Chân giò rất giàu dinh dưỡng cũng như giàu collagen đồng thời hàm lượng chất béo cũng thấp hơn thịt mỡ, giúp bạn có thể an tâm nạp vào cơ thể mà không quá lo lắng về việc dư thừa lượng mỡ không cần thiết.
Tuyệt chiêu nấu món chân giò giả cầy lên màu đẹp, mùi vị thơm ngon hấp dẫn
Nếu bạn đang tìm một món ăn ngon thay đổi thực đơn thịt cá mỗi ngày của gia đình thì hãy thử ngay món thịt chân giò giả cầy.
Lưu ý khi chọn chân giò
Bí quyết để nấu giả cầy ngon bắt đầu ngay từ khâu chọn chân giò. Bởi vì chất lượng thịt tươi ảnh hưởng đến mùi vị món ăn, dùng thịt lợn mạ - thịt lợn cái già đã đẻ nhiều lứa là chuẩn nhất.
Loại thịt này rất dai, lớp da dày như lợn rừng, đòi hỏi thời gian nấu lâu hơn nhưng lại là nguyên liệu cho món ăn này thơm ngon. Khi nấu giả cầy, bạn nên chọn mua chân giò trước, thịt có nhiều gân, mềm và ngọt hơn. Còn phần chân sau chắc hơn nhưng cũng nhiều mỡ hơn, phù hợp nấu cháo hơn.
Các gia vị khác:
- Mắm tôm
- Mẻ
- Đường nâu
- Tỏi
- Gừng: Nó làm tăng thêm hương vị tuyệt vời cho món ăn. Bỏ vỏ và cắt thành từng miếng mỏng.
- Hành khô: Thêm hương vị và kết cấu đẹp mắt cho món ăn.
- Rượu nấu ăn: Hầm chân giò với rượu nấu ăn sẽ làm tăng hương vị cho món ăn bằng cách tạo ra một loại nước sốt có hương vị hơn. Bạn có thể thay thế bằng bia.
- Dầu ăn, hạt nêm, muối, nước mắm.
Thực hiện:
Chân giò giả cầy là một món kho ngon, hấp dẫn với hương vị độc đáo, kích thích khẩu vị của người ăn. Để món ăn có màu sắc đẹp, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, bạn hãy thực hiện theo cách nấu sau đây:
- Chân giò sau khi mua về phải rửa sạch và cạo hết lông. Nếu có thể hãy thui chân giò để làm cho lớp da săn lại có màu vàng nâu vừa đẹp mắt vừa ngon.
- Chặt thành những miếng nhỏ, vừa ăn.
- Cho nước lạnh và chân giò vào một nồi lớn. Thêm gừng vào để át mùi hôi.
- Đun sôi và nấu trong 5 phút, và để ráo nước. Lưu ý, gừng tươi thái lát mỏng hoặc thái chỉ tuỳ sở thích nhưng đừng xay nhỏ.
- Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi và hành khô. Cho chân giò heo cùng các gia vị: mắm tôm, mẻ, đường nâu, rượu nấu ăn vào một cái nồi khác.
- Sau đó thêm nước để đảm bảo nước ngập hoàn toàn phần thịt chân giò.
- Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa. Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong vòng 50 phút đến 1 giờ cho đến khi chân giò trở nên mềm hoàn toàn.
- Nếu nước sốt chưa đủ đặc, bạn vặn lửa vừa phải, hầm cho đến khi nước sốt sệt lại.
- Nêm nếm lại vị cho vừa miệng rồi có thể múc ra bát và ăn nóng.
Lưu ý đặc biệt:
- Nước sử dụng để đun chân giò phải là nước lạnh, đun sôi và nấu trong 5 phút trước khi om. Điều này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi.
- Điều quan trọng là thời gian đun chân giò phải đủ, không thể vội vàng.
- Không thêm muối vào lúc bắt đầu om vì nó có thể khiến món ăn bị dai.
Thành phẩm sẽ vô cùng ngon tuyệt với lớp da lợn sẽ chuyển màu trong như gân, mềm mà vẫn dai dẻo với vị thịt đậm đà vị mặn ngọt, thơm. Phần nước có độ sệt rất đưa cơm. Món ăn này ngon nhất là ăn nóng kèm cơm nóng hoặc bún, thêm đĩa rau sống đơn giản là tròn vị.
Chúc các bạn thành công với món chân giò giả cầy!