Các đầu bếp khuyên nên cho giấm vào món ăn ngay lúc bắt đầu chế biến hoặc khi đã chế biến xong. Không nên cho giấm vào món ăn khi đang ở nhiệt độ cao cũng sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng của món ăn đó.
Một số mẹo khi dùng giấm cho món ăn:
Giấm cho vào kho cá
Trước khi kho cá, bạn có thể thêm chút giấm vào vừa giảm tanh của cá lại giúp cho thành phẩm cá kho săn chắc thịt và xương nhanh mục hơn.
Mẹo: Thêm giấm vào nồi cá kho sẽ giúp thành phẩm ngon hơn.
Rã đông nhanh hơn
Khi thịt để trong tủ đông, nếu bạn muốn rã đông nhanh hơn hãy cho thêm nước giấm tưới lên thịt. Giấm giúp tan đông nhanh hơn vì axit trong giấm làm giảm điểm đóng băng của nước, khiến miếng thịt rã đông nhanh hơn. Cách này áp dụng với tất cả sản phẩm là thịt như thịt lợn, thịt bò và cả thịt gà, cá đông lạnh đều được.
Khử mùi hôi của thịt
Giấm không chỉ giúp tan đông nhanh mà chúng còn giúp thịt mềm hơn và khử được mùi trong tủ đông lạnh. Thịt để lâu thường có mùi không tươi như khi mới mua, nên dùng giấm cũng giúp khử mùi này để thịt trở về mùi tự nhiên hơn. Việc dùng giấm này còn giúp cho thịt khi chế biến trở nên mềm hơn.
Giấm giữ độ tươi ngon
Thịt giàu protein nên nhanh bị ôi thiu khi bị vi khuẩn xâm nhập. Sử dụng giấm giúp bảo quản thịt tươi lâu hơn. Ngoài ra giấm còn dùng được vào rất nhiều việc trong nấu nướng giúp món ăn của bạn ngon hơn. Ngoài làm gia vị trong các món chua, nộm, nước chấm, trộn salad thì giấm còn có nhiều công dụng khác như:
Nấu cơm ngon hơn
Cho thêm vài giọt giấm vào nồi cơm khi nấu cơm giúp cơm trắng, thơm và ngon hơn. Giấm còn giúp cơm mềm tơi xốp và dễ xới hơn. Cơm có giấm còn giúp bảo quản lâu bị thiu hơn bình thường.
Rửa các đồ tanh
Giấm cùng dùng để rửa các thực phẩm tanh khác như cá tôm, lòng, nội tạng... để giúp chúng khử mùi tanh tốt hơn.
Dùng giấm thêm vào nước luộc trứng
Trước khi luộc trứng, cho vài giọt giấm vào nước luộc giúp trứng không bị nứt và giúp dễ bóc vỏ trứng hơn, không bị sát vỏ.