài nhăn nheo. Ngoài ra, cũng không nên chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.

Dụng cụ thực hiện:

Nồi cơm điện, vỉ hấp nồi cơm điện, tô, dĩa, muỗng.

Cách chế biến xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện:

Vo sạch gạo nếp và đậu xanh.

Đầu tiên, ngâm nước 400gr gạo nếp trong 5 tiếng cho mềm, sau đó rửa sạch lại rồi để ráo.

Tương tự với đậu xanh, bạn cũng ngâm mềm từ 1 – 2 tiếng, rửa sạch lại và để ráo nước.

Hấp đậu và nghiền đậu xanh

Đầu tiên, nấu sôi nước trong nồi cơm điện, đặt vỉ hấp lên trên rồi dàn đều đậu xanh vào và đậy nắp kín và hấp khoảng 15 – 20 phút đến khi đậu xanh chín mềm.

Sau khi đậu chín, bạn cho cho đậu xanh ra tô rồi dùng muỗng tán nhuyễn mịn đậu.

Mách nhỏ: Tán đậu xanh lúc còn nóng sẽ dễ dàng hơn và đậu cũng sẽ mịn hơn.

Trộn hỗn hợp nếp đậu xanh

Cho vào tô lớn phần gạo nếp đã ngâm mềm, 1/2 muỗng cà phê muối, đậu xanh đã tán nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện.

Tiếp theo, cho vào thêm 100gr hạt sen, 100gr dừa bào sợi và tiếp tục trộn đều cho các nguyên liệu lẫn đều vào nhau.

Hấp xôi và hoàn thành

Dàn đều xôi vào xửng, sau đó xửng lên nồi cơm điện, đậy nắp kín và nhấn nút “Cook” rồi hấp chín khoảng 20 phút.

Sau 20 phút, bạn cho vào thêm 4 muỗng canh dầu ăn, xới đều xôi và tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa là chín.

Mách nhỏ: Nếu thích ăn đường bạn có thể cho vào 1 ít rồi trộn đều là được nhé!

Thành phẩm

Vậy là món xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện đã hoàn tất rồi đấy, bạn cho xôi ra dĩa, rắc thêm 1 ít hành phi lên mặt là có thể thưởng thức!

Xôi chín tới dẻo mềm, bùi bùi vị đậu xanh cùng hạt sen bở thơm, dừa nạo sợi và hành phi beo béo, tất cả tạo nên một món xôi cực kỳ ngon miệng.

AT (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới