Theo đầu bếp, nhiều người thắng nước hàng thường cho đường cát hoặc đường phèn luôn vào nồi hoặc chảo, tuy nhiên cách này chưa đúng, nó dễ làm đường bị cháy ở đáy nồi. Do đó, đầu bếp hướng dẫn bạn cách làm cho món ăn có màu đẹp mà không đắng
Nguyên liệu: Đường phèn, dầu ăn, nước
Thực hiện:
Cách 1: Thắng đường bằng dầu ăn
Sau khi đun nóng nồi, đổ một lượng dầu thích hợp vào. Khi nhiệt độ dầu đạt khoảng 80 độ thì cho đường phèn vào. Điều cần lưu ý ở đây là nhiệt độ dầu không được quá cao, nếu không đường sẽ nhanh bị cháy và ảnh hưởng đến chất lượng màu của đường.
Đun nhỏ lửa từ từ trên lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi đường phèn tan hoàn toàn và chuyển dần sang màu vàng nhạt. Tiếp tục khuấy nhanh, khi đường chuyển sang màu đỏ cánh gián, bong bóng nổi to. Trong quá trình này, bạn phải luôn chú ý đến sự thay đổi màu sắc của đường để tránh hiện tượng khét và đắng.
Khi màu của đường chuyển từ bong bóng lớn sang bong bóng nhỏ thì đổ nước ấm vào, khuấy đều để đường và nước hòa quyện vào nhau thì tắt bếp. Cẩn thận khi cho nước vào để tránh bị bỏng do nước đường bắn ra ngoài.
Cách 2: Thắng đường bằng nước
Đầu tiên cho một ít nước vào nồi, cho đường phèn đã chuẩn bị sẵn vào nồi, đun trên lửa nhỏ. Trong quá trình này, nước sẽ bay hơi dần và đường sẽ tan chảy từ từ.
Khi nước cạn, chỉ còn lại đường trắng thì vặn lửa nhỏ và tiếp tục đun. Lúc này cần đặc biệt chú ý đun nóng để tránh nước đường bị khét.
Khi nước đường chuyển sang màu nâu đỏ và nổi bong bóng, bạn có thể thêm một lượng nước sôi, khuấy đều rồi lấy ra khỏi nồi.