Mặc dù tủ lạnh có khả năng bảo quản độ tươi nhất định nhưng nếu để hẹ trong tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày, hành sẽ mất độ ẩm, bắt đầu héo, ố vàng, cuối cùng thối và có mùi hôi, không ăn được.
Làm thế nào để giữ hành tươi lâu? Mình thích ăn hành hơn nên hay mua về cũng học được rất nhiều cách bảo quản hẹ sẽ chia sẻ với các bạn dưới đây.
Bảo quản hành lá trong thời gian ngắn
Đây là phương pháp bảo quản hành trong thời gian ngắn, theo phương pháp này thì không có vấn đề gì khi bảo quản trong một hoặc hai tuần.
Độ ẩm và hơi ẩm là nguyên nhân chính làm cho hành bị thối, vì vậy những củ hành chưa sử dụng không được nhúng vào nước chứ đừng nói đến việc rửa sạch bằng nước.
Đặt hành khô cần bảo quản lên bàn, chuẩn bị một bọc ni lông và trải phẳng trên mặt bàn, sau đó cho hành vào đầu trước của bọc ni lông, bắt đầu cuốn hành lá và cuộn với màng bọc nhựa. Khi cuốn, nên chặt hơn một chút và cố gắng ép hết không khí bên trong. Chỉ cần giữ nó như vậy trong tủ lạnh.
Khi bảo quản hành lá, ngoài việc giữ khô ráo, không ẩm ướt, cần bảo quản cả rễ và ngọn của hành. Rễ có thể liên tục cung cấp các chất dinh dưỡng và nước cần thiết cho hành, do đó, hành sẽ không bị chuyển sang màu vàng do thiếu chất dinh dưỡng và các ngọn hành có thể khóa độ ẩm của hành, kéo dài thời gian bảo quản hành dài hơn.
Cách bảo quản hành lá lâu dài
Phương pháp này thích hợp để bảo quản hành được lâu, theo phương pháp này thì hành vẫn tươi ngay cả khi bảo quản nửa năm, đặc biệt tiện lợi khi ăn và mang đi.
1. Đầu tiên, bạn nhặt và rửa sạch phần hành không dùng đến, nhặt bỏ những lá úa, vàng, cũng như cắt bỏ rễ, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
2. Lắc đều nước trên bề mặt hành khô hoặc để khô tự nhiên, sau đó đặt lên thớt và cắt thành nhỏ khoảng 0,5 cm.
3. Cắt nhỏ hành lá, sau đó chuẩn bị hai hộp hoặc túi giữ tươi, cho tất cả hành lá đã cắt nhỏ vào sau đó đậy kín nắp và cho vào tủ lạnh bảo quản.
4. Hành đã cắt phải khô nước để đông lạnh không bị dính vào nhau.
5. Khi sử dụng hành lá đông lạnh, sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, cho dù là nấu mì hay làm nhân, bạn phải sử dụng kịp thời trước khi rã đông, nếu không hành lá sau khi rã đông sẽ bị đen và dính nước giống như thối và hư hỏng, và sẽ có mùi lạ.
Phương pháp bảo quản khô
Mọi người đã ăn mì gói chưa. Trong đó có túi rau củ, gồm cà rốt sấy khô, dâu tằm sấy khô, hành khô các loại. Ở nhà tôi có rất nhiều gói mì gói rau củ, tôi chưa từng ăn bao giờ, chúng vẫn nằm trên thớt trong bếp. Chúng đã để đó nửa năm, vẫn ngon.
Vì vậy, cách bảo quản hành thứ hai là phơi khô và bảo quản. Trước tiên, hành rửa sạch, cắt thành từng đoạn hành lá cắt nhỏ, sau đó đem phơi nắng 1 ngày. Hành sẽ dễ khô và có thể nghe thấy giòn khi nắm bằng tay. Chỉ cần thấy tạo ra âm thanh xào xạc. Tìm một chai nước khoáng, cho hành khô vào đó, đậy kín rồi để ở nơi thoáng mát, ít nhất là trong thời gian có thể bảo quản được nửa năm.
Trên đây là 3 cách bảo quản hành, bạn nào thích thì học thử nhé. Cuối cùng, xin cảm ơn cả nhà đã kiên nhẫn đón đọc!
Bảo quản hành lá trong thời gian ngắn
Đây là phương pháp bảo quản hành trong thời gian ngắn, theo phương pháp này thì không có vấn đề gì khi bảo quản trong một hoặc hai tuần.
Độ ẩm và hơi ẩm là nguyên nhân chính làm cho hành bị thối, vì vậy những củ hành chưa sử dụng không được nhúng vào nước chứ đừng nói đến việc rửa sạch bằng nước.
Đặt hành khô cần bảo quản lên bàn, chuẩn bị một bọc ni lông và trải phẳng trên mặt bàn, sau đó cho hành vào đầu trước của bọc ni lông, bắt đầu cuốn hành lá và cuộn với màng bọc nhựa. Khi cuốn, nên chặt hơn một chút và cố gắng ép hết không khí bên trong. Chỉ cần giữ nó như vậy trong tủ lạnh.
Khi bảo quản hành lá, ngoài việc giữ khô ráo, không ẩm ướt, cần bảo quản cả rễ và ngọn của hành. Rễ có thể liên tục cung cấp các chất dinh dưỡng và nước cần thiết cho hành, do đó, hành sẽ không bị chuyển sang màu vàng do thiếu chất dinh dưỡng và các ngọn hành có thể khóa độ ẩm của hành, kéo dài thời gian bảo quản hành dài hơn.
Cách bảo quản hành lá lâu dài
Phương pháp này thích hợp để bảo quản hành được lâu, theo phương pháp này thì hành vẫn tươi ngay cả khi bảo quản nửa năm, đặc biệt tiện lợi khi ăn và mang đi.
1. Đầu tiên, bạn nhặt và rửa sạch phần hành không dùng đến, nhặt bỏ những lá úa, vàng, cũng như cắt bỏ rễ, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
2. Lắc đều nước trên bề mặt hành khô hoặc để khô tự nhiên, sau đó đặt lên thớt và cắt thành nhỏ khoảng 0,5 cm.
3. Cắt nhỏ hành lá, sau đó chuẩn bị hai hộp hoặc túi giữ tươi, cho tất cả hành lá đã cắt nhỏ vào sau đó đậy kín nắp và cho vào tủ lạnh bảo quản.
4. Hành đã cắt phải khô nước để đông lạnh không bị dính vào nhau.
5. Khi sử dụng hành lá đông lạnh, sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, cho dù là nấu mì hay làm nhân, bạn phải sử dụng kịp thời trước khi rã đông, nếu không hành lá sau khi rã đông sẽ bị đen và dính nước giống như thối và hư hỏng, và sẽ có mùi lạ.
Trên đây là 2 cách bảo quản hành, bạn nào thích thì học thử nhé. Cuối cùng, xin cảm ơn cả nhà đã kiên nhẫn đón đọc!