ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Dạo phố cổ ăn quà vặt chỉ với 20K

Chủ nhật, 03/11/2013 17:38

Bạn có thể tận hưởng thời gian rảnh của mình để tụ tập bạn bè trong khu phố cổ Hà Nội, nơi có rất nhiều quán ăn ngon mà lại rẻ bất ngờ!

1. Bún thang Hàng Trống

Nhắc đến bún thang, nhiều người thường nghĩ ngay đến những hàng nổi tiếng trên phố Hàng Hòm hay Cầu Gỗ, ngoài ra bạn cũng nên nếm thử bún thang của quán Tư lùn nằm ở đầu phố Hàng Trống.

Cũng đầy đủ nguyên liệu như thịt gà, trứng tráng mỏng, giò lụa, củ cải thái chỉ, nấm hương, hành lá, rau răm, nhưng điều đặc biệt của bún thang Hàng Trống là sợi bún nhỏ hơn so với sợi bún những nơi khác. Thịt gà ăn kèm với bún là thịt gà ta luộc vừa chín tới, xé sợi nhỏ, ăn mềm nhưng vẫn dai và ngọt đậm đà.

Nước dùng của bún Hàng Trống ninh từ xương, được tỉ mẩn hớt bọt và canh lửa nên trong vắt. Chầm chậm thưởng thức nước dùng ngọt thơm mới thấy được hương vị thanh tao của bát bún thang đúng chất Hà Thành. Thưởng thức xong mà vị thanh thanh của nước dùng, vị cay cay của rau răm vẫn còn vương vấn mãi.

Đặc biệt, giá cả của một tô bún ngon lành đầy đặn ở đây chỉ 20.000 đồng - một mức giá có thể coi là rẻ so với ẩm thực phố cổ. Chắc bởi lý do này mà quán lúc nào cũng nườm nợp khách.

Ngoài bún thang, quán Tư lùn còn bán cả phở gà. Tuy phở gà ở đây cũng khá ngon nhưng xét một cách công bằng, bún thang vẫn là món chủ đạo được nhiều người gắn bó với quán. Quán bán từ 7h sáng đến 13h30 và từ 15h đến 22h nên các bạn cứ thoải mái thưởng thức không lo chờ đợi.

2. Nộm, cổ gà Hàng Buồm

Nằm trên phố Hàng Buồm nhộn nhịp, ở số nhà 43 có một hàng ăn nhỏ nằm hơi khuất, nhưng nếu bạn để ý thì sẽ nhìn thấy ngay. Quán này buổi sáng, buổi trưa bán bún chả, nhưng khoảng chiều từ 3h - 8h là quán sẽ chuyển sang bán nộm. Nhưng các bạn chú ý "căn" giờ cho chuẩn nhé, vì quán rất đông khách nên món tủ là cổ gà thường hết rất sớm, đến khoảng 5-6h là đã hết sạch.

Quán khá rộng, ngồi trong nhà và bàn ghế được kê thoáng, ngồi thoải mái và sạch sẽ. Về món ăn, khách đến đây thường gọi nộm và cổ gà quay là nhiều nhất. Món nộm ngoài đu đủ, cà rốt, thì có thêm thịt bò khô, gan, dạ dày…

Món "đinh" ở đây là món cổ gà quay. Thoạt nghe món ăn này có vẻ chẳng hấp dẫn, nhưng bạn cứ thử nhìn đĩa cổ gà đầy ắp những lát cổ được chặt dày, mập mạp, phần da thì vàng rộm là bạn sẽ bị "mê hoặc" nga. Miếng cổ gà be bé, đầu tiên là nhấm nháp phần da, nhai vào thấy vừa giòn lại vừa béo. Rồi kế đó là cắn vào phần thịt, cổ gà ở đây thì nhiều thịt, ngọt và mềm đặc trưng.

Bên cạnh nộm và cổ gà quay thì ở đây còn có thêm nem cuốn, bánh bột lọc ăn cũng được mà giá cả lại phải chăng. Một đĩa nộm ở đây có giá chỉ 20k, còn cổ gà thì chỉ 6k/chiếc.

3. Xôi chả cua Đường Thành

Nằm ngay cạnh ngõ Yên Thái trên phố Đường Thành, những người dân trong khu vực phố cổ chắc chẳng còn xa lạ gì quán xôi bà Thảo, nổi tiếng với hai món xôi chả cua và cơm rang cua lạ miệng. Vào khoảng chiều tối, bên trong quán nhỏ luôn chật kín người ngồi, còn vỉa hè trước quán thì rất đông khách đứng chờ xếp hàng mua về, đủ để thấy sức hút của cửa hàng xôi lâu năm này thế nào.

