ĂN NGON » Địa chỉ ăn ngon

Gà luộc Tết thừa làm món gì cho ngon? Hướng dẫn cách làm 4 món 'giải cứu' gà luộc không thể bỏ qua

Thứ năm, 15/02/2024 08:50

Bạn còn dư rất nhiều thịt gà luộc dịp Tết, ăn hoài kiểu luộc rất dễ gây ngán, vậy thì hãy làm ngay các món ngon dưới đây để đổi vị cho cả nhà.

1. Miến gà

Tuy là gà đã luộc qua nhưng khi xào lên vẫn giữ được độ mềm ngon mà không hề bị khô, miến thì dai dai trôi tụt trong cuống họng, thêm 1 ít rau củ giòn giòn, thật là 1 sự kết hợp hoàn hảo.

Nguyên liệu làm miến xào gà cho 2 người:

1 cái đùi gà 300 gr miến 1 củ cà rốt 1 cây cải ngọt 50g củ cải khô 1/3 quả ớt chuông 10 cái nấm hương Hành lá, tỏi 2 muỗng cà phê dầu hào 1 muỗng canh dầu mè Dầu ăn, nước tương, bột canh

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt gà luộc. Cho thịt gà vào tô cùng 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng bột canh, 1 muỗng cà phê dầu hào, rồi trộn đều và ướp từ 15 - 20 phút.

Bước 2: Làm sốt xào: Cho vào chén 50ml nước lọc, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, rồi khuấy đều cho các gia vị hòa tan vào nhau.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại và cho thịt gà đã ướp lên xào qua rồi cho ra đĩa.

Bước 4: Bắc lại chảo lên bếp, cho thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho cà rốt và cải vào xào sơ từ 1 - 2 phút rồi cho tiếp ớt và nấm hương vào xào chung khoảng 2 phút nữa thì cho miến vào xào tiếp. Kế tiếp, bạn tưới từ từ nước sốt lên miến rồi xào đến khi miến chín mềm thì cho thịt gà, củ cải khô, hành lá, hành tím vào xào thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

2. Cháo gà

Sáng sớm ngủ dậy mà có tô cháo gà nóng hổi, thơm lừng thì ấm lòng biết bao, lại còn đầy đủ năng lượng cho 1 ngày làm việc đầy hiệu suất nữa chứ, tuyệt quá phải không nào?

Chẳng cần nguyên liệu cầu kì gì, chỉ có vài miếng gà cất trong tủ lạnh mấy ngày Tết chưa kịp ăn cùng với 1 nắm gạo là bạn đã có ngay tô cháo đầy dinh dưỡng rồi.

3. Nộm gà hành tây

Nguyên liệu:

300gr thịt gà 2 củ hành tây 1 củ cà rốt 100gr giá đỗ 1 mớ rau răm 1 - 2 quả chanh 2 - 3 quả ớt 1 củ tỏi Gia vị: đường, giấm, muối, gừng 100 gr lạc rang

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Thịt gà luộc xé nhỏ thịt, có thể để da hoặc bỏ da tùy thích. Hành tây bóc vỏ, rưa sạch rồi thái sợi nhỏ. Sau đó ngâm ngay hành tây vào bát nước đá lạnh, làm như vậy hành tây sẽ trắng, giòn hơn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào hoặc thái sợi nhỏ. Rau răm nhặt rồi rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt rồi gạt bỏ hết hạt chanh. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ớt cắt dọc thân, gạt bỏ hạt rồi băm nhỏ. Lạc rang chín rồi xát bỏ vỏ, sau đó giã vỡ.

Bước 2: Cà rốt cho vào một cái bát và trộn cùng các nguyên liệu sau: 2 thìa canh nước cốt chanh và 2 thìa cà phê đường. Sử dụng găng tay nilon và trộn cho cà rốt thấm đều gia vị. ành tây sau khi đã ngâm nước đá lạnh vớt vào một bát tô lớn, bóp hành tây với một ít giấm sau đó chắt bỏ nước giấm đi.

Cho thịt gà, giá đỗ và cà rốt vào chung bát hành tây. Sau đó cho 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê tỏi băm, ớt, 1 thìa canh nước cốt chanh rồi trộn thật đều. Tiếp theo cho rau răm vào trộn cùng.

Có thể nếm thử rồi nêm thêm gia vị tùy khẩu vị và sở thích. Để nộm ngấm gia vị khoảng 3-5 phút rồi trộn cùng ½ phần lạc rang. Bày ra đĩa và rắc ½ phần lạc rang còn lại lên trên.

4. Khô gà lá chanh

Nguyên liệu:

450gr ức gà 1 củ gừng nhỏ 4 củ hành tím 2 lá lá chanh 3 tép tỏi 1 cây sả 1 muỗng canh đường nâu 3 muỗng canh nước mắm 1/2 muỗng canh ớt bột 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch ức gà sau đó cho vào nồi cùng hành tím, lá chanh và gừng cắt lát. Tiếp đến, đổ nước ngập thịt gà và cho vào 1 tí muối, sau đó đậy nắp nồi và bắc lên bếp để luộc. Trong quá trình luộc, dùng muỗng vớt bọt. Các bạn luộc gà trong khoảng 5 - 7 phút, sau đó tắt bếp và đậy nắp nồi trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Sau 15 phút vớt gà ra tô, nhớ chừa lại phần nước dùng để xào gà. Để thịt luộc hơi nguội rồi xé thành sợi nhỏ. Lưu ý không xé quá nhỏ khi xào sẽ bị nát gà.

Bước 3: Cho 1 chén nước luộc gà vào chảo. Sau đó, cho vào bột ớt, nước mắm, ngũ vị hương, hành sả tỏi băm, và đường vào khuấy đều. Sau đó, bắc chảo lên bếp và cho phần gà đã xé sợi vào. Xào ở lửa lớn và liên tục đảo đều tay cho gà khô hết nước.

Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)