Dưa món là món ăn kèm trong ngày Tết của người miền Trung. Dưa món giản dị, dân dã như bất cứ món dưa muối nào khác. Nó đem lại cảm giác ngon miệng cho một bữa ăn nhiều chất đạm.
Nguyên liệu:
- 300g cà rốt
- 300g củ cải
- 200g đường
- 50ml nước lọc
- 1/2 thìa càfe mì chính
- Nước mắm (liều lượng tùy độ mặn)
- Muối trắng.
Cách làm:
Bước 1: Hòa 20g muối với 2 lít nước. Cà rốt, củ cải bào vỏ, rửa sạch, thái khoanh, thái sợi hay tỉa hoa tùy thích rồi ngâm nước muối 30 phút.
Bước 2: Đổ cà rốt, củ cải ra rổ, dùng khăn vắt kiệt nước muối, rửa lại bằng nước lạnh rồi lại vắt khô, rửa và vắt 3 lần như thế để rau củ không bị mặn. Xếp rau củ lên vỉ nướng, chỉnh lò 100 độ C chế độ có quạt gió, cho vỉ rau củ vào tầng thứ 2 của lò (từ dưới đếm lên) sấy 1 tiếng.
Bước 3: Cho vào nồi 200g đường, 50ml nước lọc, đun sôi cho đường tan rồi thêm nước mắm từ từ đến khi đạt độ mặn vừa phải (vì các loại nước mắm trên thị trường có độ mặn khác nhau nên không thể cho liều lượng cụ thể). Đun sôi hỗn hợp rồi tắt lửa, vớt bọt. Khi đường hết sôi thì cho 1/2 thìa cafe mì chính vào khuấy tan. Bóc vỏ tỏi và bào mỏng.
Bước 4: Rau củ đã sấy được 1 tiếng thì tắt lò, lấy ra để nguội rồi xếp vào lọ thuỷ tinh cùng tỏi đã bào khi nãy. Dùng tăm hoặc que tre chèn trên mặt rồi đổ nước mắm vào, đậy nắp lọ và để nơi thoáng mát, 2 ngày sau là có thể dùng dần.
Với cách làm này nhà bạn không lo thiếu lọ dưa món đậm đà cho ngày Tết cổ truyền vì trời đông rét mướt nữa nhé.
Cách làm thông thường không cần lò nướng (chỉ làm được khi trời nắng đẹp):
- Sơ chế cà rốt, củ cải như cách làm trên. Sau khi rửa sạch nước muối, vắt khô thì trải ra nong phơi 2 ngày nắng đẹp.
- Phơi xong cho vào chậu rửa lại với nước nóng cho sạch bụi rồi đổ ra rổ. Dùng khăn vắt cho rau củ kiệt nước, để nguội và xếp vào lọ.
- Đun nước mắm đường và làm những công đoạn còn lại giống cách làm trên. Với hai cách làm dưa món kiểu này, đảm bảo cả nhà sẽ có món ăn ngon miệng.
Chúc các bạn thành công với cách làm dưa món đơn giản, giòn giòn cho cả nhà trong dịp Tết!