Nguyên liệu:
500 gr gạo nếp hạt tròn
150 gr đậu xanh không vỏ
1 củ nghệ tươi
1 muỗng cà phê muối
2 miếng thịt gà đùi có da
2 tép tỏi
1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
Gia vị: 1 muỗng cà phê bột nêm + 1 muỗng cà phê Seasoning
Món xôi xéo gả rô ti thơm ngon, hấp dẫn cho bữa sáng.
Thực hiện:
Bước 1: Lấy 2/3 củ nghệ gọt vỏ giã dập dập, cho vào bao lọc trà. Nếp vo sạch cho vào âu cùng với bọc nghệ đổ ngập nước, ngâm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh. Xóc nếp với muối rồi cho nếp vào xửng có lót vải thưa. Nấu một nồi nước, chờ nước xôi cho xửng nếp vào hấp 30 phút, qua 30 phút rưới ít nước nóng xới đều rồi hấp thêm 20 phút nữa để xôi chín mềm trước khi tắt bếp.
Bước 2: Phần nghệ còn lại cho vào cối giã chung với tỏi + tiêu và 1 củ hành tím.
Thịt gà rửa sạch, lóc phần mỡ để riêng, cho hai miếng gà vào âu ướp cùng nguyên liệu giã nhỏ và gia vị. Để 30 phút đến 1 tiếng.
Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho 2 miếng thịt gà vào áp chảo với lửa hơi thấp, chiên thịt chín vàng hai mặt trước khi tắt bếp, chờ thịt nguội thì thái lát.
Bước 3: Đậu xanh ngâm ngâm qua đêm, sau đó cho vào xửng hấp cùng chút muối. Đậu chín cho vào máy xay cùng 2 muỗng canh đường xay nhuyễn. Sau đó vo thành 1 viên bự, để đậu xanh nguội thì thái/bào lát mỏng.
Bước 4: Dùng chảo không dính để thắng mở gà. Sau đó vớt bỏ tép mỡ, rồi hành tím vào phi vàng thơm trước khi vớt hành tím ra dĩa có lót giấy chống dính. Phần mỡ gà đổ ra chén.
Trình bày: Xôi đơm ra dĩa, rưới mỡ gà, sau đó cho đậu xanh lên mặt xôi, rồi xếp gà lên. Cuối cùng rắc hành phi và ít hành lá thái nhỏ.
Chúc các bạn thành công.
Theo facebook: Lam Anh