ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Điểm danh những món canh thanh mát ngày hè giúp mâm cơm nhà thêm ngon miệng, dễ ăn

Thứ năm, 18/05/2023 22:22

Canh ngao, canh cua, canh măng vịt... là ba trong rất nhiều món canh hàng đầu giúp giải nhiệt mùa hè. Cùng tham khảo công thức nấu canh ngon chuẩn vị dưới đây.

Giữa cái nắng nóng 40 độ, những món canh thanh mát trên mâm cơm các gia đình là chân ái. Bài viết này sẽ cho bạn gợi ý nấu một số món canh cực "trôi cơm" ngay cả khi thời tiết oi nóng.

1. Canh cua rau đay mồng tơi mướp

Mâm cơm nhà thêm hấp dẫn với món canh cua.

Nguyên liệu:

500g cua đồng xay.

1 bó rau đay.

1 bó mồng tơi.

1 trái mướp.

Gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt.

Cách làm:

Cho nửa thìa canh muối vào thịt cua xay rồi trộn đều lên. Cho nước vào thịt cua rồi tiến hành lược. Chú ý đổ nước từ từ và lược từng ít một để lấy được hết phần thịt và chất dinh dưỡng trong cua.

Các loại rau mua về nhặt sạch rồi rửa kỹ với nước. Rau đay và mồng tơi cắt nhỏ. Mướp gọt vỏ và cắt miếng xéo.

Cho nồi nước cua lên nấu sôi. Chú ý nấu với lửa vừa để gạch cua không bị bể. Khi gạch cua đã tạo mảng và nổi lên trên, bạn dùng đũa gạt qua một góc rồi cho mướp vào. Khi mướp vừa chín tới, bạn cho rau đay và mồng tơi vào, đảo nhẹ nhàng, nêm nếm lại và chờ đến khi canh sôi lại thì tắt bếp múc ra bát và thưởng thức.

2. Canh cá nấu dưa chua

Nguyên liệu:

- 500g cá chép, nên mua cá to được xắt khúc sẽ nạc thịt hơn, không có nhiều xương dăm.

- 2 trái cà chua chín.

- 400g dưa cải muối chua.

- 1 mớ thì là, hành lá.

- Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, 1 củ hành khô.

Cách làm:

Cá làm sạch, cho vào chảo rán chín vàng.

Trong khi chờ cá chín, bạn thái cà chua thành các miếng hình múi cau. Hành khô xắt lát mỏng.

Làm nóng nồi với 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm thì trút 1/2 lượng cà chua vào xào chín với 1 muỗng cafe muối (bột canh).

Khi cà chua đã mềm, cho dưa vào xào với 1 muỗng cafe hạt nêm. Xào kĩ trong khoảng 5 - 10 phút để dưa được thấm gia vị.

Xào xong thêm nước vào nồi dưa, lượng nước nên tương đối nhiều vì khi đun lâu nước sẽ cạn bớt đi là vừa.

Tùy theo sở thích ăn dưa giòn hay mềm mà thời gian đun sẽ khác nhau. Nếu thích ăn dưa giòn, bạn chỉ cần đun khoảng 20 - 30 phút. Còn nếu thích dưa mềm thì phải đun khoảng 1,5 giờ trở lên. Nếu có thời gian, bạn cứ đun sôi rồi tắt bếp, sau 2 tiếng lại bật lại bếp đun sôi. Lặp lại như vậy khoảng 3 lần thì dưa vừa đủ mềm ngon.

Khi thấy dưa đã đủ độ giòn, mềm thì bạn gắp cá rán vào, ấn chìm xuống dưới nồi dưa, đun thêm khoảng 10 phút.

Trong khi chờ cá thấm gia vị trong nồi, bạn xắt khúc thì là và hành lá.

Nêm nếm lại canh dưa cho vừa ăn, thả chỗ cà chua còn lại vào đun thêm 5 phút nữa để cà chua chín mà vẫn còn nguyên miếng.

Rắc thì là, hành lá rồi tắt bếp.

Múc canh cá nấu dưa ra tô, dùng nóng là ngon nhất.