Nằm ngay cạnh ngõ Yên Thái trên phố Đường Thành, những người dân trong khu vực phố cổ chắc chẳng còn xa lạ gì quán xôi bà Thảo, nổi tiếng với hai món xôi chả cua và cơm rang cua lạ miệng. Vào khoảng chiều tối, bên trong quán nhỏ luôn chật kín người ngồi, còn vỉa hè trước quán thì rất đông khách đứng chờ xếp hàng mua về, đủ để thấy sức hút của cửa hàng xôi lâu năm này thế nào.

Thoạt nhìn những miếng chả cua của cửa hàng trông hơi giống chả cốm nhưng được nặn to và dày dặn hơn. Từng miếng chả có màu vàng rộm đẹp mắt, vị ngọt thơm của cua bể, một chút mặn mặn của nước mắm, cay nhẹ của hạt tiêu, ăn đậm đà hơn những loại chả giò thông thường khác và cũng rất hòa quyện với vị gạo nếp dẻo thơm của xôi. Được đồ khá khéo và đều tay nên những hạt xôi ở đây mềm dẻo vừa phải, dù để nguội cũng không bị khô cứng. Tuy nhiên, nếu chỉ có xôi với chả cua không thôi thì món ăn sẽ hơi đơn điệu và cảm giác chưa đủ no nên thực khách thường gọi thêm cả trứng, pate hoặc thịt gà. Một bát xôi của cửa hàng có giá khoảng 20.000 – 50.000 đồng.

4. Bánh tôm, bánh xèo, há cảo Hàng Bồ

Bánh tôm 

Nếu muốn ăn chơi, bạn có thể ghé qua cửa hàng bánh xèo ở số 55 hàng Bồ. Nói là cửa hàng cho to tát chứ quán ngự trị trong một ngõ nhỏ, tuềnh toàng. Khách tới, mạnh ai ngồi đấy, người chọn góc vắng ở vỉa hè, kẻ nép vào cây cổ thụ ven đường. Âu cũng là cái thú của quán ăn phố cổ.

Quán mở cửa bắt đầu từ 2 giờ chiếu đến khi hết hàng. Hai món chủ lực trong quán là há cảo chiên và bánh tôm hồ Tây. Điểm thu hút khách tới quán chủ yếu là vì giá bánh thoạt nghe rất rẻ: 9.000 đồng/chục há cảo, 4.500 đồng/1 cái bánh tôm.

Há cảo chiên

Nếu vẫn chưa cảm thấy “ấm bụng”, vẫn ở phố hàng Bồ, còn có một quán bánh xèo cũng rất nổi tiếng với vỏ mỏng tang mà khó có hàng bánh xèo nào ở Hà Nội cạnh tranh được.

Không như các hàng bánh xèo khác, khi tới ăn, chủ quán mới bắc chảo, rán từng chiếc bánh, thực khách có thể nhìn toàn bộ công đoạn “chế tác” ra chiếc bánh xèo thơm ngon ở đây.

Địa chỉ: 22 hàng Bồ, giá mỗi chiếc bánh xèo là 11.000 đồng.

Quán cũng được mở tầm buổi chiều, nhưng nếu muốn thưởng thức thoải mái, bạn nên canh thời điểm trước 3 giờ chiều vì ngoài giờ đó hàng bánh sẽ rất đông khách và chủ quán thì luôn kêu “hết chỗ ngồi”.

5. Ngon ngọt xôi chè

Cũng ở hàng Bồ, nếu muốn thay đổi vị, bạn hãy ghé vào hàng xôi chè tại số 93. Không khác mấy so với những quán ăn đặc trưng phố cổ, quán xôi chè này cũng chỉ là một góc rất nhỏ, chẳng có biển hiệu hào nhoáng, đơn giản chỉ vài chiếc ghế, dăm chiếc bát.

Thực khách tới quây quần ngồi chụm lại giữa cái lạnh tê tái của Hà Nội để thưởng thực những bát xôi chè nóng hôi hổi. Món này không xa lạ gì với người thủ đô, đây là món ăn truyền thống. Chè thường là chè đỗ đen, chè hoa cau, chè bà cốt nấu đặc sánh. Xôi là xôi vò. Hai thứ đó trộn vào nhau ăn rất hợp, không bị ngấy ngán, lại có vị thanh mát.

Tại quán còn có những món chè rất xưa như chè cốm, chè con ong. Giá không hề rẻ, 1 chiếc chỉ nhỉn hơn lòng bàn tay người lớn là giá 15.000 đồng. Nhưng chỉ tới trưa quán đã hết bánh vì khách thường rất thích cái độ ngọt vừa phải của món chè nơi đây.

Theo Yeutretho