Chuẩn bị:
- 500g xương sườn non
- 2 quả cam
- Gia vị: 20 ml xì dầu, 15g đường, 10ml rượu nấu, xíu muối
Bước 1:
Sườn non rửa sạch với chút muối, chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi nước luộc sơ để loại bớt chất vi sinh rồi vớt ra đĩa cho ráo.
Bước 2:
Gọt sạch vỏ 1 quả cam, cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
Quả còn lại rửa sạch, dùng cồn hoặc bột muối chà sạch vỏ, lau khô rồi đem bào vụn vỏ quả cam (phần vỏ cứng). Với phần cùi trắng, bạn cũng không bỏ đi mà đem thái dạng sợi nhỏ. Phần thịt quả, bạn đem vắt lấy nước cốt nhé.
Bước 3:
Sau đó trộn nước cốt cam với các loại gia vị gồm muối, đường, xì dầu và rượu nấu. Bạn có thể điều chỉnh lại các gia vị một chút cho vừa miệng vì bình thường cam có độ chua, ngọt không giống nhau.
Đổ nước sốt cam vào chảo sâu lòng, khi nước sốt bắt đầu nóng thì trút sườn và phần cam thái nhỏ vào nấu. Khi thấy nước sốt sắp sôi lại thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu, thỉnh thoảng đảo đều cho sườn thấm vị. Khi nước sốt dần cạn và hơi sánh lại, miếng sườn cũng ngả màu vàng nâu thì tắt bếp. Quá trình này chỉ chừng 10 phút. Vì sườn đã được luộc trước khi nấu nên bạn không cần nhiều thời gian chế biến. Đun lâu sẽ làm cho nước sốt cam bị cạn, biến vị, kém ngon.
Mách nhỏ: Trong quá trình nấu cam chỉ nên dùng lửa nhỏ để sốt cam không bị đắng. Hoặc nếu không, bạn có thể trộn riêng phần gia vị và nấu với sườn trước, sau cùng với cho nước cam vào cho khỏi đắng. Thứ hai, bạn có thể thêm chút tương cà vào nước sốt cam khi đun, như thế miếng sườn trông sẽ bóng bẩy và hấp dẫn hơn hẳn.
Múc sườn ra đĩa sâu lòng hoặc bát miệng rộng. Trang trí bằng hành lá thái sợi lên trên mặt cho đẹp mắt. Món sườn non nấu cam trông thật hấp dẫn với màu vàng nâu óng ả. Từng miếng sườn đẫm mượt trong nước sốt sóng sánh khiến bạn háo hức muốn thử ngay một miếng.
Món sườn nấu cam dễ làm, không chỉ màu sắc mà cả hương vị cũng rất mới mẻ. Sườn non thật mềm, đậm đà mà có vị chua chua, ngọt ngọt lạ miệng.
Với một chút “dài dòng” ở giai đoạn chuẩn bị nhưng đổi lại quá trình nấu nhanh gọn, đơn giản, bạn đã góp thêm một món ăn thích miệng cho cả nhà rồi đấy. Không chỉ dùng với cơm trắng, mà thưởng thức sườn nấu cam với bánh mỳ cũng ngon tuyệt!
Cam rất giàu vitamin, có thể làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và làm tăng tính đàn hồi của mạch máu. Trong tiết trời lạnh giá của mùa đông, những món ăn từ cam, đặc biệt là vỏ cam giúp điều trị cảm lạnh ho, chán ăn rất hữu hiệu. Vì vậy, mùa đông này, đừng quên sườn nấu cam trong thực đơn bếp nhé!