3. Cách làm món vịt nấu măng chua

Nguyên liệu:

400g ức vịt.

300g măng chua.

1 củ gừng tươi.

1 trái chanh.

5 cọng hành lá.

1 chút rượu trắng.

Hành tím.

Gia vị: Bột ngọt, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu, sa tế tôm.

Cách làm:

Khử đi mùi hôi thịt vịt: Giã nhuyễn 1/2 củ gừng tươi, cho chung với 1 muỗng canh muối, 1/2 nước cốt chanh và 1 xị rượu trắng, trộn đều. Ngâm ức vịt trong hỗn hợp này trong khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Măng chua và hành lá rửa sạch, để ráo.

Chặt nhỏ thịt vịt sau khi đã khử mùi. Giã nhuyễn hỗn hợp 2 củ hành tím, 1/2 muỗng canh tiêu, 2 lát gừng mỏng để ướp với thịt vịt. Sau đó cho thêm 1 muỗng canh các loại gia vị như bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, sa tế tôm rồi xoa đều lên thịt vịt, để tầm 5 phút cho thịt ngấm gia vị.

Hết thời gian cho thịt vịt ngấm gia vị, bắt chảo (nồi) lên để phi hành thơm và xào thịt đến khi săn lại thì đổ nước lọc vào đun sôi.

Khi canh sôi, vớt bọt để nước dùng trong và thơm hơn, có thể nêm thêm hạt nêm, đường, muối tùy khẩu vị của gia đình. Cuối cùng là cho măng chua vào nấu khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cắt hành lá, ngò rí vào trang trí.

4. Canh dọc mùng

Nguyên liệu:

Thịt bằm.

Dọc mùng.

Thơm (dứa).

Cà chua.

Rau cần nước.

Giá.

Đậu bắp.

Ớt hiểm.

Rau quế, ngò gai.

Me.

Gia vị thông thường khác.

Cách làm:

Thịt heo bằm ướp cùng một chút gia vị.

Rửa sạch tất cả các loại rau, sau đó: Dứa cắt khúc nhỏ vừa ăn; cà chua cắt múi cau; đậu bắp cắt lát xéo hoặc để nguyên khỏi bị nhớt

Cần nước cắt khúc, để riêng phần lá và cọng; ngò gai và lá quế rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng.

Dọc mùng rửa sạch, tước bỏ phần xơ bên ngoài, dùng dao cắt bỏ phần bên trong của dọc mùng.

Cắt dọc mùng thành các miếng vừa ăn, rắc một ít muối hạt vào dọc mùng vừa cắt, trộn đều và để khoảng 15 phút để dọc mùng bớt ngứa.

Sau đó rửa sạch dọc mùng với nước, vò và vắt nhẹ cho ráo nước (nên đeo bao tay để không bị ngứa.

Đun sôi nước và chần dọc mùng, sau đó với ra rổ để ráo nước và chế biến thành món canh hấp dẫn.

Me lọc lấy nước cốt.

Đun sôi một nồi nước đủ để nấu canh. Nước sôi thì cho thịt bằm vào. Dùng đũa khuấy nhẹ để thịt tơi ra.

Thịt chín, bạn cho nước me vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cho thơm vào trước, sau đó thơm chín tới thì cho cà chua, đậu bắp, cọng rau cần và dọc mùng vào (cho lần lượt từng loại).

Đợi các loại rau trên chín tới thì cho giá, lá rau cần, ngò gai và lá quế vào.

Nước sôi trở lại thì tắt bếp.

5. Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu: - Ngao tươi: 1 kg. - Dứa: 1 quả. - Cà chua: 2 quả. - Hành, dăm. - Hành khô: 1 củ. - Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Cách làm: - Ngao rửa sạch nhiều nước đem luộc sôi.

- Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành, dăm rửa sạch thái nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn.

- Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm.

- Cho ngao vào xào. Sau đó xúc ra bát tô.

- Đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi chừng 10 phút. Khi nồi canh sôi cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.

- Khi gần ăn cho hành dăm cùng chút mì chính. Tắt bếp, cho canh ra bát dùng nóng.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)