Loại thịt này là thịt chim cút. Chim cút có kích thước không lớn, thịt chim cút có vị giống thịt chim bồ câu, hàm lượng chất béo tương đối thấp, thịt chắc, mềm và ngon, mùi thơm đậm đà. Cả kết cấu và hương vị đều ngon hơn nhiều so với các nguyên liệu thịt khác mà chúng ta thường ăn.
Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của chim cút cũng rất tuyệt vời, chúng rất giàu protein, riboflavin, thiamine, sắt, đồng, kali, các loại vitamin và các nguyên tố vi lượng, khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể con người. Thịt chim cút là thực phẩm điển hình có hàm lượng protein cao, ít béo, ít cholesterol, đặc biệt thích hợp cho người trung niên và người già, cũng như những người có bệnh cao huyết áp và béo phì. Ngoài ra, chim cút còn là loại thuốc bổ quý hiếm, dùng thường xuyên có nhiều tác dụng như bổ khí, dưỡng ẩm ngũ tạng, tăng cường cơ xương… Chính vì vậy mà chim cút luôn được mệnh danh là “nhân sâm động vật”.
Tại thị trường Việt Nam, giá chim cút cũng khá rẻ so với giá chị dinh dưỡng, Chim cút chưa thịt khoảng 10.000 vnđ – 12.000 vnđ/con. Chim cút đã thịt khoảng 15.000 vnđ – 20.000 vnđ/con. Chim cút đông lạnh khoảng 50.000 vnđ – 70.000 vnđ/kg.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Chim cút, gừng, khoai mỡ, hạt sen, kỳ tử.
Cách thực hiện:
Bước 1: Chim cút mua về được làm sạch, loại bỏ nội tạng và chặt làm đôi. Gừng gọt vỏ thái lát mỏng, khoai mỡ gọt vỏ thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc khô, nếu hạt sen khô thì bạn có thể ngâm trong nước trước khoảng 15 phút.
Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước lạnh, cho chim cút vào trần khoảng 3 phút trên lửa lớn, sau đó vớt ra rửa sạch.
Bước 4: Cho chim cút, gừng thái lát, hạt sen, khoai mỡ vào đun sôi và hầm trên lửa nhỏ trong khoảng 2 giờ.
Bước 5: Thêm kỳ tử và tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút, thêm chút muối rồi cho ra bát thưởng thức.