Mỗi năm, vào ngày cuối cùng của tháng Chạp, mọi thành viên trong gia đình đều sum vầy. Trong dịp này, mỗi nhà sẽ làm một mâm lễ cúng tất niên để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên, tiễn năm cũ đi, chuẩn bị đón năm mới đến. Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng cũng tùy thuộc vào các vùng miền khác nhau.
Mâm cỗ Tết ở miền Bắc được các bà mẹ, chị em tuân thủ nghiêm ngặt theo quy tắc: 4 bát 4 dĩa (không bao gồm nước chấm, dưa hành và xôi) tượng trưng cho tứ trụ (4 mùa, 4 phương). Với những nhà nào khá giả hơn thì chuẩn bị nhiều hơn (4 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa), có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng.
Món tráng miệng trên mâm cúng người miền Bắc cũng rất đa dạng với nhiều loại mứt Tết và trái cây khác nhau ví dụ như mứt quất (mứt tắc), mứt gừng, mứt sen, ô mai mơ, hồng khô,… Đặc biệt là món chè kho thơm ngọt được nấu rất kỹ từ đậu xanh và đường là món tráng miệng gần như không thể thiếu.
Mâm cỗ Tết miền Trung không thể thiếu bánh tét, nem chua, thịt giấm. Riêng người Huế thì mâm cỗ phải có đĩa giò lụa, đĩa thịt đông, đĩa gà bóp rau răm, đĩa chả Huế, đĩa thịt heo luộc…
Mâm cỗ Tết truyền thống miền Nam không có bánh chưng mà thay vào đó là những đòn bánh tét được gói kỹ càng, tròn trịa. Cũng như bản tính dân dã, giản dị của người miền Nam mà mâm cơm cúng nơi đây có phần giản đơn hơn. Vậy nhưng những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ miền Nam bao gồm thịt kho tàu, canh khổ qua nhồi thịt, lạp xưởng, dưa kiệu, dưa hấu.
Dưới đây là một số gợi ý về mâm cỗ tất niên vừa đẹp mắt và đầy đủ:
Mâm cỗ cúng tất niên đầy đủ các món canh măng, gà lộc, bánh chưng, rao xào...
Gà luộc, nem rán, xôi là một trong những món mà người Việt thường dọn lên mâm cỗ cúng tất niên.
Giò, chả, bánh chưng cũng là những món ngon thường được chuẩn bị cho mâm cỗ cúng tất niên.
Tùy theo từng vùng miền mà bạn có thể chọn mâm cỗ cúng tất niên phù hợp.