Nhiều người tự luộc gà tại nhà nhưng thịt hay bị dai và không ngon. Bài viết sau đây sẽ gợi ý với bạn 2 mẹo nhỏ, thịt gà sẽ trắng mềm, ngon và ngon ngọt.
Chuẩn bị nguyên liệu: Gà tươi, hành, gừng, vỏ quýt khô, rau mùi, muối, xì dầu, rượu trắng.
Cách làm:
1. Gà sau khi làm sạch thì cho vào chậu, cho nước vào ngâm 20 phút cho thấm hết máu và tạp chất. Rồi để dưới vòi nước xả lại.
2. Gừng không gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát dày. Cho vỏ quýt khô vào bát, thêm chút nước cho mềm.
3. Cho gà vào nồi và đổ lượng nước để ngập toàn bộ. Cho gừng lát, hành, vỏ quýt khô và một lượng rượu trắng thích hợp vào rồi luộc sôi 1 phút rồi lấy gà ra.
4. Vớt gà ra thau nước lạnh nhúng, rồi lại tiếp tục cho vào đun trên lửa lớn khoảng 5 phút, chuyển sang lửa nhỏ đun tiếp trong 15 phút rồi tắt bếp.
Lúc này, gà đã chín, vớt cả con gà ra, cho vào chậu có túi nước đá. Việc làm này sẽ giúp thịt gà se lại, ăn rất ngon ngọt.
5. Ngâm gà trong chậu nước đá khoảng 5 phút, lúc này bạn có thể pha bát nước chấm.
Chuẩn bị một cái bát, cho hành, gừng, tỏi băm, tinh chất gà, nước mắm, vừng và dầu mè vào, khuấy đều tạo thành hỗn hợp. Đổ dầu vào chảo, đun nóng thì cho hỗn hợp vào nấu sôi, đổ ra bát là xong.
6. Vớt gà ra, chặt miếng nhỏ bày ra đĩa, khi ăn chấm nước chấm đó thì tuyệt ngon.
Như vậy 2 mẹo nhỏ ở đây là:
1. Gà sau khi làm sạch phải ngâm trước, để ngâm hết máu và tạp chất, gà không còn mùi tanh.
2. Gà khi luộc xong phải ngâm vào nước đá lạnh để giúp thịt săn chắc và thơm ngọt hơn.