Củ khoai môn là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng cũng như các hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khoẻ. Loại củ này cung cấp chất xơ cũng như carbohydrate, vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate cũng như khoáng chất như magie, sắt, kẽm, photpho, kali mangan và đồng. Nó cũng có thể giúp tiêu hóa và tăng cảm giác ngon miệng, hàm lượng canxi gấp 3 lần sữa, hàm lượng sắt gấp 5 lần các loại hạt.
Việc ăn khoai môn thường xuyên sẽ góp phần bảo vệ sức khoẻ răng miệng, bởi trong loại củ này có chứa chất flo, đây là thành phần quan trọng của răng. Do đó ăn khoai môn đúng cách có thể làm sáng răng và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.
Khoai môn không chỉ bổ dưỡng mà còn có rất nhiều cách chế biến. Có thể hấp ăn với đường, hoặc làm canh khoai môn, khoai môn lệ phố... Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món chè khoai môn thơm ngon không kém. Sau đây là cách làm chi tiết!
Nguyên liệu: khoai môn, đường nâu, nước, bột củ sen.
Bước 1: Bạn chuẩn bị khoai môn, rửa sạch rồi cho vào nồi đem hấp cách thủy trong vòng 15 phút với lửa lớn.
Bước 2: Khoai môn hấp chín vớt ra để nguội rồi cắt thành từng miếng nhỏ cho vào bát để dùng dần.
Bước 3: Đổ nước sạch vào nồi, thêm khoai môn đã hấp và đun sôi. Sau khi đun sôi, thêm một thìa đường nâu, trộn đều, vặn lửa vừa và nhỏ và nấu trong 20 phút.
Bước 4: Cho một thìa nước tinh bột củ sen vào bát, thêm lượng nước thích hợp vào khuấy đều, khi nước sôi còn phân nửa thì đổ nước tinh bột củ sen vào, vừa rót vừa khuấy, nấu đến khi hỗn hợp chín.
Bước 5: Múc ra bát và thưởng thức.
Cách làm đơn giản, bổ dưỡng và ngon miệng, trẻ con, người già rất thích. Trẻ con ăn thường xuyên để tăng cường khả năng miễn dịch và bổ sung sắt, canxi.
Lưu ý:
- Lượng đường nâu không cố định. Bạn nào thích ngọt có thể cho nhiều đường nâu, bạn nào không thích ngọt có thể cho ít hơn.
- Thêm một ít nước vào bột củ sen có thể khiến món ăn thơm ngon, đặc sánh hơn. Bột củ sen còn có tác dụng kiện tỳ khai vị, dưỡng huyết ích khí, rất tốt cho cơ thể.